Nitrofurantoin

Nitrofurantoin là thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm cả viêm bàng quang ( viêm bàng quang ) hoặc nhiễm trùng thận.

Nitrofurantoin hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành của các protein xây dựng thành tế bào vi khuẩn. Thuốc cũng ức chế sự hình thành vật chất di truyền từ tế bào vi khuẩn. Bằng cách đó, vi khuẩn sẽ chết và nhiễm trùng có thể được chữa khỏi.

Nitrofurantoin-dsuckhoe

Nitrofurantoin không thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi rút gây ra.

Nhãn hiệu của nitrofurantoin: Cleanaren, Nitrofurantoin, Urfadyn

Nitrofurantoin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc kháng sinh Lợi ích Khắc phục và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Nitrofurantoin cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc này khi tuổi thai từ 38–42 tuần.

Nitrofurantoin có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén, viên nang, xi-rô

Thận trọng trước khi dùng Nitrofurantoin

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi dùng nitrofurantoin:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên sử dụng nitrofurantoin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng bị bệnh thận nặng, bệnh gan nặng, tiểu khó, tiêu chảy, bệnh phổi, thiếu men G6PD, rối loạn chuyển hóa porphyrin, bệnh thần kinh ngoại biên, thiếu vitamin B, tiểu đường hoặc rối loạn điện giải không được điều trị.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn định tiêm vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin thương hàn, trong khi điều trị bằng nitrofurantoin, vì thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào,
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng nitrofurantoin.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Nitrofurantoin

Sau đây là các liều nitrofurantoin phổ biến dựa trên mục đích điều trị và tuổi của bệnh nhân:

Mục đích: Điều trị viêm bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Người lớn: 50–100 mg, 2–4 lần mỗi ngày. Điều trị được thực hiện trong 1 tuần hoặc ít nhất 3 ngày sau khi được tuyên bố là không nhiễm trùng.
 • Trẻ em trên 1 tháng tuổi: 5–7 mg / kgBB mỗi ngày, chia thành 4 lần theo lịch trình tiêu thụ. Liều tối đa là 400 mg mỗi ngày. Điều trị được thực hiện trong 1 tuần hoặc ít nhất 3 ngày sau khi nước tiểu vô trùng.

Mục đích: Phòng ngừa viêm bàng quang

 • Người lớn: 50–100 mg, một lần mỗi ngày trước khi đi ngủ.
 • Trẻ em trên 1 tháng: 1–2 mg / kgBB, 1–2 lần mỗi ngày. Liều tối đa 100 mg mỗi ngày.

Cách dùng Nitrofurantoin đúng cách

Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi dùng nitrofurantoin. Không bắt đầu hoặc ngừng sử dụng nitrofurantoin hoặc tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nitrofurantoin được tiêu thụ sau bữa ăn. Nuốt viên nén hoặc viên nang nitrofurantoin với một cốc nước trắng. Không mở viên nang, nghiền nát, chia nhỏ hoặc nhai viên nitrofurantoin, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Trước khi dùng xi-rô nitrofurantoin, hãy lắc chai thuốc trước. Dùng thìa đo trên bao bì để đo liều lượng của thuốc. Không dùng các dụng cụ đo lường khác, chẳng hạn như muỗng canh, vì liều lượng có thể khác nhau.

Nếu bạn quên dùng nitrofurantoin, mức tiêu thụ sẽ được ghi nhớ ngay lập tức nếu khoảng cách với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu nó gần, hãy bỏ qua nó và không tăng gấp đôi liều lượng. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên quên dùng nitrofurantoin.

Bảo quản nitrofurantoin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Nitrofurantoin với các loại thuốc khác

Việc sử dụng niotrofurantoin với các loại thuốc khác có thể gây ra một số tác dụng tương tác, bao gồm:

 • Giảm hấp thu nitrofurantoin khi dùng chung với thuốc kháng axit có chứa magie tricilicat
 • Tăng nguy cơ ngộ độc hoặc nhiễm độc do tăng nồng độ nitrofurantoin trong máu, khi được sử dụng với probenecid hoặc sulfinpyrazone
 • Tăng nguy cơ tác dụng đối kháng thuốc khi sử dụng với kháng sinh quinolon
 • Giảm hiệu quả của nitrofurantoin trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn khi sử dụng với acetazolamide
 • Giảm hiệu quả của norfloxacin hoặc vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin bại liệt và vắc xin thương hàn

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Nitrofurantoin

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ nitrofurantoin, cụ thể là:

 • Nhức đầu
 • Chán ăn
 • Buồn nôn hoặc nôn

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sau:

 • Rối loạn hoặc tổn thương phổi, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như ho dai dẳng, đau ngực, khó thở hoặc môi và đầu ngón tay có màu xanh lam
 • Bệnh gan, có thể đặc trưng bởi nước tiểu sẫm màu, vàng da hoặc buồn nôn và nôn dữ dội
 • Các bệnh truyền nhiễm, có thể được đặc trưng bởi sốt hoặc đau họng không khỏi
 • Nhịp tim nhanh hoặc tim đập
 • Ngứa ran, tê tay và chân hoặc yếu cơ
 • Tiêu chảy dữ dội, có máu hoặc chất nhầy trong phân hoặc đau bụng dữ dội
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Nitrofurantoin, Nhiễm trùng đường tiết niệu, thuốc kháng sinh