Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần . Tình trạng này khiến người mắc phải có những suy nghĩ và hành vi bất thường và khó thay đổi. Những người bị rối loạn nhân cách cũng gặp khó khăn hiểu tình huống và những ng ười.

Nói chung, rối loạn nhân cách xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Rối loạn nhân cách thường không được người mắc phải chú ý, nhưng lại được những người xung quanh cảm nhận rõ ràng. Điều này có thể gây ra các vấn đề trong môi trường xã hội, cho dù ở nhà, trường học, doanh nghiệp hay cơ quan.

cá tính-rối loạn-alodokter

Nguyên nhân của Rối loạn Nhân cách

Nguyên nhân của chứng rối loạn nhân cách vẫn chưa được biết chắc chắn. Giống như những nhân cách bình thường, nhân cách bất thường cũng do nhiều yếu tố định hình. Sự sai lệch trong các yếu tố này có thể hình thành rối loạn nhân cách.

Hai yếu tố chính được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các rối loạn nhân cách là gen di truyền từ cha mẹ (tính khí) và môi trường.

Dưới đây là một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách:

 • Có bất thường về cấu trúc não hoặc thành phần hóa học trong não
 • Trải qua tuổi thơ trong cuộc sống gia đình không hòa thuận
 • Có cảm xúc thường bị bỏ qua từ khi còn nhỏ
 • Đã bị lạm dụng từ khi còn nhỏ, cả bằng lời nói và thể chất
 • Có trình độ học vấn thấp
 • Sống trong một gia đình khó khăn về kinh tế

Các triệu chứng của Rối loạn Nhân cách

Dựa trên loại của họ, rối loạn nhân cách được chia thành ba nhóm, đó là rối loạn nhân cách nhóm A, nhóm B và nhóm C.

Những người bị rối loạn nhân cách nhóm A thường có những suy nghĩ và hành vi kỳ lạ và không tự nhiên. Các dạng rối loạn nhân cách nhóm A bao gồm:

 • Rối loạn nhân cách phân liệt
  Trong loại rối loạn nhân cách này, người mắc phải lo lắng hoặc không thoải mái trong các tình huống xã hội, có hành vi, lời nói và phong cách ăn mặc không phù hợp và thích mơ mộng.
 • Rối loạn nhân cách phân liệt
  Đây là dạng rối loạn nhân cách, trong đó người mắc phải lạnh lùng, cô độc và tránh các tương tác xã hội hoặc các mối quan hệ thân thiết với người khác.
 • Rối loạn nhân cách hoang tưởng
  Trong chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng, người mắc phải nghi ngờ quá mức và không tin tưởng vào người khác, kể cả bạn tình.

Trong khi đó, những người rối loạn nhân cách nhóm B có những đặc điểm về tư duy và hành vi không thể đoán trước, cũng như những hành vi có xu hướng kịch tính và cảm xúc. Rối loạn nhân cách nhóm B bao gồm:

 • Rối loạn nhân cách ngưỡng
  Rối loạn nhân cách ngưỡng là một rối loạn nhân cách, trong đó người mắc phải hành xử bốc đồng và có nguy cơ, có cảm xúc không ổn định và mong manh, đồng thời có mong muốn tự làm tổn thương bản thân. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách này cũng có nhiều khả năng gặp phải khủng hoảng nhận dạng.
 • Rối loạn nhân cách chống xã hội
  Trong loại rối loạn nhân cách này, người mắc phải thường phớt lờ các chuẩn mực xã hội phổ biến, vi phạm pháp luật, có thái độ thô lỗ và hung hăng, và không có thiện cảm với người khác. Kẻ thái nhân cách hoặc kẻ sát nhân là hai dạng nhân cách nằm trong nhóm rối loạn nhân cách chống đối xã hội.
 • Rối loạn nhân cách tự ái
  Trong chứng rối loạn nhân cách tự ái, người mắc phải cảm thấy tự tin rằng họ đặc biệt hơn những người khác, có xu hướng kiêu ngạo và luôn mong đợi sự khen ngợi từ người khác.
 • Rối loạn nhân cách theo lịch sử
  Rối loạn nhân cách lịch sử là một rối loạn nhân cách trong đó người mắc phải lo lắng thái quá về ngoại hình, có xu hướng kịch tính trong lời nói và luôn tìm kiếm sự chú ý.
Mặc dù mỗi loại khác nhau, nhưng rối loạn nhân cách nhóm C có một đặc điểm chung, đó là lo lắng và sợ hãi. Sau đây là các dạng rối loạn nhân cách nhóm C:

 • Rối loạn nhân cách phụ thuộc
  Rối loạn nhân cách phụ thuộc là một rối loạn nhân cách trong đó người mắc phải phụ thuộc nhiều vào người khác theo bất kỳ cách nào, thiếu tự tin và cảm thấy không thể làm bất cứ điều gì nếu chỉ có một mình và không thể tự vệ.
 • Rối loạn nhân cách né tránh
  Rối loạn nhân cách này còn được gọi là rối loạn nhân cách tránh né . Loại rối loạn nhân cách này là một chứng rối loạn nhân cách, trong đó người mắc phải tránh tiếp xúc với xã hội, đặc biệt là trong các hoạt động mới liên quan đến người lạ, vì sợ không được chấp nhận hoặc bị làm nhục.
 • Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng bức
  Trong chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế, người mắc phải có thể được cho là "mất kiểm soát", khó làm việc với người khác vì tiêu chuẩn quá cao, dễ lo lắng hoặc sợ hãi nếu có điều gì đó không đúng với quy tắc hoặc mong muốn của mình, và bướng bỉnh.>

