Những Nguy Cơ Khi Trở Thành Người Hút Thuốc Thụ Động Và Các Biện Pháp Phòng Ngừa

Sự nguy hiểm đối với việc hút thuốc là không thể nghi ngờ. Không chỉ những người hút thuốc, những người hút thuốc lá thụ động hay những người hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo khác nhau. Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 hóa chất độc hại, chẳng hạn như carbon monoxide, hydrogen cyanide và benzen. Nếu tiếp xúc liên tục, khói thuốc lá có thể gây tổn hại đến các tế bào và mô của cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe cho bất kỳ ai hít phải nó.

 Những nguy cơ khi trở thành người hút thuốc thụ động và các biện pháp phòng ngừa - dsuckhoe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng có ít nhất 8 triệu ca tử vong do khói thuốc lá gây ra và 1,2 triệu trường hợp này xảy ra ở người hút thuốc lá thụ động.

Tác dụng phụ của khói thuốc lá đối với người hút thuốc lá thụ động

Ảnh hưởng có hại của khói thuốc lá nói chung khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng của những người trở thành người hút thuốc thụ động. Dưới đây là lời giải thích:

Tác động của khói thuốc lá đối với người lớn

Thường xuyên hít phải khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 20-30%. . Ngoài ra, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đau tim, đột quỵ và cao huyết áp.

Cả người hút thuốc chủ động và thụ động cũng bị có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn, nếu cơ thể của họ bị nhiễm vi-rút Corona.

Tác động của khói thuốc đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ bị các biến chứng cao hơn, chẳng hạn như sẩy thai, sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Điều này là do các chất độc hại trong khói thuốc lá, chẳng hạn như nicotine và carbon monoxide, có thể được vận chuyển theo đường máu và được thai nhi hấp thụ. Phụ nữ mang thai hít khói thuốc lá càng thường xuyên mỗi ngày thì nguy cơ biến chứng và các rối loạn sức khỏe có thể xảy ra càng cao.

Tác động của khói thuốc lá đối với trẻ em

Trẻ sơ sinh và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá có nhiều nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe sau:

 • Bệnh hen suyễn
 • Nhiễm trùng tai giữa
 • Nhiễm trùng vết mổ hô hấp, chẳng hạn như ARI, viêm phổi và viêm phế quản
 • Dị ứng
 • Viêm màng não
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Không chỉ vậy ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ em hút thuốc lá thụ động cũng dễ bị rối loạn phát triển và khó khăn trong học tập. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ thông minh của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ hút thuốc cũng có thể làm gương xấu cho con cái và không có khả năng đứa trẻ sẽ trở thành người hút thuốc khi lớn lên. <

Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ nên ngừng hút thuốc lá để trẻ không học theo thói quen xấu này và ảnh hưởng đến trẻ.

Mẹo Tránh Khói Thuốc Lá

Ngày nay, nhiều địa điểm công cộng cung cấp không gian đặc biệt cho những người hút thuốc đang hoạt động, để những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc. Tuy nhiên, chỉ điều đó thôi là chưa đủ để bảo vệ bạn và những người xung quanh khỏi tiếp xúc với khói thuốc lá.

Để không trở thành người hút thuốc lá thụ động, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây:

 • Nhắc nhở lịch sự khi thấy người hút thuốc lá ở bất cứ đâu
 • Tránh kết hợp với những người hút thuốc và tốt hơn là tìm nơi có không khí trong lành, không có khói thuốc lá
 • Cấm mọi người hút thuốc trong nhà Bạn và các thành viên gia đình không hút thuốc của bạn sẽ không bị tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Chọn phòng không hút thuốc khi ở nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng, quán cà phê hoặc văn phòng
 • Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để giảm tiếp xúc với khói thuốc

Mọi người phải nhận thức được sự nguy hiểm đối với khói thuốc. Không phải vì một người hút thuốc, nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hút thuốc.

Nếu bạn là người hút thuốc lá thụ động và bắt đầu cảm thấy phàn nàn hoặc các vấn đề sức khỏe do khói thuốc lá, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết những điều cần thiết khám và điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hen suyễn, ho, ung thư phổi, viêm màng não, Hút thuốc lá, Đau họng