4 bước sơ cứu khi bị cá đuối đốt

Bạn đã bao giờ cảm thấy đau hoặc sưng tấy ở một số bộ phận trên cơ thể sau khi chơi ở vùng biển nông chưa? Bạn có thể có một con cá đuối gai độc. Vết đốt của cá đuối thường vô hại, nhưng bạn vẫn cần sơ cứu để vết thương không nặng thêm.

Cá đuối là loài cá hình đĩa dẹt với các vây giống như cánh. Cá đuối có thể sống trong nước biển hoặc nước ngọt. Cá đuối thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng biển nhiệt đới. Vết đốt của cá đuối là phổ biến nhất trên bãi biển và có thể gây thương tích hoặc thiệt hại.

 4 Bước sơ cứu khi bị cá đuối đốt - dsuckhoe

Đuôi của cá đuối dài, mảnh và thuôn nhọn, giống như một chiếc roi. Ở đầu đuôi có một hoặc nhiều gai được bao phủ bởi một lớp màng. Mỗi chiếc gai đều chứa chất độc. Đuôi cá đuối có thể tạo ra những vết đốt mạnh và rất đau. Nói chung, cá đuối gai độc chỉ chích nếu bị người bơi làm phiền hoặc dẫm lên.

Dấu hiệu của Cá đuối đốt

Nếu bị cá đuối đốt, bạn có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Đau dữ dội có thể kéo dài đến 2 ngày ở phần cơ thể bị nhói
 • Chảy máu ở vùng bị đốt
 • Sưng xung quanh vết đốt
 • Vết đỏ hoặc hơi xanh ở vị trí vết đốt
 • Pusing
 • Chuột rút cơ hoặc yếu chân tay
 • Co giật

Trong nhiều trường hợp, vết đốt xảy ra khi cá đuối bị dẫm lên bởi những người đang chơi dưới nước trên bãi biển. Do đó, hầu hết các vị trí thương tích xảy ra ở tay chân và bàn chân.

Tuy nhiên, vết đốt của cá đuối cũng có thể xảy ra trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay. Những vết đốt trên tay nói chung là kinh nghiệm của ngư dân.

Sơ cứu khi bị cá đuối đốt

Bạn không phải lo lắng quá nếu bị cá đuối. Để sơ cứu cho cá đuối gai độc, hãy làm như sau:

1. Làm sạch vết thương bằng nước biển

Khi còn ở dưới nước, hãy rửa vết thương bằng nước biển để loại bỏ các mảnh gai và các bộ phận trên cơ thể cá đuối. Sau đó, ngay lập tức ra khỏi nước. Nếu vẫn còn gai hoặc mảnh thân cá đuối, hãy thả từ từ.

2. Cầm máu

Nếu chảy máu, hãy ngay lập tức chườm lên vết thương hoặc băng vết thương bằng vải để cầm máu.

3. Ngâm vết thương bằng nước ấm

Nước ấm có thể hòa tan các chất độc còn lại và có thể giảm đau. Tuy nhiên, không ngâm vết thương với nước ấm quá 90 phút hoặc với nước quá nóng, vì da có thể bị bỏng.

4. Băng vết thương bằng băng

Trước khi khâu kín vết thương, trước tiên hãy rửa sạch vết thương bằng nước sạch và xà phòng. Sau khi chăm sóc vết thương xong, hãy băng vết thương lại bằng băng, nhưng không trát quá chặt.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nói chung, vết đốt của cá đuối sẽ lành lại sau khi bạn thực hiện các bước sơ cứu ở trên. Tuy nhiên, hãy kiểm tra ngay với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với các triệu chứng ở bên dưới:

 • Khó thở
 • Mual
 • Ngứa
 • Pusing

Nếu phản ứng dị ứng đủ nghiêm trọng, bạn có thể bị mất ý thức. Do đó, bạn cần được đưa ngay đến IGD ở bệnh viện.

Nếu vẫn tìm thấy cá đuối trong cơ thể bệnh nhân, bác sĩ sẽ cắt bỏ gai. Đôi khi bác sĩ cần chụp X-quang hoặc chụp CT vùng bị cá đuối đốt. Nếu cần, bác sĩ sẽ tiêm thêm thuốc chống nôn, thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh.

Về cơ bản, cá đuối gai độc vô hại. Tuy nhiên, những con cá này có thể châm chích khi bị quấy rầy. Để tránh bị dính cá đuối, bạn nên cẩn thận khi thực hiện các hoạt động trên bãi biển hoặc trên biển. Nếu bạn bị đốt hoặc phát hiện người khác đang đốt cá đuối, hãy sơ cứu ngay lập tức.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y tế, dịch bệnh, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Động vật cắn