Nhịn ăn không phải là lý do làm giảm hiệu suất logic và sức chịu đựng của bạn

Lượng thức ăn giảm nhưng thực sự tăng công việc, bạn có thể trải nghiệm khi đến tháng ăn chay. Hiệu suất logic và sức chịu đựng tuyệt vời cũng cần thiết để bạn vẫn có thể làm việc tối ưu ngay cả khi đang nhịn ăn. Bí quyết là tập thể dục và duy trì một chế độ ăn kiêng.

Ăn chay trong tháng Ramadan thực sự là điều bắt buộc đối với những người Hồi giáo có lòng tin. Trong thời gian nhịn ăn, thức ăn và đồ uống bị cấm đưa vào miệng từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Tháng ăn chay có thể mang đến những thách thức riêng, đặc biệt là đối với những người đang tích cực làm việc.

 Ăn chay Là Không phải là lý do khiến hiệu suất giảm sút Logic và thể lực của bạn - dsuckhoe

Ăn uống thiếu chất trong 12 giờ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể và não. Và tất nhiên, cơn đói và cơn khát sẽ đến. Cơn đói thường sẽ xuất hiện khoảng 3-4 giờ sau bữa ăn cuối cùng. Và cảm giác đói sẽ tăng dần theo thời gian.

Khi đói, dạ dày chắc chắn sẽ khuấy động. Nhưng đó không phải là tác động duy nhất của cảm giác đói đối với cơ thể. Nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng do những thay đổi trong lượng thức ăn thay đổi so với ngày thường. Và khi giảm thời gian nghỉ ngơi, căng thẳng có thể sẽ ẩn náu trong bạn.

Những thay đổi xảy ra đối với cơ thể khi nhịn ăn

Khi nhịn ăn, chế độ ăn của bạn sẽ kích hoạt cơ thể thích ứng với những thay đổi trong lượng thức ăn. Giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể sẽ gây ra một số thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, cụ thể là:

  • Trong những trường hợp bình thường, nguồn năng lượng chính của cơ thể được lấy từ đường trong máu (glucose). Khi nguồn cung cấp glucose cạn kiệt, glycogen sẽ trở thành nguồn năng lượng thứ hai cho cơ thể. Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể không nhận được lượng thức ăn trong nhiều giờ. Điều này khiến cơ thể sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng thay thế khi glucose và glycogen đã được sử dụng hết.
  • Đốt cháy chất béo làm nguồn năng lượng thay thế sẽ làm giảm cân và giảm mức cholesterol.
  • Theo Theo một nghiên cứu, một lượng nhỏ mô mỡ được nghi ngờ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, nó cũng liên quan đến việc giảm sức đề kháng của tế bào đối với insulin. Tức là, các tế bào trở nên nhạy cảm hơn với các tín hiệu do insulin cung cấp để lượng đường trong máu có thể dễ dàng đi vào tế bào hơn để cung cấp năng lượng.

So với khi không nhịn ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ thay đổi chức năng., cụ thể là:

  • Gan đóng vai trò là bộ điều khiển chính của cơ thể để cung cấp năng lượng dự trữ trong quá trình nhịn ăn, tức là gan giải phóng đường từ lượng đường dự trữ trong gan.
  • Sản xuất axit trong dạ dày giảm khi nhịn ăn
  • Túi mật làm đặc dịch mật để chuẩn bị cho thức ăn.
  • Khi nhịn ăn, tuyến tụy ức chế sản xuất hormone insulin . Tuyến tụy cũng tiết ra các hormone thông báo cho gan và cơ giải phóng lượng đường dự trữ. Ngoài ra, việc sản xuất các enzym tiêu hóa amylase, lipase và trypsin bị giảm.
  • Trong thời gian nhịn ăn, chuyển động (co bóp) của ruột non giảm từ bình thường xuống khoảng bốn giờ một lần.

