Nguyên nhân bạch cầu thấp và các triệu chứng cần lưu ý

Bạch cầu thấp hoặc giảm bạch cầu là tình trạng khi số lượng bạch cầu trong cơ thể giảm xuống dưới giá trị bình thường. Mặc dù các triệu chứng của giảm bạch cầu không cụ thể nhưng bạn vẫn cần cảnh giác và nhận biết sự xuất hiện của chúng để không kết thúc trong tình trạng nghiêm trọng hơn.

Bạch cầu hay bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Bạch cầu được sản xuất bởi tủy xương, sau đó được truyền đi khắp cơ thể. Khi số lượng bạch cầu thấp, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm trùng.

 Nguyên nhân gây ra bạch cầu thấp và các triệu chứng cần đề phòng khi mắc chứng dsuckhoe

Xác định Nguyên nhân của Bạch cầu thấp

Một người được cho là bị giảm bạch cầu nếu số lượng bạch cầu trong cơ thể của họ ít hơn giới hạn bình thường. Số lượng bạch cầu bình thường ở người lớn là 4.000–11.000 trên mỗi microlit (mcL) máu, trong khi ở trẻ sơ sinh là 9.000–30.000 mcL.

Bạch cầu thấp nói chung là do nhiễm vi-rút can thiệp vào chức năng của tủy xương và ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu, chẳng hạn như HIV và viêm gan. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do:

 • Các bất thường bẩm sinh gây giảm chức năng tủy xương
 • Các bệnh tự miễn dịch phá hủy bạch cầu hoặc thậm chí cả tủy sống, chẳng hạn như bệnh lupus
 • Sarcodiosis, một tình trạng đặc trưng bởi sự xuất hiện của sự tích tụ các tế bào viêm hoặc u hạt lan rộng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • Ung thư hoặc các bệnh khác làm tổn thương tủy xương
 • Tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị

Các triệu chứng của Bạch cầu thấp

Các triệu chứng của giảm bạch cầu có thể không được nhận biết cụ thể. Tuy nhiên, những người có bạch cầu thấp thường bị sốt, ớn lạnh hoặc ớn lạnh và đau đầu.

Ngoài ra, có một số triệu chứng bạch cầu thấp khác mà bạn cần lưu ý và cần đến bác sĩ kiểm tra ngay, đó là:

 • Tiêu chảy dai dẳng hoặc ra máu
 • Buồn nôn và nôn mửa dữ dội
 • Giảm cảm giác thèm ăn và cảm thấy rất yếu
 • Phát ban
 • Cơn ho không bao giờ thuyên giảm
 • Đau dạ dày
 • Khó thở khi nghỉ ngơi hoặc hoạt động nhẹ
 • Đau khi đi tiểu

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm máu, đặc biệt là kiểm tra số lượng bạch cầu và đếm loại bạch cầu.

Sàng lọc loại bạch cầu

Có năm loại bạch cầu, đó là bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa bazơ, bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho và bạch cầu ái toan. Mỗi loại bạch cầu đóng một vai trò cụ thể đối với cơ thể, đặc biệt là trong việc chống lại nhiễm trùng. Do đó, việc đếm số lượng bạch cầu và đếm loại bạch cầu là rất quan trọng.

Không có sự chuẩn bị đặc biệt nào mà bạn cần thực hiện trước khi trải qua một cuộc kiểm tra bạch cầu. Tuy nhiên, bạn cần cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như epinephrine, heparin, corticosteroid, thuốc kháng histamine, quinidine hoặc thuốc kháng sinh, vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu và kết quả xét nghiệm.

Một phòng thí nghiệm hoặc nhân viên y tế sẽ lấy máu từ mạch máu trong cánh tay của bạn để làm mẫu kiểm tra. Quá trình này chỉ mất vài phút và có thể gây ra một số khó chịu.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị giảm bạch cầu, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân dựa trên các triệu chứng xuất hiện, tiền sử bệnh của bạn và phương pháp điều trị bạn đang thực hiện.

Khi bạn biết nguyên nhân của bạch cầu thấp mà bạn đang gặp phải, từ đó bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên xét nghiệm bạch cầu thường xuyên.

Bạch cầu thấp có thể là dấu hiệu của một căn bệnh. Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng liên quan đến bạch cầu thấp, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kết quả phòng thí nghiệm, rối loạn máu