Norepinephrine

Norepinephrine hoặc noradrenaline là một loại thuốc để điều trị huyết áp thấp cấp tính và đe dọa tính mạng (hạ huyết áp). Ngoài ra, norepinephrine có thể được sử dụng trong điều trị suy tim.

Norepinephrine có ảnh hưởng đến các thụ thể alpha và beta. Thuốc này sẽ thu hẹp các mạch máu, do đó nó có thể làm tăng huyết áp. Ngoài ra, norepinephrine cũng có thể kích hoạt chức năng bơm máu của tim.

Tay bác sĩ đeo găng tay phẫu thuật tiêm vào cánh tay nam

Norepinephrine thường sẽ được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Thuốc có sẵn ở dạng tiêm. Hãy nhớ rằng chỉ nên dùng thuốc này bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ.

Mer e k thương mại norepinephrine: Arespin, Epinor, Epivas, Efrala, Guprin, Norfion, Norepinephrine Bitartrate, Norepinephrine Bitartrate Monohydrate, Raivas , Vascon

Norepinephrine là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Chất chủ vận alpha và beta / co mạch Lợi ích Vượt qua chứng hạ huyết áp đe dọa tính mạng và đối phó với chứng ngừng tim Được sử dụng bởi Người lớn Norepinephrine dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Norepinephrine vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Cảnh báo Trước khi sử dụng Norepinephrine

Norepinephrine thường sẽ được sử dụng tại bệnh viện trong tình huống khẩn cấp. Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên cho bệnh nhân dị ứng với thuốc này dùng Norepinephrine.
 • Norepinephrine thường được dùng trong trường hợp khẩn cấp và nếu có thể, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đang bị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, giãn tĩnh mạch, cường giáp hoặc hen suyễn.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hoặc quá liều sau khi sử dụng norepinephrine.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Norepinephrine

Norepinephrine sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại bệnh viện. Liều lượng và thời gian điều trị sẽ được xác định tùy theo mục tiêu và tình trạng của bệnh nhân.

Nói chung, sau đây là liều lượng của norepinephrine cho bệnh nhân người lớn dựa trên mục đích sử dụng:

 • Mục đích: Để giải quyết tình trạng hạ huyết áp cấp tính
  Liều ban đầu 8–12 mcg mỗi phút, bằng cách tiêm truyền. Có thể tăng liều để đạt được đáp ứng điều trị mong muốn. Liều điều trị là 2-4 mcg mỗi phút, bằng cách tiêm truyền.
 • Mục đích: Để đối phó với chứng suy tim
  Liều ban đầu 8–12 mcg mỗi phút, bằng cách tiêm truyền. Có thể tăng liều để đạt được đáp ứng điều trị mong muốn. Liều điều trị là 2-4 mcg mỗi phút, bằng cách tiêm truyền.
Ngoài ra, norepinephrine cũng có thể được sử dụng trong điều trị sốc nhiễm trùng, với liều 0,01–3,3 mcg / kgBB mỗi phút, bằng đường truyền.

Cách sử dụng Norepinephrine đúng cách

Thuốc tiêm norepinephrine sẽ được đưa vào bệnh viện và được tiêm bằng cách truyền vào mạch máu tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch / IV). Chỉ cần bệnh nhân được truyền loại thuốc này, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân, đặc biệt là huyết áp, nhịp tim và nhịp thở.

Nếu tình trạng của anh ấy được cải thiện sau khi tiêm norepinephrine, bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị thêm. Liều lượng và thời gian sử dụng norpineprine có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Tương tác Norepinephrine với Thuốc Khác

Sau đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng norepinephrine với các thuốc khác:

 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim nếu được sử dụng với thuốc gây mê, chẳng hạn như desflurane, enflurane hoặc halothane
 • Tăng nguy cơ khủng hoảng tăng huyết áp nếu được sử dụng với các chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) hoặc dihydroergotamine
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng huyết áp, đau đầu dữ dội, run, đánh trống ngực hoặc đau ngực, khi sử dụng với thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline hoặc amoxapine
 • Giảm hiệu quả của norepinephrine khi sử dụng thuốc ức chế beta không chọn lọc, chẳng hạn như carvedilol hoặc propranolol
 • Tăng huyết áp khi dùng chung với methildopa hoặc guanethidine

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Norepinephrine

Bác sĩ sẽ thực hiện theo dõi nghiêm ngặt trong và sau khi tiêm norepinephrine. Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng norepinephrine là:

 • Đau, rát, kích ứng, đổi màu da tại chỗ tiêm
 • Tê, yếu hoặc cảm thấy lạnh
 • Nhịp tim chậm, nhanh hoặc không đều
 • Tím tái hoặc môi và móng tay hơi xanh
 • Nhức đầu, mờ mắt, nói lắp bắp hoặc khó giữ thăng bằng
 • Lúng túng, lo lắng, run rẩy (run), mệt mỏi bất thường hoặc đổ mồ hôi nhiều

Báo cáo với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào được đề cập ở trên. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với một loại thuốc có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như phát ban ngứa, khó thở hoặc sưng mí mắt hoặc môi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Drug-az, norepinephrine, hạ huyết áp