5 Nguyên nhân Ngón tay Ngón tay và Cách khắc phục Chúng

Ngón tay ngứa ran có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần cảnh giác nếu những biểu hiện này tái phát, kéo dài và kèm theo các triệu chứng khác. Nguyên nhân là do tình trạng này có thể là dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.

Ngón tay thường xảy ra khi có áp lực lên các dây thần kinh ở vùng bàn tay. Áp lực kéo dài có thể gây tê hoặc tê, từ ngón tay, cổ tay, cẳng tay và thậm chí đến khuỷu tay.

 5 Nguyên nhân Ngón tay Ngón tay và Cách khắc phục Chúng -dsuckhoe

Ví dụ: khi các ngón tay đỡ đầu khi ngủ ở tư thế nằm sấp. Tuy nhiên, cảm giác ngứa ran này thường sẽ tự biến mất khi bạn thay đổi vị trí của bàn tay hoặc di chuyển nó.

Nguyên nhân Ngón tay ngứa ngáy

Trong một số trường hợp, ngứa ran ở ngón tay kéo dài hoặc đi kèm với các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh cụ thể. Một số tình trạng có thể gây ngứa ran ở ngón tay, cụ thể là:

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn dây thần kinh ngoại biên gây ra triệu chứng ngứa ran ngón tay. Theo thuật ngữ y học, tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường.

Nói chung, cảm giác ngứa ran đầu tiên ở lòng bàn chân, sau đó lan lên phần trên của cẳng chân. Sau đó, tiếp theo là ngứa ran các ngón tay rồi lan ra cánh tay.

2. Hội chứng ống cổ tay (CTS)

Hội chứng ống cổ tay hay hội chứng ống cổ tay là một tình trạng khiến bàn tay và ngón tay bị tê, yếu và đau. Hội chứng này xảy ra khi có áp lực lên các dây thần kinh ở cổ tay.

Một người có nhiều nguy cơ mắc CTS hơn khi họ thường xuyên thực hiện các hoạt động hoặc công việc liên quan đến việc sử dụng ngón tay nhiều lần trong một thời gian dài, chẳng hạn như đánh máy, rửa hoặc lắp ráp các đồ vật nhất định.

3. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn tự miễn dịch gây viêm mãn tính ở khớp. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng ngứa ran, đau và tê ở ngón tay và cổ tay.

Không chỉ viêm khớp dạng thấp, còn có một số rối loạn tự miễn dịch khác có thể gây ra các triệu chứng ngứa ran ở ngón tay, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng, bệnh lupus và bệnh Celiac. >

4. Thiếu một số vitamin

Ngón tay cũng có thể xảy ra do thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin B1, B6, B12 và vitamin E. Điều này là do tất cả các vitamin này đều cần thiết cho cơ thể để hỗ trợ sức khỏe và chức năng thần kinh. Không chỉ ở tay, sự thiếu hụt vitamin này còn có thể gây ngứa ran ở chân.

Ngoài ngứa ran, thiếu các loại vitamin khác nhau cũng thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như da xanh xao, suy nhược, thờ ơ, đau đầu, chán ăn và đau cơ.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như amiodarone , metronidazole , phenytoin và thuốc hóa trị, cũng có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa ran . Những tác dụng phụ này thường cải thiện sau khi điều trị xong.

Do đó, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào và sau đó các triệu chứng ngứa ran vẫn tiếp diễn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài các tình trạng đã nêu, ngứa ran ngón tay cũng có thể do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như uống quá nhiều đồ uống có cồn, tiếp xúc với hóa chất độc hại và một số bệnh truyền nhiễm như bệnh Lyme, viêm gan B, giang mai và HIV / AIDS.

Cách khắc phục ngón tay ngứa ngáy

Khắc phục tình trạng ngứa ran ở ngón tay phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Do đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm trước để xác định chẩn đoán. Khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Một ví dụ về cách điều trị ngứa ran ở các ngón tay là sử dụng giá đỡ cổ tay cho bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay .

Các bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giảm các cơn đau. Ngoài ra, trước tiên bạn cần phải cho tay nghỉ ngơi trong vài ngày.

Nếu ngứa ran là do thiếu vitamin B hoặc vitamin E, bạn sẽ được khuyên bổ sung vitamin để cải thiện chức năng thần kinh. Trong trường hợp ngứa ran do một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch hoặc bệnh truyền nhiễm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặc biệt hoặc thực hiện nhiều phương pháp điều trị khác để làm giảm các triệu chứng xuất hiện, chẳng hạn như vật lý trị liệu.

Ngón tay ngứa ngáy nói chung là tạm thời và vô hại. Tuy nhiên, nếu những biểu hiện này thường xuyên tái phát, không thuyên giảm trong thời gian dài và kèm theo các triệu chứng khác, hãy đến ngay bác sĩ để được bác sĩ tư vấn và điều trị theo nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh thần kinh ngoại biên, p & g-tingling-7