Sống khỏe 5 lợi ích của Stevia như một chất thay thế đường

Stevia đang bắt đầu được nhiều người xem như một chất thay thế cho đường thông thường vì nó có vị ngọt hơn và không chứa calo. Stevia có thể dùng cho những bệnh nhân mắc một số bệnh phải hạn chế tiêu thụ đường trong bữa ăn hàng ngày.

Stevia là một chất làm ngọt và chất thay thế đường được chiết xuất từ ​​lá của cây Stevia rebaudiana . Stevia có vị ngọt nhờ vào hàm lượng steviol glycosides mà nó chứa. Những hợp chất này làm cho stevia có vị ngọt gấp 250–300 lần so với đường sucrose hoặc đường thông thường.

 5 Lợi ích của Stevia như một chất thay thế đường - dsuckhoe

Thay thế đường hạt bằng Stevia

Bởi vì nó có vị ngọt hơn nhiều so với đường thông thường, stevia không nên được sử dụng quá nhiều như một chất làm ngọt thực phẩm hoặc đồ uống. Nếu bạn đã quen với việc thêm 2 thìa cà phê đường vào cà phê hoặc trà thì với cỏ ngọt, bạn chỉ cần dùng 1 thìa cà phê.

Mặc dù ngọt hơn nhiều so với đường thông thường nhưng cỏ ngọt không chứa calo. Ngay cả khi có, calo thường đến từ các loại thực phẩm khác được trộn trong đó.

Để so sánh, trong một thìa cà phê (khoảng 4,2 gam) đường thông thường có 16 calo và 4 gam carbohydrate, trong khi trong 1 thìa stevia có 0 calo và chỉ 1 gam carbohydrate.

Lợi ích Stevia

Với việc giảm lượng chất ngọt được tiêu thụ, dưới đây là một số lợi ích có thể có của cây cỏ ngọt mà bạn có thể cảm nhận được:

1. B ệnh tiểu đường tốt

Ngoài việc không chứa carbohydrate và calo, cây cỏ ngọt còn được cho là có thể cải thiện hiệu suất của cơ thể trong việc xử lý glucose (đường trong máu) bằng cách tăng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cỏ ngọt được cho là an toàn và hiệu quả trong việc giúp duy trì lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, bạn nên chọn loại cỏ ngọt nguyên chất không pha trộn với các chất tạo ngọt khác và không tiêu thụ quá mức.

2. Giúp giảm t r ì giảm cân

Tổng lượng calo hàng ngày của bạn sẽ giảm khi bạn thay thế lượng đường bằng stevia. Điều này có thể giúp bạn duy trì hoặc giảm cân, miễn là bạn không ăn quá nhiều.

3. M t đ ườ ng huyết áp

Stevia cũng được cho là có thể làm giảm huyết áp nếu tiêu thụ thường xuyên. Tuy nhiên, nghiên cứu để chứng minh lợi ích này vẫn chưa cho thấy kết quả nhất quán.

4. Giảm mức cholesterol

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ cây cỏ ngọt được cho là làm tăng mức độ cholesterol tốt HDL cũng như giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh lợi ích của cây cỏ ngọt.

5. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thận

Thói quen ăn thực phẩm quá ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Cả hai bệnh này đều có thể dẫn đến bệnh thận.

Theo nghiên cứu, cây cỏ ngọt được cho là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận vì nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng stevia là một chất thay thế chất ngọt tốt hơn cho bệnh nhân suy thận.

Cho đến nay, cây cỏ ngọt đã được chứng minh là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý đến lượng thức ăn và đồ uống hàng ngày của mình để lượng đường và calo tiêu thụ không quá mức.

Giới hạn lượng đường cho nam giới là 37,5 gram hoặc 9 muỗng cà phê mỗi ngày. Đối với phụ nữ là 25 gam hoặc 6 thìa cà phê mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng ăn thực phẩm không đường không có nghĩa là bạn không có calo. Calo có thể được lấy từ các thành phần khác trong thức ăn hoặc đồ uống. Ngoài ra, bạn cũng cần có lối sống lành mạnh vì chỉ dựa vào cây cỏ ngọt là không đủ để duy trì lượng đường trong cơ thể.

Nếu bạn bị tiểu đường và đang tìm kiếm các sản phẩm thay thế đường thông thường, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nhận được lời khuyên về các sản phẩm thay thế đường thích hợp và những hạn chế của chúng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, thảo mộc