Xung quanh liệu pháp cá với những lợi ích và rủi ro của nó

Liệu pháp cá đã trở thành một trong những phương pháp thư giãn mà nhiều người đang bắt đầu yêu thích. Không chỉ giúp xoa dịu tâm trí, liệu pháp này còn được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, liệu pháp cá cũng có những rủi ro mà bạn cần lưu ý.

Liệu pháp cá hay thường được gọi là spa cá là một trong những phương pháp trị liệu phổ biến nhất ở Indonesia. Liệu pháp này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, chẳng hạn như trung tâm mua sắm và khu vui chơi giải trí.

 Giới thiệu về Liệu pháp Cá Với Lợi ích và Rủi ro-dsuckhoe

Liệu pháp cá được thực hiện bằng cách ngâm chân từ 15–20 phút trong ao chứa cá Garra rufa hoặc Chinchin , một loại cá có thể ăn tế bào da chết của con người.

Các lợi ích khác nhau của liệu pháp cá

Liệu pháp cá được cho là có lợi trong việc loại bỏ tế bào da chết, giảm vết chai, làm sáng da bàn chân và điều trị bệnh vẩy nến.

Cá Garra rufa thực sự có thể ăn tế bào da chết của con người. Tuy nhiên, tế bào da chết không phải là thức ăn chính của cá Garra rufa . Trong môi trường sống của chúng, những con cá này tiêu thụ sinh vật phù du làm thức ăn hàng ngày.

Ngoài ra, lợi ích của liệu pháp cá đối với việc chữa bệnh vẩy nến vẫn chưa được chứng minh là đúng. Liệu pháp này được coi là có nhiều rủi ro khác nhau vì vậy phương pháp này đã bị cấm ở một số quốc gia.

Các rủi ro khác nhau của liệu pháp cá

Có một số rủi ro mà bạn có thể cân nhắc trước khi thực hiện liệu pháp điều trị bằng cá, đó là:

1. Nhiễm trùng da

Các ao được sử dụng để thực hành trị liệu cho cá thường được sử dụng cùng nhau hoặc luân phiên. Nếu không được vệ sinh trực tiếp hoặc thường xuyên, e rằng có thể là nơi phát tán vi trùng gây nhiễm trùng da. Cá cắn từ người này sang người khác cũng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh nhiễm trùng.

2. Bệnh lây truyền qua đường máu

Chinchin thường được coi là giống với Garra rufa . Trên thực tế, cả hai rất khác nhau. Cá Chinchin là loại cá hung dữ và vết cắn của nó có thể gây thương tích.

Những vết thương hình thành có nguy cơ làm tăng khả năng lây truyền bệnh qua đường máu, chẳng hạn như viêm gan B hoặc HIV, ở những người đang ở trong hồ bơi.

3. Khai thác cá

Ngoài việc gây rủi ro cho con người, liệu pháp sử dụng cá Garra rufa cũng có thể gây ra rủi ro cho chính cá. Phương pháp trị liệu này khiến cá Garra rufa đói vì chúng buộc phải ăn thức ăn mà chúng không nên tiêu thụ.

Dưới đây là một số rủi ro mà bạn có thể cân nhắc trước khi thực hiện liệu pháp cá. Liệu pháp này có những lợi ích cho sức khỏe làn da, nhưng rủi ro được coi là lớn hơn lợi ích.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể nhận được nhiều lợi ích của liệu pháp cá như đã đề cập ở trên bằng những cách khác không có rủi ro, chẳng hạn như chăm sóc da thường xuyên.

Nếu bạn muốn biết thêm về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp cá hoặc muốn sử dụng liệu pháp này để điều trị một số tình trạng nhất định, trước tiên bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chăm sóc da, nhiễm trùng da