Quy tắc việc dùng thuốc kháng sinh cho bệnh tiêu chảy

Thuốc kháng sinh trị tiêu chảy thường được dùng khi bạn bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn. Việc sử dụng thuốc này không được thực hiện một cách bừa bãi và cần theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu không sử dụng đúng cách, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ.

Tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ nhiễm vi rút và vi khuẩn, không dung nạp lactose, dị ứng thực phẩm đến ngộ độc thực phẩm. Tiêu chảy do nhiễm vi rút thường do vi rút rota và vi rút norovirus gây ra và có thể tự khỏi sau vài ngày.

 Quy tắc dùng thuốc kháng sinh trị tiêu chảy - dsuckhoe

Trong khi đó, tiêu chảy do vi khuẩn có thể xảy ra khi một người tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống có bị nhiễm vi khuẩn E. Coli, Salmonella, Shigella, Campylobacter . Các bác sĩ thường sẽ cho thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng này .

Tiêu chảy nặng hoặc dai dẳng

Không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc kháng sinh trị tiêu chảy. , vì hầu hết tiêu chảy là do vi rút gây ra và có thể tự lành trong vòng 3-5 ngày, ngay cả khi không dùng thuốc. Thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy do nhiễm vi-rút.

Thuốc kháng sinh mới được sử dụng nếu tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, tiêu chảy đủ nặng và có nguy cơ lây truyền cho người khác hoặc nếu bệnh nhân có bệnh kèm theo. Các loại kháng sinh trị tiêu chảy thường được dùng là ciprofloxacin và metronidazole.

Tuy nhiên, cần lưu ý, không nên uống kháng sinh một cách bừa bãi. Cho thuốc kháng sinh trị tiêu chảy cần được tư vấn hoặc dưới sự giám sát của bác sĩ vì không phải tất cả các trường hợp tiêu chảy đều cần dùng kháng sinh.

Ngoài việc vô ích, việc dùng sai thuốc kháng sinh còn có thể gây nguy hiểm. khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Không chỉ vậy, những tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây ra cũng không ít, trong đó có việc khiến bệnh tiêu chảy ngày càng gia tăng.

Cách Điều Trị Tiêu Chảy Đơn Giản Tại Nhà

Để sớm điều trị tiêu chảy và ngăn ngừa mất nước, bạn có thể thử các bước đơn giản sau tại nhà:

Uống đủ nước

Tăng nước tiêu thụ, tuy nhiên uống từng chút một. Giữ lượng nước uống ít nhất 1 lít mỗi giờ miễn là vẫn còn tiêu chảy.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị bệnh thận, gan và tim buộc phải hạn chế uống nước, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Các bác sĩ sẽ giúp tìm cách bổ sung lượng nước trong thời gian tiêu chảy.

Tránh sữa, thức ăn cay, trái cây và caffeine

Trong thời gian bị tiêu chảy, hãy tránh uống sữa ở ít nhất 3 ngày sau khi các triệu chứng tiêu chảy biến mất. Ngoài ra, hãy tránh thức ăn cay, trái cây, rượu và caffein trong tối đa 48 giờ sau khi các triệu chứng tiêu chảy biến mất.

Thay vào đó, hãy ăn pho mát hoặc sữa chua có chứa men vi sinh. Ngoài ra, ăn bánh quy có chứa muối cũng được khuyến khích khi bị tiêu chảy.

Mặc dù hầu hết các trường hợp tiêu chảy có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh, nhưng bạn cần phải cảnh giác. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như

Cho thuốc kháng sinh trị tiêu chảy là một lựa chọn điều trị để điều trị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thuốc kháng sinh luôn phải dựa trên các khuyến nghị và dưới sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo loại và liều lượng thuốc kháng sinh được sử dụng là phù hợp. / P>

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy, thuốc