Permethrin

Permethrin là một loại thuốc để điều trị nhiễm ký sinh trùng trên da, chẳng hạn như ghẻ ( ghẻ ) , chấy trên da đầu , và rận sinh dục . Thuốc này có ở dạng kem và nước thuốc bôi ngoài .

Permethrin được bao gồm trong các loại thuốc chống ký sinh trùng. Thuốc này hoạt động bằng cách tấn công hệ thống thần kinh của ký sinh trùng, do đó ký sinh trùng không thể di chuyển hoàn toàn và cuối cùng chết. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể tiêu diệt trứng ký sinh trùng.

alodokter-permethrin

Nhãn hiệu Permethrin: Medscab, Nuscab, Permethrin, Peditox, Scacid, Scabicore và Scabimite.

Permethrin là gì

Nhóm Thuốc kê đơn và thuốc theo toa có giới hạn
Danh mục Chống ký sinh trùng
Lợi ích Điều trị ghẻ, chấy trên tóc và rận sinh dục
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em> 2 tháng tuổi
Permethrin dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Permethrin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Kem và thuốc lỏng dùng ngoài

Thận trọng trước khi sử dụng Permethrin

Permethrin không được sử dụng bừa bãi. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng permethrin:

 • Không sử dụng permethrin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đang bị hen suyễn, nhiễm trùng da, viêm da đầu hoặc có loại da nhạy cảm.
 • Lưu ý nếu có những vùng da đỏ và chảy mủ do gãi quá nhiều. Nếu vậy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng permethrin.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về việc sử dụng permethrin nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược dùng hoặc bôi ngoài da, để lường trước các tương tác thuốc không mong muốn.
 • Không sử dụng permethrin ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng permethrin ở người già hoặc trẻ em (từ 2 tháng tuổi trở lên).
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi sử dụng permethrin.

Liều lượng và Quy tắc Permethrin

Sau đây là cách chia liều permethrin dựa trên tình trạng cần điều trị:

 • Điều kiện: Ghẻ
  Người lớn và một trẻ em > 2 tháng: Thoa một lớp mỏng kem permethrin 5% lên khắp cơ thể, bao gồm cổ, sau tai, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Để trong 8–14 giờ trước khi rửa sạch. Nếu cần, có thể lặp lại liều sau 7-14 ngày kể từ ngày sử dụng đầu tiên.
 • Tình trạng: Chấy
  D người lớn: Thoa kem permethrin hoặc permethrin lỏng vừa đủ lên tóc và da đầu đã được làm sạch và lau khô. Để yên trong 10 phút trước khi rửa sạch. Liều có thể được lặp lại 7–10 ngày sau nếu cần thiết.
 • Điều kiện: Rận sinh dục
  Người lớn: Bôi kem permethrin 5% vừa ăn lên lông ở bộ phận sinh dục, vùng xung quanh hậu môn, đùi trong đến đầu gối và tất cả lông mọc từ vùng trên bộ phận sinh dục đến bụng . Để thuốc khô, sau đó để trong 12 giờ hoặc qua đêm trước khi rửa lại cho đến khi sạch.

Cách sử dụng Permethrin đúng cách

Sử dụng permethrin đúng như lời khuyên của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì thuốc. Không ngừng hoặc kéo dài việc sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Permethrin dạng kem hoặc chất lỏng chỉ được sử dụng trên da. Hãy nhớ luôn rửa tay, làm sạch phần bị nhiễm trùng và lau khô trước khi thoa kem hoặc chất lỏng permethrin.

Để điều trị ghẻ, vùng da mặt và da đầu không cần bôi kem permethrin, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Sử dụng kem permethrin thường xuyên, trong thời gian sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tối đa.

Trước khi sử dụng permethrin lỏng, hãy gội đầu bằng dầu gội và xả sạch bằng nước. Không sử dụng dầu xả hoặc dầu gội có chứa dầu xả vì việc điều trị có thể không hiệu quả. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao hơn, chúng tôi khuyên bạn nên cắt tóc càng ngắn càng tốt trước khi sử dụng thuốc.

Sử dụng permethrin lỏng trên tóc ẩm. Bắt đầu thoa từ sau tai và cổ, sau đó thoa lên toàn bộ tóc và da đầu. Sau 10 phút, gội sạch tóc và da đầu bằng nước ấm. Dùng khăn lau khô tóc.

Để loại bỏ bọ chét và trứng bọ chét chết, hãy chải tóc khô bằng lưỡi dao cạo.

Trong khi sử dụng permethrin, tránh để thuốc tiếp xúc với vùng mắt, mũi hoặc miệng. Nếu khu vực này vô tình tiếp xúc với thuốc, hãy làm sạch ngay lập tức và rửa sạch bằng nước đang chảy.

Sau khi sử dụng kem hoặc chất lỏng permethrin, hãy giặt và làm vệ sinh tất cả quần áo, bộ đồ giường, khăn tắm hoặc các vật dụng khác được sử dụng trong thời gian bị bệnh bằng nước nóng. Điều này rất quan trọng để ngăn ký sinh trùng hoặc trứng bám vào phát triển trở lại.

Bảo quản permethrin ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Permethrin với các loại thuốc khác

Việc sử dụng permethrin cùng với các thuốc corticosteroid có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh ghẻ. Do đó, hãy ngừng sử dụng thuốc corticosteroid trước khi bắt đầu điều trị bằng permethrin.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Permethrin

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng permethrin là:

 • Ngứa, mẩn đỏ, kích ứng và sưng nhẹ trên da bôi thuốc
 • Cảm giác đau nhói trên da được tẩm thuốc
 • Cảm giác như ngứa ran trên da được tẩm thuốc

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên rất khó chịu, không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Ngừng sử dụng permethrin và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc có thể được đánh dấu bằng các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như phát ban ngứa trên da, sưng mí mắt và môi, khó thở hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sự xuất hiện của các cục có mủ. trên da được điều trị bằng thuốc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, cái ghẻ, permethrin