Oxycodone

Oxycodone là một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc opioid giảm đau. Đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị các cơn đau với mức độ từ trung bình đến nặng. Nói chung, oxycodone được sử dụng để điều trị cơn đau xuất hiện sau phẫu thuật hoặc để giảm đau do ung thư. Thuốc hoạt động trên hệ thần kinh và não bằng cách thay đổi phản ứng của cơ thể đối với cảm giác đau.

Thuốc có sẵn ở dạng viên nén, viên nang và thuốc tiêm. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định dùng oxycodone kết hợp với các loại thuốc khác như naloxone. Naloxone có tác dụng giúp giảm một trong những tác dụng phụ có thể gây ra bởi oxycodone, đó là táo bón.

Oxycodone alodokter

Giới thiệu về Oxycodone

Nhóm Thuốc giảm đau opioid Danh mục Thuốc theo toa Lợi ích Giảm cơn đau vừa đến nặng Được tiêu thụ bởi Người lớn (trẻ em hỏi bác sĩ) Dạng thuốc Viên nén, viên nang và thuốc tiêm

Cảnh báo:

  • Đối với những bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, khuyến cáo không nên sử dụng oxycodone. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc này.
  • Nếu đang sử dụng các loại thuốc khác, bạn phải thông báo với bác sĩ để tránh bất kỳ tương tác thuốc nào.
  • Đối với những bạn bị hen suyễn hoặc các rối loạn hô hấp khác, cũng như các vấn đề về dạ dày hoặc ruột, không nên dùng thuốc này.
  • Hãy sử dụng oxycodone một cách thận trọng nếu bạn bị rối loạn tim, gan hoặc thận và nghiện rượu.
  • Bạn cũng nên cẩn thận nếu bị rối loạn hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cũng như huyết áp thấp.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng thuốc, bị chấn thương ở đầu hoặc bất thường ở tuyến tụy, tuyến giáp và tuyến thượng thận.
  • Oxycodone có thể gây buồn ngủ và chóng mặt. Không lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi sử dụng thuốc này.

Liều lượng Oxycodone

Trong giai đoạn đầu điều trị, bác sĩ có thể kê đơn dùng oxycodone đường uống 4 - 6 lần mỗi ngày (mỗi lần 5 mg), tối đa là 400 mg mỗi ngày. Có thể tăng liều nếu cần.

Đối với điều trị bằng cách tiêm tĩnh mạch, bác sĩ sẽ tiêm liều lượng từ 1-10 mg với thời gian tiêm từ 1-2 phút. Các mũi tiêm có thể được lặp lại với khoảng thời gian tối thiểu là 4 giờ. Nếu điều trị bằng truyền dịch, bác sĩ sẽ cho liều 2 mg mỗi giờ và có thể tăng liều nếu cần.

Thuốc này là một loại ma túy cứng và có thể gây lệ thuộc vào thuốc. Do đó, hãy đảm bảo dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ mà không vượt quá hoặc giảm liều.

Sử dụng Oxycodone đúng cách

Đảm bảo rằng bạn hiểu việc sử dụng oxycodone theo các quy tắc, bao gồm cả việc liên quan đến các loại thuốc khác có thể được sử dụng đồng thời hoặc không. Không sử dụng thuốc này quá liều lượng hoặc lâu hơn khoảng thời gian được bác sĩ chỉ định vì nó có thể gây tử vong. Một điều nữa, không nên dùng chung thuốc này với người khác kể cả khi bạn gặp trường hợp tương tự, trừ trường hợp có lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn quên sử dụng thuốc này, không được gấp đôi thuốc này cùng một lúc.

Xác định các tác dụng phụ và nguy hiểm của Oxycodone

Sau khi sử dụng thuốc này, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, táo bón, chóng mặt hoặc buồn ngủ. Tăng liều lượng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ khó thở và một số tác dụng phụ hiếm gặp khác. Thông thường các tác dụng phụ này sẽ giảm dần theo quá trình điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn xấu đi, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đặc biệt đối với phụ nữ có thai, chỉ được sử dụng thuốc này nếu thực sự cần thiết, theo khuyến cáo của bác sĩ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc này trong hai tháng đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bất thường ở em bé. Ví dụ, em bé có biểu hiện lệ thuộc vào thuốc nên phải được chăm sóc bổ sung sau khi sinh. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy các triệu chứng bất thường ở trẻ sơ sinh. Để giảm nguy cơ đó, các bác sĩ thường sẽ chỉ định liều lượng nhỏ nhất cho phụ nữ mang thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, ung thư-2, oxycodone