Nếu không được chuẩn bị đúng cách, có thể có một số vấn đề sức khỏe có thể xảy ra trong quá trình nhịn ăn, chẳng hạn như mất nước, đau đầu, căng thẳng, ợ chua hoặc loét (khó tiêu) và táo bón. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của logic và khả năng chịu đựng khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Mẹo để giữ hiệu suất logic và thể lực tuyệt vời khi nhịn ăn

Trong tháng ăn chay , giờ làm việc có thể ít hơn các tháng khác. Cùng với kỳ nghỉ lễ Eid giúp rút ngắn thời gian làm việc của bạn hơn nữa. Do đó, khối lượng công việc có thể tăng lên nhưng công việc phải hoàn thành nhanh hơn và ngắn hơn. Hiệu suất thể chất, sức chịu đựng, sự tập trung và hiệu suất logic cũng cần nhiều hơn để hoạt động và nhịn ăn tiếp tục song hành với nhau.

Chà , để những tác động được mô tả ở trên không trở thành một trở ngại. Hoạt động và nhịn ăn của bạn, có nhiều cách để giữ cho sức chịu đựng của bạn ở mức cao nhất và hiệu suất logic của bạn hoạt động tốt trong khi nhịn ăn. Dưới đây là các mẹo:

  • Giữ lượng của bạn

Vì vậy, việc nhịn ăn không không cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, việc cung cấp năng lượng cho cơ thể là rất quan trọng. Điều này có được bằng cách không bỏ qua Suhoor và phá vỡ nhanh (iftar). Cả hai đều quan trọng phải làm khi ăn chay trong tháng Ramadan. Mỗi loại có một chức năng khác nhau. Suhoor phục vụ để cung cấp năng lượng trong khi nhịn ăn trong khi phá vỡ nhịp ăn nhanh để phục hồi năng lượng đã mất trong quá trình nhịn ăn. Giữ cân bằng thành phần thức ăn và không bị thừa cũng không kém phần quan trọng.

Trong thời gian sahur, loại thức ăn nạp vào nên là một thực đơn đầy đủ thức ăn không dư thừa. Complete có nghĩa là chứa tất cả các thành phần chính của các loại thực phẩm, cụ thể là carbohydrate phức hợp, rau và trái cây, thịt gà hoặc cá, sữa hoặc các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến, cũng như thực phẩm có chứa đường và chất béo tốt. Trong thời gian sahur, điều quan trọng là tiêu thụ các loại thực phẩm được cơ thể tiêu hóa chậm, chẳng hạn như thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp.

Thực phẩm giàu chất xơ sẽ là được cơ thể hấp thụ từ từ. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, do được cơ thể hấp thu chậm nên thức ăn dạng sợi sẽ dễ dàng đi qua đường tiêu hóa nên chống táo bón. Một lợi ích khác của thực phẩm giàu chất xơ là chúng giữ cho nhu động ruột thường xuyên. Carbohydrate phức hợp giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ từ trong nhiều giờ nhịn ăn cũng vậy. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, carbohydrate phức hợp có thể giúp duy trì lượng đường trong máu sau bữa ăn. Bạn có thể nhận được carbohydrate phức hợp từ ngũ cốc và hạt, chẳng hạn như gạo, lúa mì, bột mì, yến mạch, lúa mạch và các loại đậu (đậu nành, đậu phộng, đậu đỏ và đậu xanh).

Các chỉ định trên các loại thực phẩm này cũng áp dụng cho việc giảm tiêu thụ. Tuy nhiên, đừng ngay lập tức phá vỡ cơn nhịn ăn của bạn với thức ăn nặng. Quả chà là có thể là một trong những lựa chọn đồ ăn sáng sớm của bạn. Cũng nên tránh thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo và nhiều đường, thực phẩm có chứa carbohydrate dễ tiêu hóa như bột, đồ chiên rán và đồ ăn quá mặn trong thời gian nhịn ăn cho đến rạng sáng.

Để nạp chất lỏng, hãy uống 8-10 ly nước trắng từ lúc tan nhanh cho đến khi Suhoor. Tránh đồ uống có chứa caffein như trà và cà phê vì chúng có thể khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên. Khi nhịn ăn, lựa chọn khác ngoài nước trắng là uống nước trái cây.

