Nguyên nhân bệnh tiêu chảy khi nhịn ăn và cách vượt qua nó

Trong thời gian nhịn ăn, đ ượ c th ng bị rối loạn đường tiêu hóa >, chẳng hạn như tiêu chảy. Không chỉ gây bất tiện vì phải đi đại tiện thường xuyên, tiêu chảy còn khiến cơ thể suy nhược và cuối cùng là cản trở việc nhịn ăn của bạn.

Tiêu chảy là tình trạng một người đi đại tiện (BAB) hơn 3 lần một ngày với phân lỏng hoặc loãng. Tình trạng này thường đi kèm với các phàn nàn về la, đau bụng, buồn nôn hoặc nghẹt thở. Nếu không được điều trị, tiêu chảy có nguy cơ mất nước, có thể gây tử vong.

 Nguyên nhân gây tiêu chảy khi nhịn ăn và cách vượt qua nó

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi nhịn ăn

Nhịn ăn đúng cách thường không gây tiêu chảy. Tuy nhiên, khi thực hiện nhịn ăn, có một số điều có thể gây tiêu chảy, đó là:

1. Tiêu thụ một số loại thực phẩm

Một số loại thực phẩm thường gây tiêu chảy nhất khi nhịn ăn là thức ăn cay và thức ăn béo. Điều này là do thức ăn cay thường chứa hợp chất capsaicin mà khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, có khả năng gây tiêu chảy.

Trong khi đó, thức ăn béo có xu hướng khó hấp thụ hơn bởi ruột, khiến ruột tạo ra nhiều nước hơn để giúp hấp thụ thức ăn và cuối cùng làm cho phân loãng hơn.

Do đó, khi nhịn ăn, tốt nhất là bạn nên tránh ăn quá nhiều thức ăn cay và béo. Tốt hơn hết, hãy tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu protein và chất xơ.

2. Tiêu thụ đồ uống có chứa cafein

Uống quá nhiều đồ uống có chứa cafein, chẳng hạn như cà phê, trà, đồ uống có ga và nước tăng lực cũng có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy khi nhịn ăn. Lý do là, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng caffeine có tác dụng nhuận tràng có thể khiến bạn muốn BÉO ngay lập tức sau khi uống.

Đó là lý do tại sao, để tránh tiêu chảy khi nhịn ăn, bạn nên giảm tiêu thụ đồ uống có chứa caffein. Thay vào đó, hãy uống đủ nước để cơ thể luôn đủ nước và khỏe mạnh.

3. Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng có thể gây tiêu chảy khi nhịn ăn. Nói chung, một số vi khuẩn hoặc vi trùng gây ra nhiễm trùng này là E . c oli , Clostridum difficile, Đ ại và G iardia . Nhiễm trùng này có thể xảy ra khi một người vô tình tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm.

Để bạn không bị tiêu chảy khi nhịn ăn do nhiễm trùng, hãy siêng năng rửa tay bằng nước chảy và xà phòng, đồng thời đảm bảo bất kỳ thực phẩm bạn ăn, đặc biệt là thịt, phải đảm bảo vệ sinh và được nấu cho đến khi chín hoàn toàn.

4. Không dung nạp lactose

Lactose là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát và sữa chua. Ở một số người, cơ thể khó tiêu hóa đường lactose, dẫn đến tình trạng không dung nạp đường lactose. Tình trạng này có thể gây tiêu chảy, đau dạ dày và đầy hơi.

Chà, nếu bạn là một trong những người không dung nạp lactose, hãy cẩn thận khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa sữa, có.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Dùng một số loại thuốc cũng có thể gây tiêu chảy. Một loại thuốc là thuốc kháng sinh.

Cơ chế hoạt động của thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh truyền nhiễm đôi khi khiến vi khuẩn tốt nên bị tiêu diệt. Trên thực tế, sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong đường ruột đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc mà vẫn muốn nhịn ăn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. đảm bảo an toàn.

Cách vượt qua tiêu chảy khi nhịn ăn

Nếu bạn bị tiêu chảy khi nhịn ăn, hãy bỏ ngay việc nhịn ăn bằng cách uống nước trắng và ăn chuối, cơm trắng, hoặc bánh mì. Bạn cũng có thể uống để thay thế chất lỏng cơ thể và chất điện giải bị mất do tiêu chảy.

Sau đó, tránh đồ uống có chứa caffein, thức ăn cay, thức ăn nhiều chất béo và thức ăn có thể gây đầy hơi trong dạ dày, chẳng hạn như các loại hạt . các loại hạt hoặc bông cải xanh.

Bạn cũng nên tránh sử dụng thuốc bừa bãi mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nếu sau khi thực hiện các phương pháp trên, bệnh tiêu chảy không thuyên giảm hoặc bạn đang bị Các triệu chứng mất nước, chẳng hạn như thờ ơ, khát nước, chóng mặt, khô môi, bồn chồn hoặc nước tiểu trở nên rất ít hoặc có màu rất đặc, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhịn ăn, tiêu chảy