Tốt cho sức khỏe Mô hình ăn chay

Chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích khác nhau nếu bạn p chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng của từng loại thực phẩm bạn ăn. Các lợi ích của chế độ ăn chay lành mạnh bao gồm kiểm soát cân nặng, duy trì mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến tiểu đường loại 2.

< Người ăn chay thường được hiểu là chế độ ăn kiêng không tiêu thụ thịt. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều như vậy. Cũng có những nhóm người ăn chay vẫn tiêu thụ thịt hoặc các sản phẩm động vật đã qua chế biến.

 Mô hình ăn chay lành mạnh-dsuckhoe

Biết các kiểu ăn chay

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng một người trở thành người ăn chay, vì vậy sản phẩm được tiêu thụ chỉ là các sản phẩm thực vật. Điều này không đúng vì chế độ ăn chay có thể khác nhau tùy thuộc vào loại người ăn chay được "áp dụng". Chế độ ăn chay cũng được cho là tốt cho sức khỏe hơn đối với những người theo nhóm máu.

Một số kiểu ăn chay và chế độ ăn kiêng là:

1. Semivegetarian hoặc linh hoạt

Chế độ ăn chay này tiêu thụ thực phẩm từ thực vật, nhưng đôi khi vẫn ăn thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt gia cầm và cá với một lượng nhỏ.

2. Ăn chay Lacto

Chế độ ăn chay này không bao gồm thịt, cá, gia cầm và trứng trong thực đơn thực phẩm. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, sữa chua và bơ vẫn được tiêu thụ.

3. Ăn chay trường

Trái ngược với người ăn chay lacto, chế độ ăn của nhóm người ăn chay này không tiêu thụ thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa, nhưng vẫn cho phép ăn trứng.

4. Ăn chay lacto-ovo

Chế độ ăn chay lacto-ovo này không bao gồm tất cả các loại thịt, nhưng vẫn ăn trứng và sữa.

5. Vegan

Đây là chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất vì nó loại bỏ việc tiêu thụ thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến vào chế độ ăn.

Các chất dinh dưỡng quan trọng đối với người ăn chay cần cân nhắc

Chế độ ăn chay nên được thực hiện đúng cách vì việc giảm hoặc loại bỏ tiêu thụ các sản phẩm động vật có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nhất định.

Do đó, hãy trang bị cho mình sự hiểu biết và lập kế hoạch tốt để chế độ ăn chay không ngăn cơ thể thu được lượng dinh dưỡng cân bằng.

Bạn vẫn có thể nhận được một số chất dinh dưỡng có trong các sản phẩm động vật bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng không khác nhau nhiều. Một số chất dinh dưỡng cần chú ý từ chế độ ăn chay là:

1. Protein

Protein cần thiết cho cơ thể để hình thành xương, cơ và da. Protein cũng cần thiết để sửa chữa các mô cơ thể và chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.

Protein thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như cá, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa. Những người ăn chay có thể thay thế lượng protein hàng ngày của họ bằng cách tiêu thụ thực phẩm thực vật có chứa protein, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

2. Canxi

Cơ thể cần canxi để xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này thường được lấy từ các sản phẩm sữa và các chế phẩm của chúng, chẳng hạn như sữa chua và pho mát. , bánh mì có bổ sung canxi, trái cây sấy khô như nho khô.

3. Vitamin D

Để hấp thụ canxi, cơ thể cần vitamin D. Loại vitamin này có thể được cơ thể sản xuất tự nhiên với sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn nên tắm nắng vào buổi sáng.

Tuy nhiên, chỉ tắm nắng thôi là chưa đủ. Những bạn đang ăn chay có thể bổ sung vitamin D từ nấm, ngũ cốc và đồ uống từ đậu nành đã được bổ sung vitamin D. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D cũng có thể là một lựa chọn khác, nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. đầu tiên.

4. Iốt

Iốt là một trong những thành phần của hormone tuyến giáp giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng trưởng và chức năng của các cơ quan. Những người ăn chay có nguy cơ bị thiếu i-ốt vì chất dinh dưỡng này thường được tìm thấy nhiều hơn trong các sản phẩm động vật.

Tuy nhiên, không cần phải lo lắng. Một số loại thực phẩm thực vật cũng chứa iốt khá cao, bao gồm rong biển, đậu nành, khoai lang, bông cải xanh, cải ngọt và súp lơ trắng. Ngoài ra, khoảng 1/4 thìa cà phê muối có bổ sung i-ốt cũng có thể giúp đáp ứng những nhu cầu này.

5. Vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết cho cơ thể để duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh và sự hình thành các tế bào hồng cầu. Nguồn vitamin B12 thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, vì vậy những gì người ăn chay có thể tiêu thụ rất hạn chế.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12 mà người ăn chay có thể tiêu thụ là nori, các loại nấm, ngũ cốc, và sữa đậu nành đã được bổ sung vitamin B12. Ngoài ra, cũng có thể cần phải bổ sung vitamin B12 để đáp ứng nhu cầu.

