Hãy coi chừng những nguy cơ của việc làm thêm giờ đối với cơ thể

Hàng đống công việc và thời hạn chặt chẽ khiến nhiều người chọn làm thêm giờ. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được sự nguy hiểm đối với việc làm thêm ngoài giờ.

Nhìn chung, số giờ làm việc khoảng 40 giờ mỗi tuần vẫn được coi là hợp lý. Tuy nhiên, không ít người chọn làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần vì nhiều lý do, chẳng hạn như sắp đến hạn nhận việc, muốn hoàn thành công việc đang chờ xử lý hoặc tăng thu nhập.

 Hãy coi chừng những nguy cơ của việc làm thêm giờ đối với sức khỏe thể chất-dsuckhoe

Ảnh hưởng của việc làm thêm giờ đối với sức khỏe

Làm việc ngoài giờ về lâu dài có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Nó cũng gây nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc. Các tác động sức khỏe khác nhau có thể gặp phải do làm việc ngoài giờ bao gồm:

1. Bệnh tim

Làm việc nhiều giờ hoặc khoảng 55 giờ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Tình trạng này có thể xảy ra do Làm thêm giờ khiến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả tim phải làm việc nhiều hơn.

Không chỉ thời gian làm việc dài hơn, thói quen làm thêm giờ như ngồi thường xuyên, hiếm khi tập thể dục, tiêu thụ đồ uống có cồn hoặc chứa cafein cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bệnh tim mạch.

2. Trầm cảm

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, làm việc ngoài giờ còn có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, bao gồm cả trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy những những người làm việc 11 giờ mỗi ngày dễ bị căng thẳng hơn so với những người làm việc 7–8 giờ một ngày. Điều này là do thời gian làm việc kéo dài có thể làm giảm thời gian thư giãn của người lao động và khiến não bộ làm việc quá sức.

3. Tai nạn lao động

Giảm thời gian nghỉ đêm do làm thêm giờ có thể khiến bạn mệt mỏi và khó tập trung khi làm việc vào ngày hôm sau. Nếu không được điều trị trong thời gian dài, thói quen này có thể kìm hãm năng suất làm việc và tăng nguy cơ mắc sai lầm, thậm chí là tai nạn lao động.

4. Bệnh tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu cho thấy những người lao động thường xuyên làm việc ngoài giờ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tình trạng này có thể xảy ra vì thời gian làm việc dài hơn có thể cản trở việc nghỉ ngơi vào ban đêm và gây căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến kháng insulin.

5. Ung thư

Khi làm việc ngoài giờ, cơ thể có thể bị căng thẳng cả về thể chất và tâm lý. Về lâu dài, tình trạng này cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết và ung thư vú.

Các yếu tố được cho là có vai trò làm tăng nguy cơ ung thư là sự hiện diện của chứng viêm mãn tính, thói quen không lành mạnh. trong thời gian làm việc ngoài giờ, chẳng hạn như hút thuốc và dành thời gian ngồi lâu hơn và ít thời gian tập thể dục hơn.

Làm thêm giờ có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hoặc tăng thu nhập. Tuy nhiên, làm thêm giờ cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự an toàn của bạn tại nơi làm việc.

Để có thời gian hiệu quả hơn và đạt được kết quả công việc tối đa, hãy lập kế hoạch làm việc hàng ngày hoặc hàng tuần để tránh việc hoàn thành công việc bị chậm trễ. Bằng cách đó, bạn có thể nghỉ ngơi đầy đủ và có thể thư giãn vào cuối tuần.

Nếu bạn đã lên kế hoạch làm việc nhưng vẫn thường xuyên làm việc ngoài giờ và gặp phải các triệu chứng mệt mỏi nghiêm trọng, chẳng hạn như đau đầu, chóng mặt, đau cơ , phản xạ cử động chậm, dễ cáu gắt, khó tập trung, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, trầm cảm, bệnh tim