Có Chất Độc Lạ Xuất Hiện Từ Dụng Cụ Nấu Ăn Chống Dính Không?

Đối với những bạn thích nấu nướng, những dụng cụ nấu nướng bằng teflon chống dính chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên, các dụng cụ nấu nướng chống dính dường như có chứa các chất độc hại có thể gây nguy hiểm cho bạn. Nào , hãy tham khảo mẹo sử dụng nồi chống dính an toàn tại đây.

Nếu được nung ở nhiệt độ quá cao (trên 300 độ C), teflon có thể tiết ra các hóa chất có hại cho bạn. Teflon thực chất là tên thương hiệu của polytetrafluoroethylene (PTFE), là một hóa chất nhân tạo.

Ada Bahan Beracun Nổi lên nhờ Dụng cụ nấu ăn chống dính? - dsuckhoe

Chất liệu này được giới thiệu lần đầu vào những năm 1940, sau đó được sử dụng trên nhiều đồ dùng khác nhau vì nó có nhiều ưu điểm. Hai trong số chúng ổn định vì chúng không phản ứng với các hóa chất khác và có khả năng tạo bề mặt chống trầy xước. Ngoài ra, vì không dính nên nó thích hợp để sử dụng làm dụng cụ nấu nướng.

Tuân thủ các thành phần rủi ro trong dụng cụ nấu ăn chống dính

Axit perfluorooctanoic

> (PFOA) hay còn gọi là C8 là một chất hóa học được sử dụng trong quá trình sản xuất teflon. Các vật liệu chống dính được tìm thấy trên các dụng cụ nấu nướng này cũng được tìm thấy trên các lớp hoàn thiện chống dính, chẳng hạn như bao bì đựng thức ăn nhanh hoặc bỏng ngô nấu trong lò vi sóng.

Ngoài ra, PFOA cũng được áp dụng cho giấy đóng gói. thực phẩm vì nó ngăn không cho dầu từ thực phẩm béo ngấm vào màng bọc thực phẩm. Mặc dù hữu ích, PFOA có thể có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe cho cơ thể bạn. Bởi vì, những hóa chất này có thể lắng đọng trong cơ thể con người về lâu dài.

Theo một số nghiên cứu, việc tiếp xúc với PFOA được cho là gây ra một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Gây ung thư, bao gồm ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang và ung thư buồng trứng.
  • Làm tăng nguy cơ thai nhi nhẹ cân.
  • Làm hỏng gan và thận các cơ quan.
  • Làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp, bao gồm cả ung thư tuyến giáp.

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu liên quan đối với các tác động PFOA ở trên, điều này vẫn chưa được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học nhất quán. Nói cách khác, vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để xem xét mức độ ảnh hưởng của PFOA đối với sức khỏe.

Đây là cách sử dụng Teflon đúng cách

Tuy nhiên, nó là đáng giá Bạn bắt đầu hạn chế tiếp xúc với các hóa chất này. Sau đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

  • Tránh đun dụng cụ chống dính ở nhiệt độ quá cao (trên 300 độ C). Sử dụng nhiệt độ tối thiểu có thể dùng để chế biến thức ăn.
  • Nếu có thể, khi nấu hãy đặt quạt thổi về phía nồi chống dính. Hoặc nếu có cửa sổ trong nhà bếp của bạn, hãy mở cửa sổ khi bạn nấu ăn để không khí hoặc khói có thể thoát ra ngoài.
  • Giảm tiêu thụ bỏng ngô chế biến bằng lò vi sóng và thức ăn nhanh.
  • Đừng quên rửa dụng cụ nấu ăn chống dính bằng nước xà phòng và một miếng bọt biển nhẹ. Tránh làm xước bề mặt của teflon bằng một miếng bọt biển thô. Bởi vì, các vết xước có thể làm hỏng teflon và phải được thay thế ngay lập tức.
  • Nếu bạn quyết định ngừng sử dụng dụng cụ nấu ăn không chống dính thì dụng cụ nấu bằng sắt, thép, gốm, đất sét, silicon hoặc nhôm là một lựa chọn thay thế . tốt.

Mặc dù trên nồi của bạn có chứa PFOA, nhưng không có nghĩa là bạn lười nấu nướng, đúng vậy. Bạn vẫn có thể sử dụng teflon và các dụng cụ nấu ăn khác bằng cách áp dụng một số mẹo ở trên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, ngộ độc hóa chất