Khi nào đi khám bác sĩ

Ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sức khỏe tâm thần (bác sĩ tâm thần) nếu bạn nhận thấy các hành vi dẫn đến rối loạn nhân cách, đặc biệt nếu các triệu chứng đã ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày hoặc khiến đồng nghiệp hoặc những người thân thiết phàn nàn.

Nếu những người xung quanh bạn có các triệu chứng của rối loạn nhân cách, hãy khuyến khích họ chia sẻ những câu chuyện và tử tế trò chuyện về các triệu chứng mà họ đang gặp phải. Nếu có thể, hãy đề nghị cô ấy đến gặp bác sĩ tâm lý.

Đến IGD ngay lập tức nếu bạn thấy ai đó muốn tự tử hoặc tự làm mình bị thương, đặc biệt nếu họ cũng có khả năng gây thương tích cho người khác. Hãy ở bên anh ấy và tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán Rối loạn Nhân cách

Để chẩn đoán chứng rối loạn nhân cách, trước tiên, bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần sẽ đặt câu hỏi về những phàn nàn và bệnh sử của bệnh nhân và gia đình.

Sau đó, bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần sẽ thảo luận với bệnh nhân hoặc đưa ra bảng câu hỏi về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ. Thông tin bổ sung từ các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp hoặc bạn thân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ trong việc xác định chẩn đoán.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, để xác định xem các triệu chứng của bệnh nhân có phải do nghiện rượu hay ma túy hay không. Nó có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của rối loạn nhân cách.

Điều trị Rối loạn Nhân cách

Liệu pháp tâm lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tâm lý là phương pháp điều trị chủ yếu các rối loạn nhân cách. Liệu pháp này nhằm cải thiện khả năng kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của bệnh nhân tốt hơn.

Một số loại liệu pháp tâm lý mà bác sĩ tâm thần có thể sử dụng để đối phó với chứng rối loạn nhân cách là:

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp này nhằm thay đổi cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân theo hướng tích cực. Liệu pháp hành vi nhận thức dựa trên lý thuyết rằng hành vi của một người là biểu hiện của tâm trí anh ta. Tức là, nếu một người suy nghĩ tiêu cực thì hành vi của người đó cũng sẽ tiêu cực và ngược lại.

Liệu pháp tâm động học

Liệu pháp này nhằm mục đích tìm ra và sửa chữa tất cả các dạng bất thường đã tồn tại từ thời thơ ấu. Sau khi được xác định, bệnh nhân sẽ được dạy cách đối phó với các vấn đề liên quan đến sự sai lệch một cách độc lập.

Liệu pháp giữa các cá nhân

Liệu pháp này dựa trên lý thuyết rằng sức khỏe tâm thần của một người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các tương tác của họ với những người khác. Tức là, nếu tương tác có vấn đề, rối loạn nhân cách cũng có thể hình thành.

Ngoài liệu pháp tâm lý, một số phương pháp điều trị sau đây cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn nhân cách:

 • Sử dụng ma túy
  Một số loại thuốc điều trị tâm thần, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống loạn thần và thuốc giảm lo âu có thể giúp giảm các triệu chứng gặp phải, đặc biệt nếu các triệu chứng đã chuyển sang mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng.
 • Thay đổi lối sống
  Áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như siêng năng tập thể dục và tích cực trong các hoạt động khác nhau có thể giúp kiểm soát cảm xúc và tránh xa trầm cảm, căng thẳng và lo lắng.

Các biến chứng của Rối loạn Nhân cách

Rối loạn nhân cách có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, cả về thể chất, cảm xúc và hành vi. Một số phức tạp có thể phát sinh là:

 • Cảm giác bất hạnh trong cuộc sống
 • Năng suất giảm
 • Khó kết nối với những người khác
 • Cách biệt với môi trường xã hội
 • Lạm dụng rượu hoặc ma tuý
 • Mong muốn tự tử và làm hại người khác
 • Bị mắc kẹt trong các vấn đề pháp lý và tài chính

Phòng ngừa Rối loạn Nhân cách

Rối loạn nhân cách là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước để giảm rủi ro, đó là:

 • Tham gia tích cực vào các hoạt động và tương tác vui nhộn
 • Chia sẻ câu chuyện với bạn bè và gia đình khi bạn gặp khó khăn
 • Tập thể dục, ăn uống thường xuyên và kiểm soát tốt căng thẳng
 • Ngủ và thức dậy đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày
 • Không uống đồ uống có cồn
 • Dùng thuốc do bác sĩ kê đơn theo liều lượng và quy tắc sử dụng

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, LCD, rối loạn nhân cách, sức khỏe tâm thần