Các triệu chứng bệnh viêm phế quản ở trẻ em mà cha mẹ nên biết

Có nhiều triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em, từ ho, sốt, đến khó thở. Mặc dù tình trạng này nhìn chung có vẻ nhẹ và có thể tự lành nhưng Mẹ vẫn cần hết sức cảnh giác. Nguyên nhân là do, bệnh viêm phế quản có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm ở đường phế quản, đây là kênh kết nối cổ họng với phổi. Viêm phế quản thường do nhiễm vi-rút nhưng đôi khi cũng có thể do nhiễm vi khuẩn, kích ứng hoặc ô nhiễm, chẳng hạn như tiếp xúc với khói thuốc lá và bụi.

 Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em mà cha mẹ nên biết - dsuckhoe

Trẻ em là một trong những nhóm dễ bị viêm phế quản vì chúng Cơ thể có sức đề kháng yếu.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em có thể cảm nhận được trong vài ngày hoặc vài tuần, sau đó sẽ tự khỏi của riêng họ mà không cần điều trị đặc biệt. Bệnh viêm phế quản như vậy được gọi là viêm phế quản cấp tính.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em đôi khi có thể kéo dài hoặc thường xuyên tái phát trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Loại viêm phế quản này còn được gọi là viêm phế quản mãn tính.

Triệu chứng phổ biến nhất xuất hiện khi trẻ bị viêm phế quản là ho. Ho có thể là ho khan hoặc có đờm. Ngoài ho, trẻ bị viêm phế quản còn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Khó thở
 • Khó chịu hoặc đau ngực
 • thở khò khè hoặc thở khò khè
 • Sốt
 • Chết đuối và chán ăn
 • Hắt hơi
 • Nhức đầu
 • Đau họng
 • li>
 • Cảm lạnh hoặc nghẹt mũi

Ngoài các triệu chứng trên, viêm phế quản ở trẻ em đôi khi có thể khiến trẻ gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, ví dụ:

 • Ho kéo dài hơn 3 tuần mà không khỏi
 • Hoảng loạn và khó ngủ do ho thường xuyên hoặc khó thở
 • Sốt cao không bao giờ khỏi
 • Ho ra máu
 • Môi và da hơi xanh
 • Trẻ có vẻ rất yếu và không thể hoạt động bình thường

Các triệu chứng nghiêm trọng của viêm phế quản ở trẻ em có nhiều khả năng xuất hiện ở trẻ em mắc bệnh, chẳng hạn như tiền sử bệnh tim bẩm sinh hoặc hen suyễn. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện ở những trẻ em trước đó khỏe mạnh. Những triệu chứng này đôi khi có thể giống với các triệu chứng của COVID-19.

Khi bị viêm phế quản, trẻ cần được đưa đến bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của trẻ. Sau khi bác sĩ xác nhận rằng trẻ bị viêm phế quản, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, đề nghị vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng phổi, và thậm chí cả liệu pháp oxy, nếu cần.

Những cách đơn giản để giảm các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Khi bé bị viêm phế quản, mẹ có thể làm những cách sau để hỗ trợ quá trình hồi phục của bé:

Giữ không khí trong nhà luôn sạch sẽ

Không khí bẩn và ô nhiễm, chẳng hạn như do nhiều bụi hoặc khói thuốc lá, là một trong những nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em. Vì vậy, để tình trạng viêm phế quản của Bé không trở nên nặng hơn hoặc lâu lành hơn, Mẹ cần giữ cho chất lượng không khí trong nhà luôn sạch sẽ.

Nếu cần, Mẹ có thể sử dụng máy làm ẩm không khí ( n ướ c ẩm ), để không khí trong phòng không bị khô. Không khí khô có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em.

Sử dụng khẩu trang

Các nguyên nhân gây kích ứng và viêm đường thở, chẳng hạn như khói thuốc lá, có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu một mình và khó bị phát hiện. Để tránh điều này, hãy đeo khẩu trang cho trẻ khi mẹ đưa trẻ đi chơi hoặc hoạt động bên ngoài nhà.

Cho trẻ uống mật ong

Tuy nhiên, mẹ cần nhớ là không nên cho mật ong vào. cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em -Trẻ dưới 1 tuổi vì có nguy cơ ngộ độc.

Ngoài ra, trẻ bị viêm phế quản có thể không muốn ăn uống. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần cho bé ăn uống đầy đủ khi bị ốm để tình trạng bệnh nhanh hồi phục và tránh bị mất nước. Nếu trẻ không ăn được, hãy cho trẻ ăn từng phần nhỏ nhưng thường xuyên hơn.

Về bản chất, các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Mặc dù bệnh viêm phế quản ở trẻ em không phải lúc nào cũng nguy hiểm nhưng mẹ vẫn cần cảnh giác khi trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm phế quản và ngay lập tức đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, đứa trẻ