Biết Hiệu Quả và An Toàn Của Thuốc Khử Trùng Đối Với Cơ Thể

Thuốc sát trùng thường được sử dụng trên vết thương để ức chế sự phát triển của vi trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, thuốc sát trùng còn được sử dụng cho nhiều mục đích y tế khác nhau trong bệnh viện. Vậy, hiệu quả và độ an toàn của thuốc sát trùng đối với cơ thể ở mức độ nào?

Thuốc sát trùng là các hợp chất hóa học có thể tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau và ức chế sự phát triển của chúng. Ngày nay, có nhiều loại chất khử trùng đang được lưu hành, từ chất khử trùng dạng lỏng, thuốc xịt, gel và thậm chí cả kem.

 Tìm hiểu Hiệu quả và An toàn của Thuốc sát trùng for Body - dsuckhoe

Ngoài việc điều trị vết cắt hoặc vết xước nhỏ, thuốc sát trùng cũng được sử dụng trong bệnh viện để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật hoặc các thủ thuật y tế khác . <

Mặc dù việc sử dụng nhằm mục đích khử trùng, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận. Nếu chất sát trùng được sử dụng bị nhiễm vi trùng, bạn cũng có thể bị nhiễm trùng.

Mục đích sử dụng thuốc sát trùng

Hầu hết các chất khử trùng đều có thành phần là cồn. Tuy nhiên, nó không chỉ là rượu. Có một số hợp chất cũng được phân loại là chất khử trùng, đó là:

 • Chlorhexidine
 • Hydrogen peroxide
 • Amoni bậc bốn
 • Các dẫn xuất phenol được halogen hóa
 • Các dẫn xuất quinolon

Không giống như các kháng sinh chỉ được sử dụng để chống lại vi khuẩn, thuốc sát trùng nhằm tiêu diệt tất cả các loại vi sinh vật có trong vết thương, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và vi rút.

Bản thân việc sử dụng thuốc sát trùng rất rộng rãi và đa dạng. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của thuốc sát trùng:

 • Làm sạch vết thương nhỏ, chẳng hạn như vết xước hoặc vết mổ không sâu
 • Điều trị nhiễm trùng ở miệng và cổ họng
 • Vệ sinh tay cho nhân viên y tế trước khi thực hiện một số quy trình nhất định
 • Làm sạch phần da được tiêm hoặc phẫu thuật
 • Tiệt trùng thiết bị được sử dụng trong các thủ thuật y tế
Mặc dù được sử dụng khá thường xuyên như một chất tẩy rửa và khử trùng vết thương, một số sản phẩm sát trùng có thể gây kích ứng da nghiêm trọng. Do đó, có một số tình trạng không nên điều trị bằng thuốc sát trùng, bao gồm:

 • Vết thương sâu hoặc lớn
 • Bỏng nặng
 • Vết thương do động vật vết cắn
 • Bị thương do vật lạ xâm nhập vào

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

Làm thế nào để biết độ an toàn của các sản phẩm sát trùng

Nếu không được bảo quản hoặc sử dụng đúng cách, các sản phẩm sát trùng có thể bị nhiễm bẩn và dẫn đến nhiễm trùng. Thuốc sát trùng bị nhiễm vi trùng thường xảy ra ngoài ý muốn vì một số lý do, chẳng hạn như bảo quản sản phẩm không đúng cách hoặc sử dụng không đúng cách.

Điều này thường xảy ra với các sản phẩm chứa cồn, chlorhexidine gluconate em>, iodiophor và amoni bậc bốn . Do đó, hãy cố gắng chọn thuốc sát trùng trong bao bì dùng một lần và được dán nhãn vô trùng.

Bạn cũng nên làm theo hướng dẫn sử dụng để tránh những thứ gây nguy hiểm cho mình.

Tranh cãi về cách sử dụng của Thuốc sát trùng vết thương bên ngoài

Giống như việc sử dụng các loại thuốc khác, thuốc sát trùng cũng có tác dụng phụ khi sử dụng, chẳng hạn như xuất hiện phát ban và mẩn đỏ trên da do kích ứng, cũng như sưng tấy

Nếu bạn mua thuốc sát trùng được bán không cần kê đơn, bạn nên tránh sử dụng chúng về lâu dài. chạy để ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy thuốc sát trùng khá hiệu quả trong việc giúp quá trình chữa lành vết thương. Tuy nhiên, nếu vết thương không lành sau khi sử dụng thuốc sát trùng, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp, ngăn ngừa nhiễm trùng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, vệ sinh