  • Thể thao

Đừng nhầm, thói quen tập thể dục bạn nên tiếp tục thực hiện khi nhịn ăn vì những lợi ích quan trọng của nó đối với cơ thể, đó là giúp cơ thể cân đối, giữ cho các chức năng của hệ thống cơ thể hoạt động tối ưu và duy trì sự trao đổi chất của cơ thể. tỷ lệ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trong khi nhịn ăn, bạn có thể bị mất nước vì cơ thể tiếp tục mất nước và muối qua nước tiểu, hô hấp và mồ hôi. Khi chúng ta tập thể dục, cơ thể cũng có thể mất nhiều chất lỏng hơn, đó là một đến hai lít trong một giờ tập thể dục. Thiếu chất lỏng trong quá trình tập luyện cũng có thể khiến một người bị mất nước.

Để việc tập thể dục khi nhịn ăn vẫn có tác dụng tốt đối với cơ thể, hãy lập kế hoạch cẩn thận. là cần thiết, bao gồm cả việc duy trì đủ lượng và chọn môn thể thao phù hợp. Tập thể dục cường độ nhẹ là loại bài tập được khuyến khích thực hiện khi nhịn ăn.

Điều này là do tập thể dục cường độ nhẹ có xu hướng sử dụng năng lượng dự trữ trong cơ. (glycogen) như một nguồn năng lượng của cơ thể. Trong khi tập thể dục với cường độ nặng có thể khiến cơ thể sử dụng chất béo làm nhiên liệu trong thời gian ngắn có thể dẫn đến ketosis. Nhiễm ceton quá mức gây ra sự tích tụ xeton, nếu nó xảy ra sẽ khiến cơ thể mất nước và làm rối loạn sự cân bằng của các chất hóa học trong máu. Ngoài ra, khi glycogen cạn kiệt, cơ thể cũng có thể buộc phải sử dụng protein cơ bắp để làm năng lượng. Điều này không tốt cho cơ thể.

Các môn thể thao kiêng ăn có cường độ nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, yoga và thái cực quyền. Thực ra, chỉ cần làm vườn và dọn dẹp nhà cửa là bạn cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nên thảo luận trước với bác sĩ về những môn thể thao nào phù hợp để bạn tập luyện trong tháng ăn chay và thời điểm thích hợp, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh hoặc tình trạng sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt trong khi tập thể dục, hãy dừng hoạt động ngay lập tức. Bạn cũng nên hủy bỏ việc nhịn ăn ngay lập tức nếu có dấu hiệu mất nước như tiểu rất ít hoặc không có, cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu

Nếu trong lúc nhịn ăn mà bạn ăn và uống ít hơn, hãy tiêu thụ calo cũng có thể giảm. Với ít calo hơn, đồng nghĩa với việc ít năng lượng hơn cho hoạt động và sự tập trung sẽ giảm đi. Chà , để hiểu được điều đó, bạn cũng có thể thêm thực phẩm chức năng vào thực đơn của mình. Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng trên thị trường để bạn lựa chọn, nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải thực sự biết công dụng và tác dụng phụ của từng loại thực phẩm chức năng. Hãy chọn những thực phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên không chất bảo quản, không hóa chất, không gây tác dụng phụ cũng như những sản phẩm đã được tin dùng và chứng minh qua nhiều thế hệ. Hoặc bạn cũng có thể uống thực phẩm chức năng theo chỉ định và khuyến nghị của bác sĩ.

Đừng để việc nhịn ăn trở thành trở ngại trong việc thực hiện mọi kế hoạch và hoạt động của bạn. Với việc ăn uống lành mạnh cũng như hoạt động thể chất đầy đủ hoặc cộng với các chất bổ sung sức khỏe, bạn sẽ vẫn có thể duy trì hiệu suất logic và sức chịu đựng tốt nhất của mình để đạt được mức tốt nhất mỗi ngày. Ăn chay diễn ra suôn sẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, hạ đường huyết, mệt mỏi, sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, thể thao, tâm lý, nhịn ăn, căng thẳng, thực phẩm bổ sung