Probenecid

Probenecid là một loại thuốc để giảm nồng độ axit uric. Những loại thuốc này cũng được sử dụng để tăng mức độ và hiệu quả của một số loại kháng sinh, chẳng hạn như penicillin hoặc cefoxitin, trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Probenecid thuộc nhóm urisocuric . Để giảm nồng độ axit uric, thuốc này hoạt động bằng cách ngăn thận tái hấp thu axit uric và tăng đào thải axit uric qua nước tiểu.

Probenecid - alodokter

Xin lưu ý, không nên sử dụng probenecid để điều trị bệnh gút tấn công hoặc các bệnh khác bệnh gút nghiêm trọng hoặc đột ngột.

Nhãn hiệu của probenecid: Probenid

Nó là gì Probenecid

Nhóm Thuốc kê đơn
Danh mục Axit uric ( uricosuric )
Lợi ích Giảm nồng độ axit uric (tăng axit uric máu)
Tiêu thụ theo Trẻ em> 2 tuổi đến người lớn
Probenecid cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B : Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy không có nguy cơ cho thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng ở phụ nữ có thai. Probenecid có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Các dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Probenecid

Probenecid chỉ nên dùng khi đơn thuốc của bác sĩ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi dùng probenecid:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng mà bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên dùng Probenecid.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị thiếu máu bất sản, rối loạn tủy xương, viêm dạ dày, bệnh tim, bệnh gan, thiếu men G6PD hoặc thận bệnh bao gồm cả sỏi thận.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị ung thư hoặc đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc lên kế hoạch mang thai.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng probenecid nếu bạn sắp trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, kể cả phẫu thuật nha khoa.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần thận trọng sau khi dùng probenecid, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp các triệu chứng của cơn gút sau khi dùng probenecid lần đầu tiên.
 • Xem bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng probenecid.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Probenecid

Liều lượng probenecid theo quy định của bạn bác sĩ sẽ được điều chỉnh với tình trạng và tuổi của bệnh nhân. Liều thông thường của probenecid để điều trị bệnh gút ở người lớn là 250 mg, 2 lần một ngày, trong 1 tuần.

Liều tăng lên 500 mg, 2 lần một ngày. Các đợt tăng liều tiếp theo được thực hiện lên đến 500 mg sau mỗi 4 tuần. Liều tối đa 2.000 mg mỗi ngày.

Ngoài việc điều trị bệnh gút, probenecid cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ để tăng nồng độ và hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Để kéo dài thời gian tác dụng của penicilin, có thể cho uống probenecid với liều 500 mg, ngày 4 lần. Để giúp cefotixin trong điều trị viêm vùng chậu hoặc bệnh lậu, có thể dùng probenecid với liều 1 gam như một liều duy nhất.

Cách dùng Probenecid đúng cách >

>

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc trước khi dùng probenecid. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Probenecid cần được dùng cùng với thức ăn để giảm nguy cơ đau dạ dày. Uống probenecid đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để phát huy tối đa tác dụng.

Uống 6-8 cốc nước trắng để tránh sỏi thận khi đang điều trị bằng probenecid. Không ngừng dùng thuốc này khi các triệu chứng của bạn đã được cải thiện, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Nếu bạn quên uống thuốc, hãy dùng probenecid ngay lập tức nếu thời gian trôi đi với liều tiếp theo không quá gần. Nếu nó đã gần, hãy bỏ qua và không tăng gấp đôi liều lượng.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh gút trong tương lai, bạn cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh đồ uống có cồn, đồ uống có ga, trái cây đóng hộp hoặc thực phẩm giàu purin, chẳng hạn như nội tạng và hải sản.

Trong thời gian điều trị bằng probenecid, bạn có thể cần phải xét nghiệm bệnh gút trong máu, kiểm tra chức năng gan hoặc thận. hoặc xét nghiệm máu toàn bộ để luôn theo dõi được sự phát triển của tình trạng bệnh và hiệu quả của thuốc.

Bảo quản probenecid trong bao bì ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để thuốc này xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Probenecid với các thuốc khác

Dưới đây là một số tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng probenecid với các loại thuốc khác. Một số loại thuốc nhất định:

 • Làm giảm tác dụng điều trị của probenecid khi được sử dụng với aspirin hoặc pyrazinamide
 • Làm tăng tác dụng và mức độ của probenecid khi được sử dụng với ketorolac, ibuprofen hoặc diclofenac
 • Làm tăng nguy cơ ngộ độc methotrexate
 • Tăng nguy cơ hạ đường huyết khi dùng chung với các thuốc sulfonylurea, chẳng hạn như glimepiride
 • Làm tăng nồng độ của một số kháng sinh, chẳng hạn như như cefazolin, cefixime, ceftazidime, hoặc imipenem -cilastin

Tác dụng phụ và nguy cơ Probenecid

Tác dụng phụ Những điều có thể phát sinh sau khi dùng probenecid là: <

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Nhức đầu hoặc chóng mặt
 • Nôn tôi bị đau hoặc sưng lợi
 • Chán ăn
 • Số lần đi tiểu ngày càng nhiều

Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không bao giờ lắng xuống hoặc đúng hơn là trở nên nặng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Đau lưng dưới
 • Khó đi tiểu hoặc đau khi đi tiểu
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Các bệnh truyền nhiễm, có thể biểu hiện bằng các triệu chứng như sốt hoặc đau họng
 • Bệnh gan, có thể đặc trưng bằng các triệu chứng hắc lào nước tiểu, đau bụng dữ dội, mệt mỏi nhiều, phân nhạt màu hoặc vàng da
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Probenecid, bệnh gút