Sarcoma của Ewing

Ewing’s sarcoma hoặc Ewing’s sarcoma là một khối u ác tính xuất hiện trong xương hoặc mô mềm xung quanh xương. Loại ung thư này rất hiếm, nhưng ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên từ 10 - 20 tuổi.

Ewing's sarcoma là một loại ung thư xương ở trẻ em. Căn bệnh ung thư này có thể xuất hiện và phát triển ở bất kỳ xương nào trên cơ thể, đặc biệt là xương đùi, gân kheo, xương cánh tay trên và xương chậu.

ung thư sarcoma ewing-alodokter

Đôi khi, khối u cũng có thể xuất hiện trong các mô xung quanh xương, chẳng hạn như cơ, mô liên kết hoặc mô mỡ. Nếu được điều trị nhanh chóng, cơ hội chữa khỏi sarcoma Ewing càng cao.

Các loại Ewing's Sarcoma

Dựa trên vị trí của khối u, ung thư sarcoma Ewing có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

 • Các khối u xương
  Sarcoma Ewing xảy ra ở các bộ phận của xương, chẳng hạn như xương đùi , xương chậu, xương sườn hoặc xương đòn.
 • Các khối u mô mềm
  Các khối u sarcoma này xuất hiện trong mô mềm xung quanh xương, chẳng hạn như cơ hoặc sụn.
 • Khối u biểu bì thần kinh nguyên thủy (PNET)
  Loại u sarcoma Ewing này hình thành trong mô thần kinh ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
 • Khối u A da
  Khối u askin là một loại u sarcoma PNET xảy ra ở ngực.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của Ewing's Sarcoma

Nguyên nhân của ung thư Ewing's Sarcoma Cánh vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng tình trạng này được cho là do đột biến hoặc thay đổi gen xảy ra sau khi sinh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư sarcoma Ewing không liên quan đến các yếu tố di truyền, tiếp xúc với bức xạ. , hóa chất độc hại, hoặc các yếu tố khác. môi trường. Do đó, các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư này cũng chưa được biết rõ.

Các triệu chứng của Ewing's Sarcoma

Các triệu chứng của Ewing's sarcoma phụ thuộc về kích thước và vị trí khối u. Các triệu chứng chính của bệnh ung thư này là đau và sưng ở khu vực hình thành khối u, chẳng hạn như cánh tay, chân, xương chậu hoặc ngực. Các triệu chứng này xuất hiện khi khối u bắt đầu phát triển và chèn ép vào các mô xung quanh.

Cơn đau có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng và sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tập thể dục hoặc vào ban đêm. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh ung thư đi kèm với sự xuất hiện của một khối u trên bề mặt da, sờ vào có cảm giác ấm và mềm.

Sarcoma Ewing cũng có một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Sốt kéo dài sẽ biến mất
 • Cơ thể dễ mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Giảm cân rõ rệt
 • Xanh xao
 • Gãy xương mà không rõ nguyên nhân
 • Bại liệt hoặc tiểu không tự chủ, nếu khối u nằm gần cột sống

Khi nào đi khám bác sĩ

Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng nêu trên xuất hiện. Các triệu chứng của sarcoma Ewing có thể giống với các triệu chứng của các bệnh khác. Do đó, việc tầm soát cần được thực hiện để có thể phát hiện sớm ung thư và có thể điều trị ngay lập tức.

Nếu điều trị loại bỏ thành công tế bào ung thư, bệnh nhân vẫn được khuyến khích tầm soát định kỳ trong vài năm. Điều này là do Ewing's sarcoma có nguy cơ tái phát ngay cả khi bệnh nhân đã được tuyên bố đã chữa khỏi.

