5 Nguy cơ thừa vitamin D cần phải lưu ý

Vitamin D cần thiết cho cơ thể để duy trì xương, răng và cơ khỏe mạnh. Tuy nhiên, dư thừa vitamin D có thể gây ra các rối loạn sức khỏe khác nhau.

Vitamin D là một loại vitamin hòa tan trong chất béo và có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Ngoài ra, vitamin D còn được biết là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kiểm soát nhiễm trùng và giảm viêm.

 5 Nguy cơ của việc dư thừa vitamin D cần lưu ý - dsuckhoe

Nhu cầu vitamin D được khuyến nghị cho người lớn là 15 microgam hoặc khoảng 600 IU. Nếu không được đáp ứng, một người sẽ bị thiếu vitamin D, có khả năng dẫn đến các rối loạn sức khỏe khác nhau như nhuyễn xương.

Vitamin D được hình thành trong da với sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, lượng vitamin D có thể được lấy từ thực phẩm và chất bổ sung. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Tuy nhiên, những thực phẩm này nhìn chung chỉ có thể cung cấp khoảng 140 IU nhu cầu vitamin D hàng ngày.

Để đảm bảo nhu cầu vitamin D của bạn luôn được đáp ứng, bạn nên phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, cũng như bổ sung vitamin D khi cần thiết.

Tuy nhiên, dư thừa vitamin D do tiêu thụ chất bổ sung với liều lượng thấp cũng có thể gây ra những tác hại đối với cơ thể.

Nguy hiểm của quá liều Vitamin D

Có một số nguy hiểm nếu bạn thừa vitamin D, bao gồm:

1. Tăng canxi huyết

Thừa vitamin D có thể gây tăng calci huyết. Tăng canxi huyết là tình trạng nồng độ canxi trong máu trên mức trung bình, hoặc cao hơn 10,8 mg / dL. Có một số triệu chứng của tăng calci huyết, trong số những triệu chứng khác:

  • Không thèm ăn
  • Táo bón
  • Nhức đầu
  • Mất nước
  • Mệt mỏi
  • Huyết áp cao
  • Trầm cảm
Tình trạng tăng canxi huyết này có thể xảy ra khi một người tiêu thụ vitamin D liều cao trong một thời gian dài. Nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.

2. Rối loạn xương

Tiêu thụ vitamin D thực sự có lợi cho sức mạnh của xương. Tuy nhiên, tiêu thụ vitamin D với liều lượng cao thực sự có thể gây rối loạn xương.

Nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng vitamin D tiêu thụ càng cao thì nguy cơ gãy xương càng cao. Điều này là do thừa vitamin D có thể cản trở hoạt động của vitamin K2 giúp duy trì canxi trong xương, do đó xương mất mật độ.

3. Tổn thương thận

Thừa vitamin D có thể gây rối loạn thận. Điều này là do việc tiêu thụ vitamin D với liều lượng cao sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi, dẫn đến hình thành sỏi thận. Ngoài ra, thừa vitamin D còn có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn hoặc suy thận.

4. Rối loạn hệ tiêu hóa

Tăng canxi huyết xảy ra do dư thừa vitamin D có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa khác nhau. Nó thường được đặc trưng bởi buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy và táo bón.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung vitamin D3 hơn 50.000 IU trong 3 tháng có thể gây tiêu chảy và đau bụng. Các triệu chứng này giảm dần sau khi ngừng uống bổ sung vitamin D3.

5. Rối loạn sức khỏe tâm thần

Không chỉ về mặt thể chất, thừa vitamin D cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần của một người. Các triệu chứng bao gồm trầm cảm, bồn chồn và lú lẫn, hoặc thậm chí hôn mê. Tình trạng tinh thần của một người sau này sẽ được cải thiện cùng với sự giảm nồng độ canxi trong cơ thể.

Tình trạng dư thừa vitamin D này thường xảy ra nếu bạn bổ sung vitamin D với liều lượng cao, không phải do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc thức ăn. Do đó, hãy đảm bảo lượng vitamin D bổ sung phù hợp với nhu cầu hàng ngày của bạn, không quá 100 microgam (4.000 IU) đối với người lớn.

Trên thực tế, tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D và phơi nắng ít nhất 15 phút mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn không cho phép bạn bổ sung vitamin D một cách tự nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung vitamin D. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định liều lượng bổ sung vitamin D phù hợp với tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vitamin-d