Sau Nhà Luôn Sạch Sẽ, Ngăn Nắp Có Thể Là Dấu Hiệu Của Bệnh OCD

Bạn có thích dành hàng giờ để dọn dẹp nhà cửa, cảm thấy khó xử khi mọi thứ bị nghiêng một chút, hoặc thậm chí tức giận khi ai đó không trả mọi thứ về vị trí ban đầu? Đây có thể là một triệu chứng của OCD.

Yêu thích sự gọn gàng và sạch sẽ là tốt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu thói quen này được thực hiện quá mức, chẳng hạn như rửa bát đĩa bằng xà phòng 3 lần, đảm bảo tất cả các đồ vật phải hướng về phía trước, hoặc chồng tạp chí nên được sắp xếp dựa trên kích thước và vị trí của nó cũng phải đối xứng. <

 Về Nhà Luôn Sạch Sẽ Và Gọn Gàng Có Thể Là Dấu Hiệu Của Bệnh OCD-dsuckhoe

Những thói quen như vậy có thể là một triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hoặc rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD). Mặc dù chúng có những đặc điểm giống nhau nhưng hai điều kiện này có những điểm khác biệt cơ bản.

Dọn dẹp nhà cửa quá thường xuyên và OCD hoặc OCPD có thể xảy ra

Những người yêu thích sự gọn gàng và sạch sẽ thích dọn dẹp nhà cửa vì họ cảm thấy vui khi ngôi nhà trông gọn gàng và sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu ý muốn dọn dẹp nhà cửa xuất hiện vì một người cảm thấy rằng họ sẽ bị ốm nặng hoặc không may nếu nhà của họ bị bẩn, thì đây có thể là một triệu chứng của OCD.

Ám ảnh -c ompulsive d isorder (OCD) là một chứng rối loạn tâm thần khiến một người không kiểm soát được tâm trí hoặc hành vi (ám ảnh) để làm việc gì đó lặp đi lặp lại một lần nữa (cưỡng chế). Những hành động như vậy thậm chí có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và tương tác xã hội của người mắc bệnh.

Ngoài ra, người ta luôn muốn giữ nhà cửa luôn sạch sẽ và gọn gàng, thậm chí có thể nổi giận hoặc bực bội khi tình trạng nhà cửa không như ý muốn của mình, cũng có thể do bản tính cầu toàn, thích làm. mọi thứ hoàn hảo. Chà , điều này có thể chỉ ra chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD).

Nói chung, những người mắc chứng OCPD không cảm thấy bất cứ điều gì sai trái với bản thân hoặc thói quen của họ, và thậm chí họ thường cảm thấy tự hào. Điều này khác với OCD, vì thói quen dọn dẹp nhà cửa được thực hiện dưới áp lực của sự sợ hãi và lo lắng. Những người mắc chứng OCD thường cảm thấy thất vọng và chán nản vì họ không thể kiểm soát ý muốn làm mọi việc lặp đi lặp lại hoặc quá mức.

Cả OCD và OCPD đều cần điều trị từ bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý khi tình trạng này khiến người bệnh gặp gián đoạn trong các hoạt động hàng ngày hoặc các vấn đề trong mối quan hệ với người khác. Nó được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, liệu pháp thư giãn và dùng thuốc của bác sĩ tâm thần khi cần thiết.

Giữ nhà cửa sạch sẽ và có thể có chứng sợ hãi thần kinh

Ngoài OCD hoặc OCPD, thói quen dọn dẹp quá mức cũng có thể là một triệu chứng của chứng sợ vi trùng ( mysophobia ).

Triệu chứng phổ biến nhất của chứng sợ vi trùng là thường xuyên rửa tay hoặc dọn dẹp nhà cửa. Các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của OCD. Trên thực tế, những người mắc chứng OCD cũng gặp phải chứng sợ vi trùng.

Sự khác biệt giữa hai điều kiện này là lý do đằng sau nó. Những người mắc chứng sợ vi trùng dọn dẹp nhà cửa để loại bỏ vi trùng, trong khi những người mắc chứng OCD dọn dẹp nhà cửa để giảm bớt lo lắng hoặc sợ hãi.

Nhà cần được dọn dẹp thường xuyên như thế nào?

Phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để nhà cửa không bị bụi bẩn mang mầm mống gây bệnh. Ngoài sự sạch sẽ, ngăn nắp, đặc điểm của ngôi nhà lành mạnh là phải lưu thông không khí, vệ sinh tốt và chịu được ánh nắng trực tiếp.

Để giữ cho ngôi nhà của bạn không có vi trùng truyền bệnh, sau đây là một số mẹo để dọn dẹp mọi phòng trong nhà mà bạn có thể làm:

Nhà bếp

Để giữ cho đồ ăn và thức uống nấu tại nhà sạch sẽ và tốt cho sức khỏe, bạn cần thường xuyên dọn dẹp nhà bếp ít nhất một lần một tuần. Khi dọn bếp, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Lau chùi bàn bếp và sàn nhà thường xuyên, ít nhất một lần mỗi ngày, sử dụng nước sạch và xà phòng lau sàn diệt khuẩn.
  • Sử dụng một cái thớt khác khi cắt rau và cá hoặc thịt sống.
  • Rửa dụng cụ nấu nướng và dao kéo ngay sau khi sử dụng.
  • Vắt miếng bọt biển rửa bát sau mỗi lần sử dụng, sau đó đặt ở nơi khô ráo.
  • Làm sạch các ngăn và tường trong tủ lạnh ít nhất 3 tháng một lần bằng baking soda và nước sạch.

Bộ đồ giường

Thay và giặt ga trải giường, chăn và ga trải giường khoảng một lần một tuần và sử dụng nước nóng để diệt ve. Ngoài ra, hãy sử dụng máy hút bụi ( máy hút bụi ) để làm sạch đệm thường xuyên.

Phòng tắm

Ngoài nhà bếp, phòng tắm là nơi chứa nhiều vi trùng. Do đó, hãy làm sạch tường và sàn phòng tắm bằng chất khử trùng mỗi ngày một lần và không để khăn giấy đã qua sử dụng hoặc quần áo bẩn trong phòng tắm.

Phòng khách

Trong khu vực này, vi trùng và vi khuẩn cũng có xu hướng dễ dàng lây lan. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Làm sạch thảm và thảm mỗi tuần một lần.
  • Sử dụng máy hút bụi để làm sạch ghế sofa ở các góc mỗi tháng một lần.
  • Làm sạch tay nắm cửa bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn vài ngày một lần.

Nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để bạn và các thành viên ở nhà không mắc một số bệnh như nhiễm trùng hoặc dị ứng, đặc biệt nếu trong nhà có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy quá muốn giữ nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng, khiến người khác hoặc bản thân cảm thấy khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Tâm lý học, Sức khỏe tinh thần, Ocd