Nguyên nhân sưng bàn chân sau khi sinh con

Bạn đã sinh con nhưng cả hai bàn chân trông vẫn còn sưng tấy và kích thước của đôi giày chưa trở lại bình thường? Tình trạng này có nguy hiểm không? Tìm hiểu nguyên nhân và cách đối phó với chứng phù nề bàn chân sau khi sinh sẽ giúp bạn đối phó với những vấn đề mà bạn đang cảm thấy.

Bàn chân bị sưng hoặc phù nề các chi là bình thường và thường sẽ giảm bớt ngay sau đó sinh. Ngoài việc xảy ra ở chân, phù nề sau khi sinh con cũng có thể xuất hiện ở tay, mặt, chân và mắt cá chân.

 Nguyên nhân sưng chân sau khi sinh con-dsuckhoe

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ sản xuất rất nhiều máu và chất lỏng để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Khoảng 25 phần trăm tổng mức tăng cân bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể.

Nguyên nhân K aki B ị sưng

Bàn chân bị sưng là do cơ thể có một số thay đổi do quá trình mang thai và sinh nở, trong đó có một số trường hợp khác:

 • Tích tụ chất lỏng trong cơ thể
  Khi mang thai, cơ thể sản xuất nhiều hormone estrogen và progesterone. Sự gia tăng hai loại hormone này có thể gây tích nước hoặc giữ nước trong cơ thể, bao gồm cả ở các chi.
 • Tử cung to ra
  Phì đại tử cung có thể chèn ép các tĩnh mạch ở chân khiến dòng máu trở lại từ các phần dưới của cơ thể bị cản trở. Đây là một trong những lý do tại sao có sự tích tụ chất lỏng ở tay chân khi mang thai. Sau khi sinh, tử cung đẩy máu xuống phần dưới của cơ thể. Do đó, phải mất vài ngày sau khi sinh, vết sưng ở chân mới giảm bớt.
 • Truyền dịch
  Trong quá trình sinh nở , đặc biệt nếu bạn sinh mổ, bạn cũng có thể được truyền dịch, do đó lượng dịch trong cơ thể sẽ tăng lên.
 • Đánh vần trong khi sinh
  Trong quá trình lao động bình thường, áp lực lên các vùng khác nhau của cơ thể tăng lên có thể gây tích tụ chất lỏng ở mặt, tay và chân.
 • > Các dây chằng của cơ thể trở nên lỏng lẻo hơn
  Các dây chằng hoặc mô liên kết trong toàn bộ cơ thể của bạn khi mang thai trở nên lỏng lẻo hơn khiến cho chân to ra. Do đó, đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận ra size giày sau khi sinh nở to hơn trước. Nói chung tình trạng chỉ là tạm thời. Nhưng đối với một số người, sự thay đổi này có thể là vĩnh viễn.

Can K aki B Chân bị sưng trở lại Bình thường ?

Bàn chân bị sưng sau khi sinh con sẽ trở lại bình thường trong một vài ngày. Trong vài ngày sau khi sinh, các mô thừa, mạch máu và chất lỏng cần thiết trong thời kỳ mang thai vẫn được lưu trữ trong cơ thể. Trong giai đoạn này, thận phải làm việc nhiều hơn để bài tiết chất lỏng dư thừa.

Chất lỏng này sẽ được thận xử lý để đưa ra ngoài cơ thể dưới dạng nước tiểu, vì vậy bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. . Ngoài ra, chất lỏng cũng sẽ tiết ra dưới dạng mồ hôi.

C vả M giảm Sưng chân

Nếu cảm thấy khó chịu, khi nằm, bạn có thể kê chân bằng gối sao cho chân cao hơn tim. Đảm bảo chân của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ bằng cách không đứng cả ngày và tránh ngồi khoanh chân vì có nguy cơ cản trở lưu thông máu. Mát-xa nhẹ nhàng và châm cứu cũng được khuyến nghị để giúp giảm sưng bàn chân.

Trong khi để ngăn ngừa sự phát triển của chứng phù nề sau sinh, bà bầu có thể ăn những thực phẩm lành mạnh trong thai kỳ. Một chế độ ăn uống lành mạnh như vậy bao gồm:

 • Thực phẩm protein ít chất béo, chẳng hạn như thịt, trứng và các loại hạt.
 • Tiêu thụ ít nhất năm phần rau và trái cây mỗi ngày.
 • Giảm tiêu thụ muối, đường và chất béo.
 • Tăng cường tiêu thụ nước khoáng để giúp thận loại bỏ chất lỏng dư thừa.
 • Tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể giúp thận hoạt động, cụ thể là thực phẩm giàu vitamin C và E, chẳng hạn như cam, bông cải xanh, bắp cải, cà chua và hạnh nhân.
 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều muối và chất phụ gia .
 • Tránh hút thuốc.
 • / li>

Bằng cách duy trì lối sống lành mạnh khi mang thai, bạn có thể tránh được nguy cơ sưng phù bàn chân sau khi sinh con.

Khi h ướ ng Mew aspada inya >?

Mặc dù đây là một điều bình thường và thường vô hại, nhưng bạn nên nhớ Hãy khám bác sĩ nếu bạn bị:

 • Sưng chân không khỏi trong hơn một tuần.
 • Sưng kèm theo đau đầu dữ dội và đau ở chân. Đây có thể là triệu chứng của bệnh cao huyết áp.
 • Sưng chỉ xảy ra ở một bên chân hoặc mắt cá chân và kèm theo cơn đau dữ dội. Đây có thể là dấu hiệu của cục máu đông làm tắc nghẽn dòng chảy của các mạch máu tĩnh mạch, hay còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).

Mặc dù bàn chân bị sưng sau Sinh con được xếp vào loại phổ biến, nhưng không cần phải ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề này, đặc biệt nếu nó không thuyên giảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau chân, Mang thai-2, Sinh con, Sinh con