Hiểu biết về sức khỏe Chức năng Doppler và cách nó hoạt động

Doppler là một thiết bị kiểm tra y tế sử dụng sóng âm tần số cao để theo dõi tình trạng của lưu lượng máu và mạch máu. Siêu âm Doppler là một trong những xét nghiệm hỗ trợ để chẩn đoán và đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Không giống như kiểm tra siêu âm nói chung, chỉ có khả năng tạo ra hình ảnh của các mô hoặc cơ quan trong cơ thể, siêu âm Doppler có thể được sử dụng để xem xét tình trạng của dòng chảy và mạch máu.

 Tìm hiểu chức năng Doppler và cách nó hoạt động - dsuckhoe

Điều này khiến siêu âm Doppler trở thành một trong những phương pháp khám mà bác sĩ có thể thực hiện để chẩn đoán các bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh hoặc rối loạn mạch máu.

Quy trình kiểm tra siêu âm Doppler

Trước khi thực hiện siêu âm Doppler, bác sĩ hoặc y tá sẽ thoa một lớp gel lên bề mặt da trên vùng cơ thể cần kiểm tra.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò hoặc thiết bị phát sóng âm thanh để theo dõi tình trạng của các cơ quan, mô và mạch máu trong cơ thể bệnh nhân.

Thiết bị được kết nối với màn hình theo dõi máy siêu âm Doppler sẽ hiển thị hình ảnh về tình trạng của các cơ quan và mạch máu trong khu vực được kiểm tra.

Các bác sĩ thường thực hiện kiểm tra siêu âm Doppler để theo dõi hoặc đánh giá một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

  • Tình trạng lưu lượng máu trong động mạch và tĩnh mạch ở tay, chân hoặc cổ
  • Sự hiện diện của các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu và cản trở dòng chảy của máu đến các cơ quan nhất định của cơ thể
  • Điều kiện lưu lượng máu đến mẹ và thai nhi trong thời kỳ mang thai

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra siêu âm Doppler, y tá hoặc bác sĩ sẽ làm sạch phần gel còn sót lại trên da của bệnh nhân. Kiểm tra siêu âm Doppler thường chỉ kéo dài vài phút.

Các bệnh có thể phát hiện bằng siêu âm Doppler

Có một số bệnh hoặc tình trạng y tế có thể được phát hiện bằng siêu âm Doppler, bao gồm:

  • Bệnh tim bẩm sinh
  • Tắc nghẽn hoặc thu hẹp các mạch máu động mạch (xơ cứng động mạch)
  • Bệnh động mạch ngoại vi
  • Hẹp động mạch cảnh hoặc thu hẹp động mạch ở cổ
  • Tắc nghẽn tĩnh mạch, chẳng hạn như do huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)
  • Các khối u của mạch máu
  • Hội chứng truyền máu song sinh (TTTS)
Kiểm tra siêu âm Doppler thường cũng được thực hiện thay thế cho việc kiểm tra X quang mạch máu như chụp mạch máu, là phương pháp xâm lấn nhiều hơn. Chụp mạch được coi là xâm lấn hơn vì nó đòi hỏi phải tiêm một chất cản quang vào máu trước khi bác sĩ theo dõi tình trạng của các cơ quan và mạch máu của bệnh nhân thông qua X-quang. Kiểm tra bằng siêu âm Doppler thường được thực hiện bởi bác sĩ X quang, nhưng cũng có thể được thực hiện bởi bác sĩ phụ khoa, bác sĩ phẫu thuật mạch máu, bác sĩ tim mạch hoặc chuyên gia khác, tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Kiểm tra siêu âm Doppler nói chung là vô hại, không đau mặc dù nó có thể gây khó chịu và không mất nhiều thời gian. Việc khám này cũng an toàn cho thai nhi vì không sử dụng tia xạ. Do đó, bạn không cần phải cảm thấy lo lắng hay sợ hãi nếu bác sĩ đề nghị khám siêu âm Doppler.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, huyết khối tĩnh mạch sâu, xơ cứng động mạch, Bệnh động mạch ngoại vi