Như Đồ Uống Sành Điệu, Hãy Đề Phòng 6 Chứng Rối Loạn Về Này

đồ uống có ga thực sự là một mục tiêu để làm dịu cơn khát của bạn giữa thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá mức, loại đồ uống này có thể gây ra tình trạng thừa cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác do hàm lượng của nó.

Nước có ga, chất làm ngọt, thuốc nhuộm và chất bảo quản là những thành phần thường có trong đồ uống có ga. Trên thực tế, một số loại đồ uống có ga cũng chứa caffeine và cồn mặc dù với một lượng nhỏ.

 Như Đồ uống Lấp lánh, Hãy coi chừng 6 Rối loạn  Này - dsuckhoe

Theo thời gian, các thành phần khác nhau trong đồ uống có ga và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải hạn chế tiêu thụ nó.

Các vấn đề sức khỏe khác nhau do đồ uống có ga gây ra

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe do tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga hoặc về lâu dài:

1. Đột quỵ và đau tim

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đau tim và đột quỵ sẽ tăng lên ở những người tiêu thụ đồ uống có ga có hàm lượng đường cao mỗi ngày.

Điều này được mong đợi . xảy ra do thói quen tiêu thụ đồ uống có ga có liên quan đến việc tăng cholesterol, kháng insulin và viêm.

2. Béo phì

đồ uống có ga là một trong những nguyên nhân gây béo phì, đặc biệt là khi tiêu thụ quá nhiều. Lượng đường cao trong các loại đồ uống có ga này được cho là dẫn đến tích tụ chất béo dẫn đến béo phì.

3. Bệnh tiểu đường

Tác dụng của thức uống có ga này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Lượng đường và calo quá cao cùng với việc không có các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong đồ uống có ga được cho là có thể làm tăng nguy cơ biến chứng và các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.

4. Loãng xương

Một số nghiên cứu cho rằng hàm lượng axit photphoric và caffein trong đồ uống có ga có thể gây thiếu hấp thu canxi cho xương. Do đó, nếu tiêu thụ một lượng lớn và quá thường xuyên, nó có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

5. Suy giảm chức năng não

đồ uống có ga thường có thêm chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame có chứa phenylalanin. Nếu tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài, nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não, chậm phát triển trí tuệ, co giật và các vấn đề sức khỏe khác ở những người mắc chứng rối loạn di truyền phenylketon niệu.

Các xét nghiệm máu thường được thực hiện để phát hiện xem một người có bị rối loạn hay không. Tiêu thụ đồ uống có hàm lượng aspartame cao có thể làm tăng đáng kể mức phenylalanin trong não.

Do đó, nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, bao gồm cả đồ uống có ga, đặc biệt là ở những người bị các tình trạng sau:

  • Bị rối loạn giấc ngủ và rối loạn tâm thần, vì phenylalanin có thể làm trầm trọng thêm các cơn lo âu
  • Đang dùng thuốc chống loạn thần hoặc những thuốc có chứa levodopa
rối loạn vận động muộn

7. Sâu răng

đồ uống có ga thường chứa lượng đường cao, cụ thể là glucose và fructose. Cả hai chất này đều có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Ngoài ra, một số đồ uống có ga chứa axit có thể gây hại cho men răng. Đánh răng thường xuyên và sử dụng ống hút khi uống đồ uống có ga có thể giảm nguy cơ sâu răng.

Ngày nay, trên thị trường có bán các loại nước có ga có hàm lượng đường thấp. Bạn có thể chuyển sang loại đồ uống có ga này để giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ vẫn nên hạn chế. Mặc dù lượng calo của soda ăn kiêng ít hơn so với đồ uống soda thông thường, nhưng thức uống này cũng không phải là thức uống tốt để tiêu thụ mỗi ngày. Nước khoáng, trà không đường hoặc sữa ít béo tốt hơn nhiều so với đồ uống có ga.

Để tìm hiểu thêm về lượng đồ uống có ga an toàn để tiêu thụ, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Để tư vấn nhanh hơn, bạn cũng có thể tận dụng tính năng trò chuyện với bác sĩ trong ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, chế độ ăn uống