5 cách để ngăn ngừa tiêu chảy mà bạn cần biết

Mặc dù phổ biến, nhưng tiêu chảy không phải là tình trạng bị coi thường. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các cách phòng ngừa tiêu chảy khác nhau để bạn và gia đình có thể tránh được căn bệnh này.

Tiêu chảy thường do nhiễm trùng, cả vi khuẩn và vi rút. Tình trạng này có thể khiến cơ thể mất chất lỏng nên có nguy cơ bị mất nước. Nếu tình trạng mất nước không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng.

 5 Cách Phòng Ngừa Bệnh Tiêu Chảy Bạn Nên Biết - dsuckhoe

Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh khi có triệu chứng đi ngoài phân lỏng. Tuy nhiên, những người bị suy dinh dưỡng hoặc mắc một số bệnh tự miễn dịch có nguy cơ cao bị tiêu chảy nặng.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách phòng ngừa tiêu chảy để luôn tránh được căn bệnh này và những nguy hiểm mà nó có thể gây ra.

Nhiều cách khác nhau để ngăn ngừa tiêu chảy

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tiêu chảy là giữ cho cơ thể và môi trường sạch sẽ. Điều này có thể được thực hiện theo các bước sau:

1. Rửa tay thật sạch

Rửa tay là cách phổ biến nhất và dễ dàng nhất để ngăn ngừa tiêu chảy. Đảm bảo bạn rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước và sau khi chăm sóc người bệnh, sau khi ra khỏi phòng tắm và sau khi thay tã.

Đừng quên sử dụng xà phòng và nước chảy khi rửa tay. Khi không có xà phòng, hãy sử dụng nước rửa tay có nồng độ cồn ít nhất 60% để diệt vi trùng.

2. Sử dụng nước uống hợp vệ sinh

Nếu bạn sử dụng nước máy để tiêu dùng hàng ngày hoặc nấu ăn, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đun sôi nước. Nếu bạn sử dụng nước đóng chai để uống, hãy đảm bảo rằng bao bì không bị hư hại và nước không mùi, không màu, không vị.

3. Nấu chín thức ăn cho đến khi chín

Đảm bảo rằng bạn đã chế biến thực phẩm đúng cách. Nấu các loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt gà, cá và thịt đỏ cho đến khi chín. Ngoài ra, hãy luôn rửa trái cây và rau quả cho đến khi sạch bằng vòi nước trước khi chế biến và tiêu thụ, thay vì sử dụng nước tích trữ.

4. Tiêm vắc xin vi rút rota ở trẻ em

Rotavirus là một loại vi rút thường gây tiêu chảy ở trẻ em. Tuy nhiên, nhiễm vi rút này có thể được ngăn ngừa thông qua tiêm phòng vi rút rota. Loại vắc xin này đã được chứng minh là làm giảm số lượng trẻ em bị tiêu chảy.

Mặc dù vẫn có khả năng trẻ đã được tiêm phòng bị nhiễm vi rút rota, nhưng trường hợp này rất hiếm và các triệu chứng thường nhẹ hơn so với trẻ chưa được tiêm phòng.

5. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ chứa các chất có đầy đủ chất dinh dưỡng và cơ thể trẻ dễ hấp thu. Chúng bao gồm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và kháng thể có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của em bé.

Chính hệ thống miễn dịch này làm cho trẻ sơ sinh mạnh mẽ hơn chống lại vi trùng, bao gồm cả vi khuẩn hoặc vi rút gây tiêu chảy. Ngoài ra, cho con bú theo nhu cầu của trẻ cũng hỗ trợ việc đáp ứng nhu cầu chất lỏng để trẻ không bị thiếu chất lỏng hoặc mất nước do tiêu chảy.

Nếu bạn đã thực hiện những cách trên để ngăn ngừa tiêu chảy nhưng tình trạng tiêu chảy vẫn xảy ra thường xuyên hoặc không lành, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Đặc biệt nếu tiêu chảy kéo dài hơn một tuần hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như máu trong phân, sốt và nôn mửa liên tục.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy