Tầm quan trọng của việc có một bản thân khỏe mạnh

Lòng tự trọng là một trong những khía cạnh quan trọng của tâm lý và nhân cách con người. Với lòng tự trọng tốt, một người có thể yêu thương, đánh giá cao hơn và chấp nhận bản thân mình như họ vốn có, bất kể họ mắc phải bất kỳ khuyết điểm nào.

Lòng tự trọng là cách nhìn nhận, đánh giá cao và yêu thương bản thân của một người. Thuật ngữ này, còn được gọi là lòng tự trọng, cũng có thể là một phần trong thành công của một người, đặc biệt nếu anh ta có thể quản lý tốt.

Tầm quan trọng của việc có một bản thân khỏe mạnh- Esteem-dsuckhoe

Những người có lòng tự trọng quá thấp sẽ khó chấp nhận bản thân như hiện tại và thiếu bản thân. -lòng tin. Một ví dụ là những người mắc hội chứng kẻ mạo danh , những người cảm thấy không xứng đáng với thành công.

Lòng tự trọng thấp thậm chí còn làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn. lo âu và trầm cảm. Rối loạn này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tình trạng này được gọi là hội chứng con vịt .

Ngoài ra, những người mắc một số rối loạn nhân cách nhất định, chẳng hạn như rối loạn nhân cách tránh né hoặc những người là nạn nhân của bắt nạt , chẳng hạn như béo xấu hổ , cũng thường có lòng tự trọng thấp.

Ngược lại , lòng tự trọng quá cao hoặc quá mức cũng không tốt. Đây có thể là dấu hiệu của rối loạn nhân cách tự ái hoặc chứng cuồng ăn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Sự tự ái

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của một người. Một số yếu tố này thậm chí đã tồn tại từ thời thơ ấu. Sau đây là một số yếu tố được đề cập:

1. Ý kiến ​​của người khác

Ý kiến ​​của những người xung quanh bạn, chẳng hạn như gia đình và bạn bè, thực sự có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của một người. Nếu họ tập trung vào điểm yếu của bạn và luôn xúc phạm những khuyết điểm của bạn, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy không thể chấp nhận được trong môi trường.

Không chỉ vậy, những bình luận và ý kiến ​​đăng trên mạng xã hội cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến bản thân của bạn. lòng kính trọng.

2. Suy nghĩ về bản thân

Các giả định, suy nghĩ hoặc lời bạn nói với bản thân cũng có thể có tác động lớn đến lòng tự trọng . Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi những suy nghĩ hoặc lời nói tiêu cực mà bạn thường nói thành những suy nghĩ hoặc lời nói tích cực ( tự nói tích cực ).

Ví dụ: khi gặp thất bại hoặc căng thẳng, cố gắng không đổ lỗi cho bản thân. Bạn có thể thử nói với chính mình: "Lần này mình chưa thành công, có lẽ cơ hội khác mình sẽ thành công".

Ngoài ra, đôi khi điều bạn nghĩ là kết quả của việc nghe những lời tiêu cực từ những người xung quanh. . Thay vào đó, bạn bắt đầu học cách bỏ qua những từ thực sự khiến bạn cảm thấy kém cỏi hơn.

3. Lòng tự trọng

Lòng tự trọng mà bạn có có thể được cải thiện bằng cách trau dồi khả năng hoặc kỹ năng của bạn. Đổ lỗi cho bản thân và so sánh bản thân với người khác sẽ chỉ làm giảm lòng tự trọng của bạn.

Do đó, bạn nên rèn luyện kỹ năng hoặc học những điều mới, chẳng hạn như chơi nhạc, viết lách, hoặc tập thể dục. Điều này có thể giúp bạn nhận thức được khả năng của mình và cảm thấy tự hào về bản thân.

Tuy nhiên, đừng quá khắt khe với bản thân mà quên mất rằng bạn đã cố gắng hết sức. Điều này có thể làm mất đi cơ hội xây dựng lòng tự trọng.

4. Cách nuôi dạy con cái ở thời thơ ấu

Một trong những khía cạnh quan trọng cũng hình thành nên lòng tự trọng của một người là cách thức nuôi dạy con cái thời thơ ấu của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ được nuôi dạy theo kiểu nuôi dạy độc đoán ( nuôi dạy con cái trực thăng ) hoặc bị chấn thương thời thơ ấu có thể có lòng tự trọng thấp hơn.

Vì điều đó, để thấm nhuần tự tin vào đứa trẻ, cố gắng giáo dục nó bằng tình yêu thương, sự đồng cảm và luôn hỗ trợ. Bằng cách đó, trẻ em có thể có lòng tự trọng tốt cho đến khi trưởng thành.

Một số cách để tăng Lòng tự trọng

Nếu bạn cảm thấy bạn có lòng tự trọng thấp , cố gắng chấp nhận sự thật rằng không có con người nào là hoàn hảo. Thay vì thường xuyên đổ lỗi cho bản thân, bạn có thể cố gắng nâng cao lòng tự trọng của mình bằng những cách sau:

  • Nhận ra và tập trung vào những tài năng bạn có, để bạn cũng vậy sẽ cảm thấy mình được sở hữu. những giá trị tích cực.
  • Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với những người có thể chấp nhận bạn như hiện tại và mang lại ảnh hưởng tích cực.
  • Ngừng thói quen đổ lỗi cho bản thân và cố gắng luôn suy nghĩ một cách tích cực.
  • Tôn trọng ý kiến ​​của người khác và chấp nhận chúng với cánh tay rộng mở và cho rằng lời chỉ trích đó là có ý tốt để xây dựng bản thân bạn.
  • Phát triển khả năng tăng lòng tự trọng .

Lòng tự trọng của mọi người đều có xu hướng thay đổi theo thời gian. Các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như mối quan hệ giữa cá nhân với người khác và kinh nghiệm sống, sẽ xác định cách bạn nhìn nhận bản thân.

Không chỉ vậy, lòng tự trọng cũng có thể thay đổi. Có những lúc bạn cảm thấy thiếu tự tin, nhưng cũng có những lúc bạn có thể đứng dậy và phấn khích để lòng tự trọng của bạn tăng lên.

Khi bạn coi trọng bản thân và có lòng tự trọng tốt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và được coi trọng. Bạn cũng có thể nhận được phản hồi tích cực từ môi trường và có thể học cách chấp nhận phản hồi từ những người khác.

Nếu bạn đã làm theo các mẹo trên nhưng vẫn còn thấp lòng tự trọng hoặc nếu bạn cảm thấy khó chấp nhận bản thân như hiện tại và thường cảm thấy lo lắng hoặc chán nản, hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý học, sức khỏe tâm thần