Sống khỏe 6 lợi ích của ánh nắng ban mai đối với sức khỏe cơ thể

Lợi ích của ánh nắng ban mai không chỉ có trẻ sơ sinh mà cả trẻ em, người lớn và thậm chí cả người già cũng có thể hưởng được lợi ích của ánh nắng ban mai. Không chỉ giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể, phơi nắng đủ còn có thể ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Lời khuyên nên tắm nắng vào buổi sáng, chẳng hạn như khi tập thể dục hoặc chỉ ngồi trên hiên nhà, là không phải không có lý do. Ngoài việc tăng cường sản xuất vitamin D trong cơ thể, ánh sáng mặt trời vào buổi sáng còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

 6 Lợi ích của ánh nắng buổi sáng đối với sức khỏe cơ thể -dsuckhoe

Những lợi ích khác nhau của ánh nắng ban mai

Dưới đây là những lợi ích khác nhau của buổi sáng mặt trời mà bạn có thể nhận được:

1. Tăng cường sản xuất vitamin D

Tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng có thể kích thích sản xuất vitamin D trong cơ thể. Vitamin D cần thiết để tăng sự hấp thụ canxi và phốt pho trong ruột, do đó, nó có thể giúp xương, răng và cơ chắc khỏe.

Không chỉ vậy, nhu cầu vitamin D đầy đủ hàng ngày còn có thể ngăn ngừa các bệnh khác nhau, chẳng hạn như như còi xương, loãng xương, cao huyết áp và tiểu đường loại 2.

2. Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

Sản xuất đầy đủ vitamin D với sự hỗ trợ của ánh sáng mặt trời cũng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, hoạt động này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh khác nhau và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm nắng có thể giúp phục hồi trong thời gian bị bệnh, chẳng hạn như khi bị COVID-19 hoặc bệnh lao.

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Lợi ích của ánh nắng buổi sáng cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm, đặc biệt đối với những bạn có vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. Điều này là do việc tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời buổi sáng có thể kích thích sản xuất hormone serotonin trong cơ thể.

Serotonin là một hormone quan trọng đóng vai trò trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp một người cảm thấy bình tĩnh. Nếu nồng độ serotonin trong máu thấp, chu kỳ ngủ có thể bị gián đoạn.

4. Ngăn ngừa trầm cảm

Mức độ hormone serotonin tăng lên trong cơ thể cũng có thể cải thiện tâm trạng, làm cho cơ thể tràn đầy năng lượng hơn và giúp bạn tập trung hơn.

Nếu không có đủ ánh nắng buổi sáng tiếp xúc, mức serotonin trong cơ thể có thể giảm. Nồng độ hormone serotonin giảm cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm.

5. Khắc phục các bệnh về da

Phơi nắng buổi sáng vừa đủ cũng được cho là có lợi trong việc làm giảm các triệu chứng của các bệnh về da, từ mụn trứng cá, chàm, vàng da đến bệnh vẩy nến.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Phơi nắng quá nhiều có thể gây ung thư da. Tuy nhiên, với lượng thích hợp, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thực sự có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết và ung thư bạch huyết.

Để nhận được nhiều lợi ích khác nhau của ánh nắng buổi sáng trong với một nguy cơ nhỏ về tác dụng phụ, bạn nên tắm nắng trước 10 giờ sáng để tránh các nguy cơ từ tia cực tím.

Nên tắm nắng trong 5–15 phút, 2-3 lần một tuần. Ngoài ra, hãy sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi những nguy hiểm do tia cực tím gây ra.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách để có được những lợi ích tối ưu của ánh nắng buổi sáng, vui lòng hỏi bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn thời điểm và thời gian tắm nắng tốt nhất vào buổi sáng phù hợp với nhu cầu và tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, vitamin-d, xương