6. Chất b esi

Sắt cần thiết cho cơ thể để sản xuất hồng cầu. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật. Do đó, những người ăn chay có nhiều nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, bột mì, bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt, ngũ cốc tăng cường chất sắt, các loại hạt, trái cây sấy khô. như rau xanh, chẳng hạn như bông cải xanh và rau bina. Nếu cần, bạn cũng có thể uống thuốc bổ sung sắt nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

7. Axit l emak o mega-3

Axit béo Omega 3 cơ thể cần duy trì tim. Một chất dinh dưỡng này chủ yếu được lấy từ cá và trứng.

Tuy nhiên, những người ăn chay không cần phải lo lắng về việc thiếu chất này, vì axit béo omega-3 cũng có thể được lấy từ một số loại dầu, chẳng hạn như dầu hạt cải, dầu đậu nành và đậu nành.

Nếu cảm thấy lượng omega-3 của bạn không đủ, bạn có thể tiêu thụ các sản phẩm tăng cường hoặc bổ sung.

8. Kẽm ( s eng)

Lợi ích kẽm là nó giúp duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể và chức năng trao đổi chất. Nhiều sản phẩm động vật và thực vật có chứa kẽm, nhưng kẽm có trong các sản phẩm thực vật khó hấp thụ hơn so với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Người ăn chay linh hoạt, người ăn chay lacto và người ăn chay lacto-ovo có thể nhận được những chất dinh dưỡng này từ sản phẩm . sữa đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát. Đối với những người hoàn toàn không ăn các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến có thể chuyển sang các sản phẩm đậu nành, ngũ cốc và các loại hạt.

Các bước đầu tiên để trở thành một người ăn chay Khỏe mạnh >

Nếu bạn muốn áp dụng chế độ ăn chay, trước tiên hãy tìm hiểu các bước để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Trong số đó có:

1. Thực hiện dần dần

Bạn nên áp dụng chế độ ăn chay dần dần, chẳng hạn như không ăn thịt vào một ngày nhất định mỗi tuần. Khi bạn đã quen, hãy thử thực hiện bước tiếp theo là giảm ăn thịt, hải sản và các sản phẩm động vật khác vào các ngày khác trong tuần.

2. C ari thực phẩm thay thế

Nếu bạn đã quen ăn thịt, hãy bắt đầu thay thế thịt bằng các sản phẩm thực phẩm từ thực vật không kém phần hấp dẫn. Ví dụ, khi chế biến các món súp, hãy thay thế thịt gà hoặc thịt bằng rau và các loại hạt. Để tăng lượng dinh dưỡng, hãy ăn kèm với tempeh hoặc đậu phụ rán.

3. Tìm hiểu thực đơn ăn chay

Nếu bạn mất trí hoặc bối rối trước thực đơn món ăn hấp dẫn nhưng vẫn ngon cho người ăn chay, hãy thử tìm kiếm thực đơn chay hoặc công thức nấu ăn thông qua internet hoặc trong sách.

Hãy chọn món phù hợp với sở thích của bạn. Bạn càng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, thì khả năng đáp ứng được lượng dinh dưỡng của bạn càng cao.

4. Kiểm tra nhãn đóng gói

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên các sản phẩm đóng gói để biết thực phẩm bạn mua có chứa sản phẩm động vật hay không. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy thử kiểm tra các thành phần trên internet để xem có sản phẩm động vật nào trong đó không.

Ban đầu, bạn có thể thấy rắc rối. Tuy nhiên, khi bạn đã quen thì đây không phải là điều khó thực hiện.

5. Yêu cầu “đãi đặc biệt” khi dùng bữa tại nhà hàng

Không phải tất cả các nhà hàng đều cung cấp thực đơn chay. Vì vậy, khi dùng bữa tại nhà hàng, bạn phải cẩn thận trong việc lựa chọn món ăn đã đặt hoặc yêu cầu chế biến món ăn đặc biệt.

Ví dụ, khi gọi món mì, bạn có thể yêu cầu nhà hàng không cho thịt vào hoặc các sản phẩm động vật khác trong thực phẩm bạn sẽ tiêu thụ.

Đó là thông tin về chế độ ăn chay mà bạn cần biết. Bạn phải thực hiện chế độ ăn chay đúng cách và đảm bảo rằng thực phẩm được lựa chọn vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt nếu trẻ em theo chế độ ăn này.

Ăn chay không đúng cách hoặc thiếu thận trọng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm trạng, rụng tóc, và thậm chí đột quỵ. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng trước khi ăn chay theo bất kỳ hình thức nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng