Sống khỏe 6 lợi ích của gạo nếp đen đối với sức khỏe

Ngoài hương vị thơm ngon, gạo nếp đen thực sự có một số lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích gạo nếp đen là duy trì sức đề kháng cho cơ thể.

Gạo nếp đen có màu đen khi chưa nấu và sau khi nấu sẽ chuyển sang màu tím. Màu đen của gạo nếp đen là dấu hiệu cho thấy loại thực phẩm này chứa nhiều anthocyanins.

 6 lợi ích gạo nếp đen - dsuckhoe

Anthocyanins là sắc tố chống oxy hóa, cũng được tìm thấy trong cà tím và quả việt quất. Ngoài việc chứa chất chống oxy hóa, gạo nếp đen còn chứa một số chất dinh dưỡng như:

  • Sắt
  • Chất đạm
  • Carbohydrate
  • Chất xơ

Lợi ích gạo nếp đen

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khác nhau của gạo nếp đen:

1. Hỗ trợ độ bền

Một trong những lợi ích gạo nếp đen là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thực tế, theo một nghiên cứu, gạo nếp đen có khả năng duy trì miễn dịch tốt hơn gạo lứt.

Khả năng của gạo nếp đen có liên quan đến hàm lượng anthocyanins cao trong đó. Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, anthocyanins còn bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.

2. Chống lại bệnh ung thư và bệnh tim

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, gluten đen được biết là có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Hàm lượng anthocyanin trong gạo nếp đen được biết là đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Chất chống oxy hóa được biết là đóng một vai trò trong việc giảm mức độ cholesterol xấu hoặc LDL, vì vậy chúng cũng góp phần vào cuộc chiến chống lại bệnh tim. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Anthocyanins là chất chống oxy hóa được biết đến để giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim

3. Duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa

Gạo nếp đen có trong lúa mì nguyên cám có hàm lượng chất xơ khá cao. Chất xơ là một chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, chất xơ cũng có thể giúp giảm cân, huyết áp và cholesterol. Theo nghiên cứu, gạo nếp đen còn có tác dụng lợi khuẩn rất tốt cho đường tiêu hóa.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu sắt được biết là nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể tiêu thụ gạo nếp đen. Bởi vì, gạo nếp đen được biết là có chứa chất sắt cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu.

5. Hình thành tế bào và mô

Gạo nếp đen cũng rất giàu protein, vì vậy nó có thể là một nguồn protein thực vật thay thế. Protein là một chất quan trọng trong việc hình thành các tế bào và xây dựng các mô cơ thể khác nhau, bao gồm cả mô da và xương.

6. Màu thực phẩm tự nhiên

Sắc tố màu trong xôi đen có thể dùng làm thuốc nhuộm tự nhiên trong chế biến thực phẩm, có màu từ hồng đến đen. Sử dụng phẩm màu tự nhiên từ gạo nếp đen sẽ tốt hơn cho sức khỏe vì đây là nguyên liệu tự nhiên chứ không phải dùng phẩm màu nhân tạo.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có phẩm màu nhân tạo có khả năng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư, tăng động ở trẻ em và dị ứng.

Một số lợi ích của gạo nếp đen ở trên vẫn còn hạn chế về mặt lý thuyết và vẫn cần được chứng minh thông qua các nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, không có gì sai khi đưa gạo nếp đen vào thực đơn ăn uống hàng ngày, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lợi ích gạo nếp đen, đặc biệt nếu bạn muốn thử gạo nếp đen như một trong những thực phẩm thay thế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn và gia đình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, thảo mộc, dinh dưỡng