Nguyên nhân bệnh tiêu chảy dai dẳng và các biện pháp để điều trị nó

Tiêu chảy dai dẳng là tiêu chảy kéo dài trong 2-4 tuần. Tiêu chảy dai dẳng xảy ra lâu hơn tiêu chảy cấp, nhưng ngắn hơn tiêu chảy mãn tính. Không nên coi thường loại tiêu chảy này vì nó có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách.

Tương tự như tiêu chảy cấp và tiêu chảy mãn tính, tiêu chảy kéo dài cũng khiến người bệnh đi đại tiện thường xuyên với phân lỏng hoặc mềm hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân và triệu chứng của tiêu chảy có thể khác nhau ở mỗi người.

 Nguyên nhân gây tiêu chảy dai dẳng và biện pháp điều trị bệnh-dsuckhoe

Nguyên nhân gây tiêu chảy dai dẳng

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy nói chung là do nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng ở đường tiêu hóa. Trong một số trường hợp, tiêu chảy kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây tiêu chảy dai dẳng:

  • Hội chứng ruột kích thích , là một tập hợp các triệu chứng do kích thích đường tiêu hóa
  • Các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
  • Rối loạn tuyến tụy, chẳng hạn như viêm tụy mãn tính và xơ nang
  • Hội chứng kém hấp thu, dị ứng và không dung nạp một số loại thực phẩm, chẳng hạn như bệnh celiac và không dung nạp lactose.

Ngoài các tình trạng trên, tiêu chảy dai dẳng cũng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật vùng bụng hoặc do tác dụng phụ của việc dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit hoặc thuốc nhuận tràng.

Quản lý tiêu chảy dai dẳng

Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài, bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn.

Việc kiểm tra bắt đầu bằng khám sức khỏe, có hoặc không có kiểm tra hỗ trợ dưới hình thức xét nghiệm máu, phân và nội soi đại tràng.

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ đề xuất một số bước để điều trị tiêu chảy kéo dài, đó là:

  • Thuốc kháng sinh, để điều trị tiêu chảy dai dẳng do nhiễm trùng do vi khuẩn
  • Thuốc chống tiêu chảy, chẳng hạn như loperamide hoặc bismuth subsalicylate
  • Chế phẩm sinh học, có thể được kê đơn để giúp khôi phục các đàn vi khuẩn tốt trong ruột
Ngoài thuốc, những người bị tiêu chảy dai dẳng do dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm cũng nên tránh các loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy, chẳng hạn như thực phẩm có chứa gluten đối với bệnh celiac hoặc sữa và các sản phẩm dẫn xuất của nó đối với chứng không dung nạp lactose.> Trong một số điều kiện nhất định, trẻ mới biết đi và trẻ em bị tiêu chảy dai dẳng có thể phải nhập viện, đặc biệt nếu kèm theo các dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như khô miệng, lờ đờ, mắt trũng sâu hơn và không có nước mắt khi khóc. P> Tiêu chảy kéo dài không nên xem nhẹ. Nếu bị tiêu chảy kéo dài hơn 2 tuần, đặc biệt kèm theo co thắt dạ dày, nôn mửa, phân có máu và sốt, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy