Oxytetracycline

Oxytetracycline là một loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở da và mắt. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết thương hở, cũng như để điều trị mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ. Oxytetracycline có sẵn ở dạng thuốc mỡ bôi da và thuốc mỡ tra mắt.

Oxytetracycline là một loại kháng sinh tetracyclin. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành các protein trong vi khuẩn cần thiết cho quá trình sinh sản. Bằng cách đó, vi khuẩn không sinh sôi và dễ bị hệ thống miễn dịch chiến đấu hơn.

alodokter-oxytetracycline

Xin lưu ý, oxytetracycline không thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi rút hoặc nấm gây ra.

Nhãn hiệu Oxytetracycline: Oxytetracycline, Oxytetracycline HCl, Sancortmycin, Terra-Cortril và Terramycin.

Oxytetracycline là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc kháng sinh tetracycline
Lợi ích Khắc phục tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn
Được sử dụng bởi Người lớn

Oxytetracycline là thuốc mỡ dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Danh mục N: Chưa được phân loại.

Không có nghiên cứu lâm sàng nào về tính an toàn của việc sử dụng thuốc mỡ oxytetracycline ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, oxytetracycline dưới dạng thuốc mỡ chỉ nên được sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu mức độ lợi ích lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi.

Người ta không biết liệu oxytetracycline ở dạng thuốc mỡ có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Thuốc mỡ bôi mắt

Thận trọng trước khi sử dụng Oxytetracycline

Oxytetracycline không được sử dụng bừa bãi. Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này là:

 • Không sử dụng oxytetracycline nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc tetracycline.
 • Không tham gia ngay vào các hoạt động cần cảnh giác, chẳng hạn như lái xe sau khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt oxytetracycline, vì thuốc này có thể gây mờ mắt tạm thời.
 • Không sử dụng thuốc mỡ bôi da oxytetracycline cho vết thương sâu, vết thương thủng hoặc vết bỏng rộng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Kiểm tra với bác sĩ nếu tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau 8 tuần sử dụng thuốc mỡ bôi da oxytetracyclin. Điều trị mụn bằng thuốc mỡ này thường mất khoảng 8-12 tuần cho đến khi thấy được kết quả.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc mỡ bôi da hoặc thuốc mỡ tra mắt chứa oxytetracycline nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng oxytetracycline nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ hoặc các sản phẩm thảo dược, để tránh các tương tác thuốc không mong muốn.
 • Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng trong khi sử dụng oxytetracycline, vì thuốc này có thể khiến da dễ bị cháy nắng hơn. Sử dụng kem chống nắng khi hoạt động ngoài trời vào ban ngày.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng oxytetracycline.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Oxytetracycline

Liều oxytetracycline khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng và xác định thời gian điều trị tùy theo tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân. Sau đây là liều lượng phân bố oxytetracycline dựa trên dạng thuốc và tình trạng bệnh:

 • Thuốc mỡ tra mắt Oxytetracycline
  Để điều trị viêm kết mạc, hãy bôi thuốc mỡ vào bên trong mí mắt dưới 2-4 lần mỗi ngày.
 • Thuốc mỡ bôi da Oxytetracycline
  Để điều trị nhiễm trùng da, ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương hở hoặc để điều trị mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ, hãy thoa thuốc mỡ lên vùng da có vấn đề 2-4 lần mỗi ngày.

Cách sử dụng Oxytetracycline đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói oxytetracycline trước khi bắt đầu sử dụng. Không sử dụng thuốc này quá thời gian quy định của bác sĩ. Sử dụng oxytetracycline trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nấm phát triển.

Cách sử dụng oxytetracycline tùy thuộc vào dạng thuốc. Đảm bảo luôn rửa tay trước và sau khi sử dụng thuốc bôi da hoặc thuốc mỡ tra mắt chứa oxytetracycline.

Trước khi sử dụng thuốc mỡ bôi da oxytetracycline, trước tiên hãy làm sạch và lau khô vùng da được bôi. Sau đó, thoa đều thuốc lên vùng da có vấn đề. Tránh tiếp xúc với mắt, bên trong mũi hoặc miệng. Rửa lại bằng nước cho đến khi sạch nếu khu vực tiếp xúc với thuốc.

Thuốc mỡ oxytetracyclin có thể để lại vết ố vàng tạm thời trên da. Nếu cảm thấy điều này cản trở sự xuất hiện, hãy sử dụng thuốc mỡ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng nhiễm trùng da của bạn xấu đi hoặc không cải thiện sau 2 tuần điều trị.

Để sử dụng thuốc mỡ mắt oxytetracycline, hãy dùng ngón tay kéo mí mắt dưới cho đến khi nó tạo thành một cái túi. Giữ ống thuốc mỡ bằng tay thuận, sau đó hướng đầu ống càng gần túi mắt càng tốt.

Nhấn ống cho đến khi thuốc mỡ chảy ra và hướng nó dọc theo bên trong của mí mắt dưới. Cẩn thận không để đầu ống tiếp xúc với mắt hoặc lông mi để thuốc mỡ bên trong không bị nhiễm bẩn bởi bụi bẩn hoặc vi trùng.

Sau khi thuốc mỡ dính vào mí mắt, hãy nhắm mắt trong 1 phút để thuốc mỡ thẩm thấu. Một thời gian ngắn sau khi bôi thuốc mỡ vào mắt, tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ, nhưng tình trạng này sẽ biến mất khi thuốc mỡ thẩm thấu. Dùng khăn giấy lau sạch phần thuốc mỡ còn sót lại quanh mắt.

Sử dụng oxytetracycline vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tối ưu. Nếu bạn quên sử dụng thuốc này, hãy sử dụng ngay nếu bạn chưa đến gần lịch dùng thuốc tiếp theo. Khi gần hết, bỏ qua liều đã quên và không tăng gấp đôi liều trong lần sử dụng tiếp theo.

Bảo quản oxytetracycline ở nơi mát mẻ và tránh ánh sáng mặt trời. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Oxytetracycline với các loại thuốc khác

Người ta không biết liệu việc sử dụng thuốc mỡ tra mắt oxytetracyclin hoặc thuốc mỡ bôi da với các loại thuốc khác có thể gây ra tác dụng tương tác hay không. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng thuốc này có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc thành phần hoạt tính.

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc khác cũng bôi ngoài da, chúng tôi khuyên bạn nên cho khoảng thời gian kéo dài một giờ giữa việc sử dụng oxytetracycline và thuốc đó.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc mỡ tra mắt oxytetracycline với các loại thuốc mắt khác, hãy chờ ít nhất 10 phút giữa các lần dùng thuốc. Nếu bạn cũng được dùng thuốc nhỏ mắt, hãy dùng thuốc nhỏ mắt trước khi dùng thuốc mỡ tra mắt oxytetracycline.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Oxytetracycline

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt oxytetracycline là nóng hoặc đau mắt, chảy nước mắt và cảm giác nghẹt trong mắt. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này rất khó chịu, không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, một tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng thuốc mỡ bôi da oxytetracycline là vết ố vàng tạm thời trên vùng da bôi thuốc. Vết ố vàng này sẽ biến mất sau khi da được làm sạch. Kiểm tra với bác sĩ xem có bị kích ứng, đau, mẩn đỏ và sưng tấy trên vùng da bôi thuốc hay không.

Đi khám bác sĩ hoặc bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc có thể được đặc trưng bởi sưng mí mắt hoặc môi, khó thở hoặc phát ban ngứa trên da sau khi sử dụng oxytetracycline.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 3869, 2694, 1626, 1988, 700, 503, 523