4 Nguy cơ của chủ nghĩa hoàn hảo và cách vượt qua chúng

Những người có tính cách cầu toàn muốn mọi thứ chạy và trông thật hoàn hảo. Tuy nhiên, có rất nhiều mối nguy hiểm ẩn sau bản chất của chủ nghĩa hoàn hảo, từ trầm cảm đến rối loạn sức khỏe thể chất.

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo là những người luôn cố gắng để có vẻ ngoài hoàn hảo bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn quá cao cho bản thân và hoặc người khác, điều này thường đi kèm với những lời chỉ trích quá mức về bản thân và người khác.

 4 Nguy cơ của chủ nghĩa hoàn hảo và cách vượt qua chúng-dsuckhoe

Hành vi của chủ nghĩa hoàn hảo có thể được nhìn thấy ở cả khi còn trẻ và ở tuổi trưởng thành, cho dù ở văn phòng, trường học hay trong môi trường xã hội, đặc biệt là ở những người sở hữu tính cách INTJ.

Kiểu người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Tính cách cầu toàn bao gồm 2 loại, đó là:

Người cầu toàn thích ứng

Kiểu người cầu toàn này được coi là lành mạnh và tập trung. Những người cầu toàn thích ứng có tiêu chuẩn cao cho bản thân và những người khác. Họ có xu hướng rất kỹ lưỡng và kiên trì khi đối mặt với nghịch cảnh. Họ cũng không phản ứng thái quá khi gặp thất bại hoặc khi không đạt được tất cả các mục tiêu.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thích ứng tập trung vào điều tích cực và thúc đẩy ai đó làm tốt điều gì đó. Hành vi này cũng có xu hướng liên quan đến sức khỏe tâm lý tốt, cũng như thành tích cao, cả ở trường học và nơi làm việc.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo khó tính

Kiểu người cầu toàn này được coi là quá mức và không lành mạnh. Bản chất cầu toàn của kiểu người này có xu hướng có những đặc điểm sau:

 • Quá bận rộn và tập trung suy nghĩ về những sai lầm trong quá khứ
 • Sợ mắc phải những sai lầm mới
 • Suy nghĩ quá nhiều về kỳ vọng cao của người khác về anh ấy
 • So sánh bạn với những người khác
 • Sợ bị từ chối
 • Cảm thấy không an toàn
 • Không chắc liệu nỗ lực của anh ấy có chính đáng không

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo không tốt được cho là không lành mạnh vì họ có xu hướng phản ứng thái quá, có thể gây căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.

Ví dụ: vì sợ không thể đáp ứng kỳ vọng của người khác, kiểu người cầu toàn này có thể bị đau bụng dữ dội khi làm bài kiểm tra hoặc thuyết trình.

Những hành vi theo chủ nghĩa hoàn hảo không tốt thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm cảm thấy không hạnh phúc, cảm thấy kém cỏi, rối loạn ăn uống và thậm chí là mất ngủ.

Những nguy cơ khác nhau của chủ nghĩa hoàn hảo

Quá nhiều mong muốn trở nên hoàn hảo có thể gây ra nhiều vấn đề, cả về thể chất và tinh thần. Một số mối nguy hiểm của chủ nghĩa hoàn hảo bao gồm:

1. Không tận hưởng cuộc sống

Mối nguy hiểm đầu tiên của chủ nghĩa hoàn hảo là nó khiến người mắc phải không thể tận hưởng cuộc sống. Họ luôn lo lắng hoặc chỉ trích bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ cũng lo lắng về tương lai hoặc hối tiếc về điều gì đó đã xảy ra ngày hôm nay.

2. Mối quan hệ với những người khác bị gián đoạn

Những người có tính cách cầu toàn sẽ đánh giá người khác giống như cách họ đánh giá chính mình. Sự nguy hiểm của những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, những người đặt kỳ vọng quá cao vào bạn bè, gia đình, vợ / chồng hoặc đồng nghiệp có thể gây căng thẳng và phá vỡ các mối quan hệ hàng ngày.

3. Rối loạn sức khỏe xuất hiện

Bị rối loạn sức khỏe cũng là một mối nguy hiểm của chủ nghĩa hoàn hảo. Những người có tính cách cầu toàn có thể bị rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, chán ăn tâm thần, để duy trì một chế độ ăn uống hoàn hảo và thân hình lý tưởng.

Muốn trở nên hoàn hảo cũng có thể dẫn đến căng thẳng dẫn đến trầm cảm, bất hạnh và không hài lòng (chứng phiền muộn), tự hạ thấp bản thân quá mức, cô đơn, tức giận, thiếu kiên nhẫn, thất vọng, ám ảnh cưỡng chế, mất ngủ và ý định tự tử. / P>

4. Giảm năng suất

Sự trì hoãn cho đến khi năng suất công việc giảm cũng có thể là mối nguy hiểm đối với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Một người có tính cách cầu toàn có thể nghĩ ra quá nhiều cách để hoàn thành công việc một cách hoàn hảo đến mức không tập trung vào công việc.

Giảm Thái độ Cầu toàn

Không dễ để thay đổi bản thân với bản tính cầu toàn. Nếu bạn muốn kiểm soát nó, bạn có thể bắt đầu bằng cách thử các bước sau:

 • Đừng mong đợi quá nhiều và cố gắng chấp nhận những người khác như họ. Nhận ra rằng mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu và có thể mắc sai lầm.
 • Cố gắng không để bị mệt và tránh cảm thấy cô đơn, tức giận hoặc đói càng nhiều càng tốt. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo sẽ cảm thấy lo lắng và bồn chồn hơn trong những điều kiện này.
 • Ít tự hỏi bản thân hơn.
 • Chấp nhận và yêu bản thân vì những gì bạn đang có.
 • Giao tiếp tốt với những người thân thiết nhất với bạn.
 • Cố gắng đặt ra các mục tiêu thực tế hơn và có thể đạt được, đồng thời tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm.
Nếu một người cầu toàn đang cảm thấy thực sự không hạnh phúc, thậm chí là trầm cảm, thì anh ta cần được bác sĩ tâm lý điều trị thêm.

Tư vấn và trị liệu tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, được kỳ vọng là một giải pháp để thay đổi quan điểm của một người cầu toàn về mục tiêu và thành tích.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý