Nổi

Nổi là điểm hoặc bóng hình đường có vẻ như lơ lửng hoặc lơ lửng trong tầm nhìn. Nước nổi thường xuyên và nói chung là vô hại. Tuy nhiên, một số bệnh hoặc tình trạng nhất định có thể gây ra tình trạng nổi.

Nước nổi với số lượng nhỏ là vô hại, chỉ thỉnh thoảng xảy ra, không làm trầm trọng thêm và không cản trở tầm nhìn. Kích thước của vật nổi có thể khác nhau, từ những đốm đen nhỏ đến những bóng lớn hơn, chẳng hạn như hình sợi dây dài.

Floaters-dsuckhoe

Nước nổi thường xuất hiện khi một người nhìn thấy ánh sáng rực rỡ chẳng hạn như mặt trời. Nó cũng có thể là khi nhìn chằm chằm vào một màu cơ bản, chẳng hạn như màu trắng, quá lâu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này là do bệnh gây ra, bạn có thể nhìn thấy người nổi bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân của Nước nổi

Giữa mặt trước và mặt sau của mắt có thủy tinh thể, là một chất lỏng ở dạng chất nhầy đàn hồi. Thủy tinh thể chứa nước, collagen và hyaluronan có chức năng duy trì hình dạng của nhãn cầu và dẫn truyền ánh sáng đến võng mạc.

Trong mắt bình thường, ánh sáng đi qua thủy tinh thể, giác mạc và thủy tinh thể, đi đến võng mạc nằm ở phía sau của mắt. Các rối loạn của thủy tinh thể có thể dẫn đến sự xuất hiện của các bóng giống như bóng nước.

Rối loạn thể thủy tinh có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra, bao gồm:

Tuổi

Khi chúng ta già đi, độ nhớt của thủy tinh thể giảm. Kết quả là thủy tinh thể sẽ co lại, và một số bộ phận của nhãn cầu sẽ được quan tâm. Tình trạng này còn được gọi là bong dịch kính sau .

Khi thủy tinh thể co lại và dày lên, collagen trong đó cũng sẽ đông lại và chặn đường đi của ánh sáng. Do đó, hình ảnh mà võng mạc nhận được sẽ có bóng nhỏ hoặc bóng nổi .

Chảy máu ở mắt

Máu không thể bị ánh sáng xuyên qua. Do đó, chảy máu trong dịch kính có thể cản trở sự truyền đi của ánh sáng. Một số tình trạng có thể gây chảy máu trong thủy tinh thể bao gồm chấn thương trực tiếp vào mắt hoặc rối loạn mạch máu trong mắt, như trong trường hợp bệnh võng mạc do tiểu đường.

Viêm mắt sau

Tình trạng này còn được gọi là viêm màng bồ đào sau. Trong tình trạng này, màng bồ đào (lớp màng nằm sau mắt) bị viêm, ví dụ như do nhiễm trùng. Tình trạng này có thể khiến các tế bào viêm nhiễm xâm nhập vào thủy tinh thể và xuất hiện dưới dạng vật nổi.

Nước mắt trên võng mạc

Một vết rách ở võng mạc có thể xảy ra khi thủy tinh thể bị nhăn và kéo lên lớp võng mạc. Khi không được điều trị ngay, vết rách này sẽ khiến lớp võng mạc bị bong ra (bong võng mạc). Khi võng mạc bị tách ra, ánh sáng tự động không thể được tiếp nhận tốt nên bóng tối xuất hiện dưới dạng bóng nổi.

Khối u ở mắt

Không phải tất cả các khối u đều có thể gây ra khối u nổi, trừ khi chúng nằm gần thủy tinh thể hoặc đã di căn sang thủy tinh thể. Các khối u ở mắt có thể ác tính hoặc lành tính.

Các thủ thuật và phẫu thuật mắt

Việc tiêm một số loại thuốc vào thủy tinh thể có thể tạo ra bong bóng gây nổi. Một số phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể cũng có thể gây ra sự xuất hiện của các bong bóng có thể nhìn thấy như bong bóng nổi.

Mặc dù điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trôi nổi, đó là:

 • Trên 50 tuổi
 • Bị viễn thị
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Đã phẫu thuật đục thủy tinh thể
 • Có một thành viên có tiền sử bị bong võng mạc

Các hiện tượng của nước nổi

Nổi đặc trưng bởi sự xuất hiện của bóng trong suốt trên tầm nhìn. Nhìn chung, phao câu không gây đau đớn hay cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, nếu số lượng lớn, những bóng này có thể cản trở sự thoải mái.

Hình dạng của phao nổi có thể khác nhau ở mỗi người. Những bóng này có thể có nhiều dạng, bao gồm:

 • Các đốm đen hoặc xám
 • Chủ đề
 • Đường lõm hoặc đường thẳng
 • Mạng nhện
 • Hình tròn giống một chiếc nhẫn

Các đám nổi có thể dày hoặc mỏng và có thể có số lượng từ một đến hàng trăm. Những vật nổi mà một người nhìn thấy cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Vì nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi bóng nước xuất phát từ bên trong mắt, các bóng tối nhìn thấy sẽ di chuyển khi mắt di chuyển. Các đám nổi cũng sẽ di chuyển ra xa hoặc biến mất khi bệnh nhân cố gắng nhìn thẳng vào chúng.

Ngoài ra, bóng thường sẽ rõ hơn khi bệnh nhân nhìn vào nền sáng, chẳng hạn như bầu trời quang đãng hoặc những bức tường trắng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Mặc dù nhìn chung đây không phải là một tình trạng nguy hiểm, nhưng bạn nên khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn phát sinh, chẳng hạn như:

 • Nước nổi xảy ra thường xuyên hơn
 • Nước nổi đột ngột xuất hiện
 • Có nhiều vật nổi hơn và hiển thị rõ ràng hơn
 • Những ánh sáng nhấp nháy có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Một số chế độ xem bị tối
 • Đau mắt
 • Mờ, mờ hoặc mất thị lực
 • Nước nổi phát sinh sau khi phẫu thuật mắt hoặc bị chấn thương mắt

Những triệu chứng này có thể cho thấy một tình trạng nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm hơn.

Chẩn đoán lũ lụt

Chẩn đoán cá nổi bắt đầu bằng cách hỏi các câu hỏi liên quan đến các triệu chứng đã trải qua, đặc biệt là về các đặc điểm của người nổi được nhìn thấy. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bệnh nhân, đặc biệt là về các tình trạng có thể gây nổi hạch.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số cuộc kiểm tra mắt, chẳng hạn như:

 • Kiểm tra thị lực
 • Kiểm tra chuyển động của mắt
 • Kiểm tra thực địa
 • Khám bằng đèn khe để xem tình trạng của mắt trước (giác mạc và kết mạc)
 • Kiểm tra tình trạng của võng mạc bằng kính soi đáy mắt

Xử lý nước nổi

Trong hầu hết các trường hợp, người nổi không cần điều trị đặc biệt vì chúng có thể tự biến mất. Bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh để có thể nhìn thấy mà không cảm thấy bị quấy rầy bởi những chiếc phao nổi.

Tuy nhiên, ở những trường hợp nổi do bệnh tật hoặc các tình trạng khác, việc điều trị sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân. Ví dụ, phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị bệnh nổi do bong võng mạc. Trong khi đó, thuốc kháng khuẩn được sử dụng để điều trị tình trạng nổi bong bóng do viêm màng bồ đào.

Đối với những vật nổi mất tích, việc xử lý có thể được thực hiện độc lập bằng cách xoay nhãn cầu sang trái và phải, cũng như lên và xuống. Bóng tối sẽ di chuyển theo chuyển động của chất lỏng trong mắt và có thể từ từ biến mất.

Nếu tình trạng nổi váng không phải do một căn bệnh cụ thể gây ra nhưng được coi là rất khó chịu, thì bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như:

 • Liệu pháp laser
  Bác sĩ sẽ chiếu một tia laze đặc biệt vào dịch kính để phá hủy các cục máu đông làm bong dịch kính thành các hạt nhỏ hơn. Mục đích là để bóng tối hình thành không cản trở tầm nhìn.
 • Cắt ống dẫn tinh
  Nếu điều trị bằng laser không giúp ích nhiều, cắt dịch kính có thể là một lựa chọn. Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách nâng toàn bộ thủy tinh thể và thay thế bằng dung dịch muối vô trùng có thể duy trì hình dạng của mắt.
Cần lưu ý rằng cả hai liệu pháp trên đều có nguy cơ gây tổn thương võng mạc như nhau. Ngoài ra, những đám nổi có thể không biến mất hoàn toàn và vẫn có khả năng những đám nổi mới sẽ hình thành trở lại. Do đó, bạn cần thảo luận trước với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro khi thực hiện liệu pháp này.

Biến chứng của Nước nổi

Nước nổi thường không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây lo lắng, căng thẳng và cản trở sự tập trung. Điều này có thể gây hại cho bệnh nhân trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi đang lái xe.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có nguy cơ bị biến chứng nếu phẫu thuật cắt dịch kính, chẳng hạn như:

 • Rách và chảy máu võng mạc
 • Cắt hoặc tách võng mạc khỏi mắt
 • Đục thủy tinh thể

Mặc dù hiếm gặp nhưng những biến chứng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt.

Phòng chống lũ lụt

Nước nổi nói chung là một tình trạng xảy ra tự nhiên và không thể ngăn chặn được. Cách phòng ngừa tốt nhất có thể được thực hiện là ngăn ngừa và đối phó với các tình trạng có thể gây ra vật nổi, trong số những điều kiện khác:

 • Đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với thiết bị nặng hoặc thực hiện một số môn thể thao nhất định để tránh chấn thương mắt
 • Kiểm soát lượng đường trong máu để ngăn chảy máu thủy tinh thể do bệnh võng mạc tiểu đường
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Người nổi