Sống khỏe Biết các loại vắc xin cho mèo dành cho vật nuôi của bạn

Đối với những người nuôi mèo, chắc chắn không nên bỏ qua việc giữ gìn sức khỏe cho con vật này. Ngoài chế độ ăn uống thì việc tiêm vắc xin cho mèo đúng lịch là một trong những điều bạn cần chú ý. Bằng cách đó, mèo của bạn có thể được bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn.

Mèo không phải là sinh vật có chín kiếp như nhiều huyền thoại lưu truyền. Thú cưng của bạn vẫn có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn hoặc vi rút có thể khiến chúng bị bệnh.

 Tìm hiểu loại vắc xin cho mèo dành cho thú cưng của bạn-dsuckhoe

Vi rút và vi khuẩn gây bệnh cho mèo thường dễ lây lan hơn, vì vậy mèo của bạn có thể bị lây từ những con mèo khác khi chúng đang chơi đùa bên ngoài. Vì vậy, ngoài việc cung cấp cho chúng chế độ dinh dưỡng hợp lý, hãy đảm bảo rằng chúng cũng được tiêm vắc-xin đầy đủ cho mèo để chúng được duy trì.

Các loại vắc xin cho mèo khác nhau

Tương tự như vắc xin cho người, vắc xin cho mèo cũng hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể để bảo vệ khỏi nhiễm trùng.

Vắc xin cho mèo được chia thành hai loại, đó là vắc xin cốt lõi và vắc xin không nặng. Vắc xin cốt lõi là vắc xin dành cho mèo được tiêm cho tất cả các con mèo để ngăn ngừa các bệnh thông thường. Trong khi đó, vắc-xin noninti là loại vắc-xin chỉ được khuyến cáo cho những con mèo có nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Vâng, đây là các loại vắc xin chính cho mèo mà bạn cần biết:

1. Thuốc chủng ngừa bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do nhiễm vi rút dại chết người, có thể tấn công nhiều loại động vật, bao gồm cả mèo, chó và dơi, và có thể lây truyền sang người.

Sự lây truyền vi rút dại thường xảy ra nhất qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh. Ở mèo, các triệu chứng của bệnh dại có thể bao gồm hành vi hung dữ, co giật và tiết nhiều nước bọt.

Căn bệnh này vẫn chưa được chữa khỏi và hầu hết các trường hợp mắc bệnh dại ở động vật và người đều có thể tử vong. Do đó, hãy đảm bảo rằng mèo cưng của bạn, cả mèo con và mèo trưởng thành, đều đã được tiêm phòng bệnh dại, đặc biệt là nếu mèo thích được chơi bên ngoài.

2. Vắc xin mèo Calicivirus (vắc xin FCV)

Feline Calicivirus là một bệnh nhiễm vi rút tấn công đường hô hấp trên của mèo, cụ thể là mũi, miệng và cổ họng. Khi tiếp xúc với căn bệnh này, mèo sẽ có các triệu chứng như hắt hơi, sốt, hắt hơi, chảy nước mắt và có vết loét trên miệng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, căn bệnh này có thể khiến mèo mất nước do ăn uống khó khăn, tổn thương gan, sưng đường hô hấp hoặc thậm chí tử vong.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng Calicivirus và giảm nguy cơ mèo phát triển các triệu chứng nghiêm trọng khi bị nhiễm bệnh, hãy nhớ tiêm vắc xin FCV cho chúng.

3. Vắc xin bệnh viêm phổi ở mèo (vắc xin FHV-1)

Tương tự như nhiễm trùng Calicivirus , bệnh viêm ống thở ở mèo cũng là một bệnh nhiễm vi rút gây rối loạn hô hấp ở mèo. Căn bệnh này có đặc điểm là chảy mủ từ mũi và mắt, tưa miệng và trong một số trường hợp có thể bị viêm phổi hoặc sưng phổi.

Ở mèo, bệnh có thể tái phát mặc dù đã được chữa khỏi trước đó. Do đó, việc tiêm vắc xin FHV-1 là rất quan trọng để ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng, nếu mèo cưng của bạn bị nhiễm vi rút này.

4. Vắc xin panleucopenia cho mèo (vắc xin FPV)

Bệnh do nhiễm vi rút Parvovirus gây ra và là một bệnh rất dễ lây lan. Mèo con thường được báo cáo là bị nhiễm bệnh panlecopenia ở mèo .

Các triệu chứng của bệnh bao gồm giảm năng lượng và thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy ở mèo. Bệnh panleucopenia ở mèo cũng thường gây tử vong vì nó có thể tấn công các tế bào cơ thể đang phân chia nhanh chóng của mèo, chẳng hạn như ruột và tủy xương. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn được tiêm vắc xin FPV cho mèo.

Trong thú y, sự kết hợp giữa viêm khí quản do vi-rút ở mèo , calicivirus panleukopenia thường được gọi là FVRCP.

Ngoài bốn loại vắc xin chính cho mèo ở trên, có một số loại vắc xin không nặng thường được bác sĩ khuyên dùng nếu mèo cưng của bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh nhất định, bao gồm:

  • Vắc xin bệnh bạch cầu ở mèo
  • Vắc xin Bordetella domainsseptica
  • Vắc xin Chlamydophila felis
  • Vắc xin vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo
Có thể tiêm vắc-xin cho mèo bằng cách tiêm hoặc thông qua đường xịt mũi (trong mũi). Việc tiêm vắc xin cho mèo tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và lối sống của mèo.

Lịch tiêm chủng cho mèo

Mèo con có thể tiêm vắc xin chính từ 6-8 tuần tuổi. Vắc xin được tiêm 3 hoặc 4 tuần một lần cho đến khi mèo được 16-20 tuần tuổi.

Đối với mèo trưởng thành hoặc trên 4 tháng tuổi mà tiền sử tiêm phòng không rõ, vắc xin cốt lõi đầu tiên sẽ được tiêm 2 liều cách nhau 3 hoặc 4 tuần.

Lịch tiêm phòng chính cho mèo, đối với cả mèo cưng và mèo hoang, là 1-3 năm một lần, tùy thuộc vào thời gian vắc xin có thể tồn tại trong bao lâu. Trong khi đó, lịch tiêm phòng FVRCP cho mèo được khuyến nghị là mỗi năm một lần.

Đảm bảo thú cưng của bạn không ra khỏi nhà hoặc tiếp xúc với những con mèo khác có nguy cơ cao mắc bệnh cho đến khi chúng được tiêm vắc-xin chính cho mèo. Hãy nhớ rằng vắc xin cho mèo không bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh tật. Vì vậy, bạn cũng cần chăm sóc mèo thật tốt, chẳng hạn như tắm rửa cho mèo thường xuyên, cho ăn thức ăn hợp lý, mời chúng đến chơi và giữ vệ sinh chuồng trại hoặc khu vực sinh sống của chúng.

Nếu bạn muốn biết loại vắc-xin mèo phù hợp cho thú cưng của mình, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị một loại vắc xin chính và có thể là vắc xin không nặng phù hợp với tình trạng mèo.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sống khỏe mạnh, Bác sĩ thú y, con mèo