Nguyên nhân sức khỏe và cách khắc phục áp xe tai tại nhà

Áp-xe tai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Các cách xử lý cũng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị bệnh áp xe tai, chúng ta cùng xem bài viết sau.

Bệnh áp xe tai có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, cả trẻ em và người lớn. Tình trạng này đôi khi đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau tai, giảm chất lượng thính giác và đau đầu.

 Nguyên nhân và cách khắc phục tai có mủ tại nhà-dsuckhoe

Mặc dù vậy, áp-xe tai không phải là bệnh lý mà bạn có thể xem thường. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn dây thần kinh ở tai và mặt, cholesteatomas, viêm xương chũm hoặc thậm chí nhiễm trùng trong não.

Nguyên nhân gây sưng tai

Có một số nguyên nhân phổ biến gây áp xe tai, bao gồm:

1. Viêm tai giữa

Tai có mủ thường do nhiễm trùng ở tai giữa. Tình trạng này còn được gọi là viêm tai giữa và thường xảy ra ở trẻ em. Các yếu tố khởi phát có thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây viêm mô liên kết giữa không gian sau màng nhĩ và cổ họng (tuba eustachius). Tình trạng này có thể làm cho ống dẫn bị tắc do sự tích tụ của dịch tai và vi trùng.

Nếu không được điều trị, dịch này có thể trở thành mủ và cuối cùng có thể đè lên màng nhĩ khiến màng nhĩ bị rách và mủ chảy ra của tai. <

2. Hội chứng tai của người đi bơi

Chảy mủ từ tai cũng có thể xảy ra do hội chứng tai của người đi bơi, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm ở ống tai ngoài (viêm tai ngoài). Tình trạng này thường là do tai bị ẩm sau khi bơi.

Tai ẩm có thể khiến thành ống tai ngoài bị bong tróc và bị tổn thương, khiến vi trùng dễ lây nhiễm vào tai. Ngoài tai ẩm, viêm tai ngoài còn có thể do vệ sinh tai sai cách.

3. Sự xâm nhập của các vật thể lạ vào tai

Các vật thể lạ bị mắc kẹt trong tai lâu ngày cũng có thể gây đau và áp xe tai. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở trẻ em. Các dị vật mắc kẹt trong ống tai thường là các mảnh nhỏ của đồ chơi, hạt cườm, thức ăn, côn trùng hoặc tăm bông .

Nếu không được lấy ra ngay lập tức, những dị vật này có thể gây kích ứng ống tai ngoài. và gây ra nhiễm trùng tai, mủ chảy ra từ tai và rách vành tai.

Cách khắc phục tai có mủ tại nhà

Nếu bạn có mủ tai, bạn không nên hoảng sợ và bình tĩnh. Đối với tình trạng nhẹ, việc ngăn chặn dòng chảy của mủ từ tai và giảm đau vẫn có thể được thực hiện thông qua sơ cứu tại nhà. Dưới đây là một số cách để điều trị áp-xe tai:

  • Tránh đưa bất cứ thứ gì vào tai.
  • Dùng vật mềm, chẳng hạn như khăn, để làm sạch tai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ vệ sinh bên ngoài.
  • Nghỉ ngơi nhiều ở nhà.
  • Uống đủ nước bằng cách uống nước hoặc các chất lỏng khác để cơ thể luôn đủ nước.
  • Tiêu thụ thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol.

Ngay cả khi mủ đã ngừng chảy ra và tình trạng tai có mủ đã thuyên giảm, bạn vẫn được khuyên đi khám để có hướng điều trị phù hợp và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm tai giữa