Siêu đối xứng

Viễn thị hay h ipermetropy là một chứng rối loạn tầm nhìn cận thị. Ở những bệnh nhân bị siêu đối xứng, các đối tượng có thể nhìn thấy xa , nhưng các đối tượng > that gần không xuất hiện rõ ràng hoặc bị mờ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có xu hướng bị viễn thị nhưng thị lực không bị mờ. Tình trạng này không cần quá lo lắng, vì thị lực của cháu sẽ bình thường khi các cơ quan trong mắt phát triển.

Hipermetropi

Viễn thị khác với lão thị hoặc mắt già, mặc dù cả hai loại rối loạn khúc xạ mắt đều khiến người mắc phải khó nhìn thấy những vật ở gần. Viễn thị xảy ra do hình dạng bất thường của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt, trong khi viễn thị là do các cơ xung quanh thủy tinh thể bị cứng do các yếu tố lão hóa.

Nguyên nhân của chứng phì đại

Hiện tượng siêu đối xứng xảy ra do ánh sáng đi vào mắt không được hội tụ đến đúng vị trí của nó (võng mạc) mà bị hội tụ ngược lại. Điều này là do nhãn cầu quá ngắn. Nó cũng có thể là do hình dạng bất thường của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh phì đại của một người, đó là:

 • Có cha hoặc mẹ mắc chứng siêu đối xứng
 • Trên 40 tuổi
 • Mắc bệnh tiểu đường, ung thư quanh mắt, rối loạn mạch máu trong võng mạc hoặc hội chứng tăng vi huyết ( micropthalmia )

Các triệu chứng của Siêu đối xứng

Bệnh nhân bị siêu đối xứng sẽ gặp các triệu chứng sau:

 • Tầm nhìn bị mất nét khi nhìn vào các vật thể ở gần
 • Phải nheo mắt lại để nhìn mọi thứ rõ ràng hơn
 • Mắt có cảm giác căng, đau hoặc bỏng rát
 • Mệt mỏi hoặc nhức đầu sau khi nhìn ở cự ly gần trong thời gian dài, chẳng hạn như viết, đọc hoặc sử dụng máy tính

Khi nào đi khám bác sĩ

Một người có nguy cơ cao phát triển bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, được khuyến nghị khám mắt định kỳ 1 hoặc 2 năm một lần kể từ khi 40 tuổi. Khám mắt định kỳ cũng được khuyến khích cho trẻ sơ sinh và trẻ em cũng như người lớn không có vấn đề về mắt. Các bài kiểm tra có thể bắt đầu ở độ tuổi 6 tháng, 3 tuổi và 1 hoặc 2 năm một lần kể từ khi bước vào tuổi đi học.

Đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu các triệu chứng phì đại gây cản trở hoạt động. Kiểm tra mắt nên được thực hiện ngay lập tức nếu thị lực bị suy giảm đột ngột.

Chẩn đoán chứng phì đại

Các bác sĩ có thể chẩn đoán chứng phì đại thông qua một bài kiểm tra thị lực sắc nét. Trong bài kiểm tra thị lực, một người sẽ được yêu cầu đọc các chữ cái có kích thước khác nhau từ các khoảng cách khác nhau.

Ngoài việc được sử dụng để phát hiện độ siêu đối xứng, các bài kiểm tra thị lực cũng có thể cho bác sĩ biết bệnh nhân bị cận thị, mắt hình trụ hay lão thị.

Nếu kết quả kiểm tra thị lực cho thấy bệnh nhân bị cận thị, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi võng mạc để xem võng mạc của mắt. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm giãn đồng tử của bệnh nhân để dễ kiểm tra bên trong mắt.

Điều trị Siêu đối xứng

Điều trị phì đại hoặc cận thị nhằm mục đích giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc. Điều trị có thể được thực hiện thông qua các phương pháp sau:

Sử dụng kính hoặc kính áp tròng

Kính và kính áp tròng là cách đơn giản nhất để đối phó với hiện tượng siêu đối xứng. Cách hoạt động của hai thiết bị hỗ trợ là tập trung ánh sáng vào võng mạc để tầm nhìn trở nên rõ ràng hơn.

Để chọn loại và kích cỡ phù hợp và an toàn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng kính điều trị hoặc kính áp tròng. Chỉ dành cho người dùng kính áp tròng, hãy hỏi bác sĩ cách bảo quản và chăm sóc kính áp tròng.

Phẫu thuật bằng laser

Mặc dù thường được sử dụng nhiều hơn để điều trị viễn thị, phẫu thuật laser cũng có thể cải thiện tình trạng viễn thị ở mức độ nhẹ đến trung bình. Có ba loại phẫu thuật laser có thể được thực hiện để định hình lại giác mạc nhằm cải thiện thị lực của bệnh nhân, đó là:

 • Laser -được phân loại in situ keratomil e usis (LASIK)
 • Laser -cắt lớp đệm phụ cắt bỏ lớp sừng biểu mô (LASEK)
 • Cắt bỏ lớp sừng quang học (PRK)

Tất cả các phẫu thuật laser trên là vĩnh viễn để giải phóng bệnh nhân khỏi sự phụ thuộc vào kính hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, trước khi chọn phẫu thuật, hãy nói chuyện trước với bác sĩ về các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Cách Chăm sóc Mắt

Mặc dù không thể ngăn ngừa chứng phì đại, nhưng có một số điều có thể được thực hiện để giúp duy trì mắt và thị lực, đó là:

 • Kiểm tra mắt của bạn thường xuyên
 • Sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng
 • Sử dụng các mô tả hay
 • Đeo kính râm khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 • Đeo kính phù hợp
 • Đeo kính bảo vệ mắt khi thực hiện một số hoạt động như sơn, cắt cỏ hoặc khi sử dụng các sản phẩm hóa học
 • Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp khi bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường
 • Bỏ hút thuốc

Các biến chứng của siêu đối xứng

Thị lực kém do hiện tượng siêu đối xứng có thể dẫn đến chấn thương, đặc biệt là khi lái xe hoặc vận hành thiết bị nặng. Chứng tăng đối xứng cũng có thể dẫn đến một số tình trạng sau nếu không được điều trị nhanh chóng:

 • Mắt lé hoặc lệch hai mắt
 • Đôi mắt mệt mỏi do thường xuyên phải nheo mắt để duy trì sự tập trung
 • Mắt lười, trong đó một mắt chiếm ưu thế hơn mắt còn lại
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cận thị