Chẩn đoán Ewing's Sarcoma >

 • X-quang
 • Chụp CT
 • MRI
 • Chụp PET ( chụp cắt lớp phát xạ positron )

Để xác định chẩn đoán và phát hiện mức độ nghiêm trọng của ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Thông qua quy trình này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô khối u để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sân vận động Ewing's Sarcoma

Sarcoma của Ewing's sarcoma được xác định bởi mức độ lan rộng của khối u trong cơ thể. Trong một số trường hợp, giai đoạn của sarcoma Ewing đề cập đến giai đoạn ung thư xương được chia thành bốn giai đoạn. Tuy nhiên, để xác định loại điều trị, các bác sĩ sử dụng cách phân chia các giai đoạn đơn giản hơn.

Hai giai đoạn bao gồm:

 • Sarcoma Ewing khu trú )
  Khối u bắt đầu lan đến các mô cơ thể lân cận, chẳng hạn như cơ và gân, nhưng chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể xa nơi khối u xuất hiện lần đầu.
 • Di căn sarcoma Ewing ( di căn sarcoma Ewing )
  Khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, tủy xương hoặc các bộ phận khác của xương . Đôi khi, các khối u cũng lan đến gan và các hạch bạch huyết.

Điều trị Ewing's Sarcoma

Điều trị Ewing's ung thư sarcoma nhằm mục đích duy trì chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng bởi ung thư, ngăn ngừa các biến chứng lâu dài do điều trị ung thư và chữa khỏi bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị cho mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, tùy thuộc về: <

 • Kích thước khối u
 • Sự lan rộng của khối u hoặc giai đoạn ung thư
 • Tình trạng tổng thể của bệnh nhân
 • Lựa chọn của bệnh nhân
 • < / ul>

  Dưới đây là một số loại phương pháp điều trị có thể được thực hiện để điều trị ung thư sarcoma Ewing:

  Hóa trị

  Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của nó. Hóa trị cũng được sử dụng để giảm kích thước của khối u để bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nó dễ dàng hơn thông qua phẫu thuật.

  Phẫu thuật

  Phẫu thuật được thực hiện để nâng đỡ các tế bào ung thư, duy trì chức năng của cơ quan bị ảnh hưởng ung thư, và ngăn ngừa tàn tật. Nếu ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ phần cơ thể bị ảnh hưởng.

  Xạ trị

  Xạ trị là được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại. Xạ trị cũng có thể được thực hiện để thay thế cho phẫu thuật nếu khối u nằm ở phần cơ thể khó tiếp cận và không thể loại bỏ thông qua phẫu thuật.

  Đôi khi, phương pháp cấy ghép tế bào gốc được thực hiện để thay thế tế bào tủy xương bị tổn thương do tác dụng phụ của hóa trị. Phương pháp điều trị này thường được thực hiện trên những bệnh nhân bị ung thư sarcoma Ewing tiến triển.

  Các biến chứng của Ewing's Sarcoma

  Ung thư sarcoma Ewing có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như mô cơ thể hoặc xương xung quanh khối u, tủy xương hoặc phổi. Tình trạng này có thể làm phức tạp quá trình điều trị và phục hồi. Bệnh ung thư này cũng có nguy cơ tái phát trong vài năm sau khi điều trị.

  Cũng như các phương pháp điều trị ung thư khác, quy trình điều trị sarcoma của Ewing cũng có thể gây ra tác dụng phụ, một trong số đó là mất chi do thủ thuật cắt cụt chi.

  • Rối loạn tim hoặc phổi
  • Rối loạn phát triển và nhận thức, đặc biệt ở trẻ em
  • Rối loạn chức năng tình dục và không có khả năng sinh con
  • Sự xuất hiện của các loại ung thư khác

  Phòng ngừa Ewing's Sarcoma

  Vì chưa xác định được nguyên nhân nên cách phòng ngừa ung thư sarcoma Ewing cũng là một ẩn số. Tuy nhiên, có một số nỗ lực đơn giản có thể được thực hiện để giảm nguy cơ ung thư Ewing's sarcoma , đó là:

  • Áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bằng cách duy trì một lý tưởng cân nặng, tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng và bỏ thuốc lá
  • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ung thư sarcoma Ewing, xương, Ung thư xương