Phát ban da

Phát ban trên da là sự thay đổi trên da dưới dạng các nốt đỏ, mụn nhọt hoặc mụn nước do kích ứng hoặc viêm. Những vùng da bị phát ban cũng có thể cảm thấy ngứa hoặc rát.

Phát ban trên da có thể do côn trùng cắn, bệnh tật, phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ của thuốc và sản phẩm chăm sóc da. Một số phát ban trên da xuất hiện đột ngột, một số phát ban dần dần trong vài ngày.

Ruam Kulit-dsuckhoe

Hầu hết các loại phát ban trên da sẽ tự biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, cũng có những loại phát ban trên da cần điều trị tích cực mới có thể biến mất hoàn toàn.

Các loại phát ban trên da

Phát ban trên da có các đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây phát ban. Dưới đây là một số bệnh gây mẩn ngứa ngoài da thường gặp ở người lớn và trẻ em, sau đây là đặc điểm của từng bệnh.

Phát ban da ở người lớn

Một số bệnh ở người lớn gây ra các triệu chứng dưới dạng phát ban trên da là:

1. Herpes zoster

Herpes zoster (bệnh thủy đậu hoặc bệnh đậu mùa) là một bệnh ngoài da do nhiễm vi rút. Phát ban do herpes zoster gây ra đau, nhức, ngứa hoặc ngứa ran. Phát ban có xu hướng chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể với hoa văn giống như đường thẳng.

Phát ban trên herpes zoster hoặc mụn rộp da ở dạng nốt đỏ có chứa dịch. Theo thời gian, các nốt sần phát triển thành mụn nước, dễ vỡ và để lại sẹo sần sùi trên bề mặt da.

2. Mụn rộp sinh dục (herpes simplex)

Herpes simplex là một bệnh truyền nhiễm lây truyền qua quan hệ tình dục, hoặc qua âm đạo (âm đạo), miệng (miệng) hoặc hậu môn (hậu môn). Phát ban trên herpes simplex xuất hiện ở miệng hoặc vùng bẹn. Phát ban xuất hiện dưới dạng mụn nước, dễ vỡ và để lại sẹo.

3. Hắc lào

Hắc lào là một bệnh nhiễm nấm ở da, gây phát ban trên da của cơ thể, da đầu, bẹn hoặc móng tay. Phát ban hắc lào dày có hình nhẫn ở mép và có vảy ở giữa. Phát ban có thể cảm thấy ngứa hoặc đau, và khiến da bị phồng rộp hoặc bong tróc. Bệnh hắc lào cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

4. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm da do tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc kích ứng, chẳng hạn như khói bụi, ô nhiễm hoặc các sản phẩm mỹ phẩm. Phát ban viêm da tiếp xúc có cảm giác thô ráp và ngứa khi chạm vào. Phát ban cũng có thể sưng lên và tạo mủ khi bị vỡ ra, để lại sẹo như vảy cá.

Phát ban viêm da tiếp xúc xuất hiện vài phút hoặc vài giờ sau khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc kích ứng. Thông thường, tình trạng phát ban này kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng.

Phát ban da ở trẻ em

Dưới đây là một số ví dụ về phát ban trên da thường xảy ra ở trẻ em:

1. Hăm tã

Hăm tã là tình trạng da vùng mông và bẹn bị kích ứng hoặc viêm nhiễm do sử dụng tã quá lâu. Hăm tã có đặc điểm là da có màu đỏ và ấm khi chạm vào.

Phát ban tã có thể đi kèm với mụn đỏ, cũng như da có vảy và bong tróc. Nếu bị hăm tã bị nhiễm trùng, phát ban có thể phát triển thành mụn nước hoặc cục có chứa mủ, dễ vỡ ra.

2. Bệnh sởi

Sởi là một loại bệnh truyền nhiễm do nhiễm vi rút. Những người bị bệnh sởi ban đầu sẽ có các triệu chứng sốt, lạnh và đỏ mắt.

Ban sởi thường xuất hiện 3-5 ngày sau khi có các triệu chứng ban đầu dưới dạng các nốt đỏ nhỏ xuất hiện trên mặt hoặc chân tóc. Các nốt ban sau đó hợp lại tạo thành một nốt ban lớn và lan ra khắp cơ thể. Ở một số bệnh nhân, phát ban dạng sởi có thể gây ngứa.

Ngoài bệnh sởi, trẻ em cũng dễ bị nhiễm vi rút khác gây ra các triệu chứng phát ban và sốt, chẳng hạn như bệnh ban đào và ban đào.

3. Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh thủy đậu có đặc điểm là phát ban đỏ nổi bật, thường xuất hiện trên ngực, mặt hoặc cổ, sau đó lan ra khắp cơ thể.

Theo thời gian, phát ban ngứa này phát triển thành các mụn nước có chứa chất dịch dễ vỡ. Vết sẹo phồng rộp sau đó sẽ trở thành một vết sẹo sẽ lành trong vài ngày.

4. Dịch cúm Singapore

Cúm Singapore hay bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm vi rút lây truyền sang trẻ em. Phát ban của bệnh cúm Singapore nói chung là một nốt đỏ phẳng, đôi khi kèm theo mụn nước chứa đầy dịch. Phát ban xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trong miệng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hầu hết các phát ban trên da là vô hại. Mặc dù vậy, một số vết phát ban trên da có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Do đó, bạn cần đi khám nếu trên da xuất hiện mẩn ngứa, đặc biệt nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân là gì. Mục đích là để ngăn ngừa các biến chứng hoặc lây truyền.

Việc kiểm tra sẽ được thực hiện ngay lập tức nếu:

  • Phát ban xuất hiện đột ngột và lây lan nhanh chóng
  • Phát ban trên da xuất hiện khắp cơ thể
  • Phát ban phát triển thành mụn nước hoặc vết loét hở
  • Phát ban trên da kèm theo sốt
  • Các dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện trên phát ban, chẳng hạn như đau, sưng hoặc tiết dịch vàng xanh
Như đã mô tả trước đó, các nguyên nhân gây phát ban trên da rất khác nhau, cũng như các biến chứng có thể kèm theo. Phương pháp điều trị và phòng ngừa cũng phụ thuộc vào loại phát ban trên da. Ví dụ: nếu mẩn ngứa trên da xuất hiện, bạn có thể sử dụng thuốc trị ngứa.

Đừng trì hoãn đến gặp bác sĩ nếu có phát ban trên da, đặc biệt nếu có các triệu chứng cần tránh. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tùy theo loại phát ban da đã trải qua.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3835, 516, 2783, 3450, 834, 3603, 2407, 313, 2413, 1490, 2360, 2366, 2411