Biết 6 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Máu

Ngoài việc sử dụng thuốc, việc tiêu thụ thực phẩm làm loãng máu có thể được thực hiện như một biện pháp thay thế để ngăn ngừa cục máu đông có thể dẫn đến các bệnh, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Những loại thực phẩm có nghĩa là?

Quá trình đông máu xảy ra khi các tiểu cầu, protein và các tế bào trong máu dính vào nhau. Tình trạng này là bình thường và thường xảy ra khi cơ thể bị thương, trong nỗ lực cầm máu. Khi máu ngừng chảy và quá trình chữa lành hoàn tất, cục máu đông sẽ vỡ ra và biến mất.

 Biết 6 loại thực phẩm làm loãng máu - dsuckhoe

Tuy nhiên, trong một số điều kiện, cục máu đông hình thành quá nhiều, bất thường hoặc không vỡ như bình thường. Điều này có thể dẫn đến các rối loạn sức khỏe khác nhau, vì cục máu đông có thể ngăn dòng máu đến tim, phổi và não.

Để điều trị cục máu đông này, cần dùng thuốc làm loãng máu, cả thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống đông máu. Các loại thuốc này có tác dụng giữ cho các tế bào máu không dính vào nhau trong mạch máu và động mạch, đồng thời tăng thời gian hình thành cục máu đông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiêu thụ các loại thực phẩm làm giảm máu để giúp điều trị cục máu đông. Những thực phẩm này có thể ở dạng gia vị cho đến trái cây.

Các loại thực phẩm làm loãng máu

Có một số loại thực phẩm làm loãng máu mà bạn có thể tiêu thụ để ngăn ngừa cục máu đông, bao gồm:

1. Gừng

Gừng là một loại thân rễ có chứa salicylate, một trong nhiều hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Tổng hợp salicylate là axit acetylsalicylic được cho là giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, cũng như đông máu.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của gừng như một loại thực phẩm làm loãng máu.

2. Nghệ

Nghệ rất quen thuộc trong y học cổ truyền để chữa các bệnh khác nhau. Hàm lượng curcumin trong nghệ làm cho nó trở thành một loại thực phẩm làm loãng máu. Hợp chất này là một chất chống đông máu có thể ngăn ngừa cục máu đông.

Ngoài ra, curcumin còn có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư và chống huyết khối nên có khả năng được sử dụng trong điều trị bệnh tim mạch.

3. Ginkgo biloba

Thực phẩm làm loãng máu tiếp theo là ginkgo biloba. Loại cây thảo dược có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc này nổi tiếng về hiệu quả điều trị các bệnh khác nhau. Ginkgo biloba cũng được cho là làm chậm quá trình đông máu và cải thiện lưu thông máu, do đặc tính chống kết tập tiểu cầu của nó.

4. Quế

Quế có chứa kumarin, một trong những hợp chất hoạt động như một chất chống đông máu mạnh mẽ. Nhờ đặc tính chống đông máu của quế, loại gia vị này đã trở thành một trong những thực phẩm bổ máu.

Quế cũng được biết là làm giảm huyết áp và giảm sưng do viêm khớp.

5. Thực phẩm giàu vitamin E

Nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin E như ô liu, đậu nành, rau bina, cà chua, xoài, kiwi, bơ cho đến quả hạnh được cho là chất làm loãng máu.

Điều này là do vitamin E là chất làm loãng máu tự nhiên, vì vậy nó có thể khắc phục và ngăn ngừa đông máu.

6. Tỏi

Nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có đặc tính chống kết tập tiểu cầu và chống đông máu, vì vậy nó có thể là một trong những thực phẩm làm giảm máu. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng tỏi này nếu bạn đang phẫu thuật, vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn cũng đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn nên thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc làm loãng máu ở trên. Điều này là do tiêu thụ cả hai loại cùng một lúc sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu.

Ngoài việc dùng thuốc và thuốc làm loãng máu, bạn cũng cần có lối sống lành mạnh, bao gồm vận động càng sớm càng tốt sau khi thức dậy, hoạt động thể chất thường xuyên, không hút thuốc đến duy trì cân nặng hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn có cục máu đông, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm làm tan máu nào. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và thức ăn phù hợp tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng