Biết thêm về Mắt trừ

Mắt cận thị hoặc viễn thị có thuật ngữ y học là cận thị. Tình trạng này khiến bạn gặp khó khăn trong việc nhìn th ườ ng ở khoảng cách xa .

Tia phản xạ từ một vật đi vào mắt qua giác mạc, sau đó được thấu kính của mắt hội tụ vào võng mạc. Ở mắt bình thường, thủy tinh thể của mắt và giác mạc khúc xạ ánh sáng tới để bóng của vật được hội tụ chính xác trên võng mạc. Khi ở trong mắt trừ, ánh sáng tới không tập trung vào võng mạc mà ở phía trước nó. Điều này có thể do giác mạc quá lồi hoặc chiều dài của nhãn cầu quá lớn. Vì vậy, nếu bạn có đôi mắt trừ, khi nhìn một vật từ xa, vật đó sẽ bị mất nét.

Thông tin thêm Far About Minus Eyes - dsuckhoe

Mức độ nghiêm trọng của mắt trừ được đánh dấu bằng kích thước của dioptri (D). Dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó, mắt cận thị được chia thành ba, đó là cận thị thấp (trừ 0,5D đến âm 3D), trung bình (trừ 3D đến 6D) và nặng (trên 6D).

Các triệu chứng trừ mắt

Lưu ý một số triệu chứng trừ mắt dưới đây. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn có thể cần đi khám.

 • Khó nhìn mọi thứ từ xa nhưng rõ ràng khi nhìn ở cự ly gần
 • Nheo mắt khi bạn nhìn thấy thứ gì đó
 • Khó nhìn khi lái xe
 • Cần ngồi gần bảng (cận thị ở trẻ em) để nhìn rõ
 • Khi xem ti vi, ti vi phải đủ gần để có thể nhìn thấy rõ ràng
 • Đôi mắt căng thẳng
 • Mắt có cảm giác mỏi
 • Nhức đầu
 • Thường xuyên dụi mắt
 • Mắt thường xuyên nhấp nháy

Khi nào tôi nên bắt đầu khám mắt?

Khi bạn già đi, độ sắc nét của đôi mắt sẽ giảm đi. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào ở trên hoặc có khả năng bị tổn thương mắt, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám mắt.

Nếu không có khiếu nại về thị lực, người lớn vẫn được khuyến nghị khám mắt định kỳ từ 40 tuổi. Ở độ tuổi 40 đến 54, có thể khám mắt từ hai đến bốn năm một lần. Ở độ tuổi 55 - 64 tuổi, cứ từ một đến ba năm. Và từ 65 tuổi trở lên, có thể khám định kỳ một hoặc hai năm một lần.

Đối với trẻ em, bạn nên bắt đầu khám mắt trước khi đi học. Khi bạn bắt đầu đi học, hãy thực hiện một thói quen một hoặc hai năm một lần.

Liệu pháp giảm thiểu mắt

Nếu hóa ra mắt của bạn đã bị rối loạn về mắt, thì bạn có thể thực hiện một số liệu pháp như sử dụng kính hoặc kính áp tròng. Kính là một trong những cách dễ nhất và an toàn nhất để khắc phục đôi mắt bị cận. Tuy nhiên, đối với kính cận nặng, tầm nhìn ở rìa có thể bị biến dạng. Kính áp tròng không có những nhược điểm này, nhưng việc bảo dưỡng chúng tương đối phức tạp hơn so với kính cận.

Đối với những bạn muốn chỉnh sửa mắt vĩnh viễn, bạn có thể chọn phương pháp phẫu thuật. Một số lựa chọn phẫu thuật mà bạn có thể thực hiện như phẫu thuật LASIK, phẫu thuật LASEK và phẫu thuật cắt lớp sừng quang học (PRK). Ngoài ra, đối với những bệnh nhân có mắt cận từ trung bình đến nặng, cấy ghép ống kính nội nhãn (IOLs) có thể là một lựa chọn.

Cũng như phẫu thuật, liệu pháp điều trị mắt trừ phẫu thuật cũng có các tác dụng phụ hoặc biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, mắt còn bị khô, nhiễm trùng và các mô sẹo xuất hiện trên giác mạc.

Các biến chứng về mắt thường

Tổn thương cho mắt có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống. Nếu bạn buộc mình phải lái xe trong tình trạng mắt kém mà không đeo kính, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của bạn.

Việc buộc bạn phải nhìn với tình trạng mắt kém cũng có thể khiến mắt bạn căng thẳng vì bạn buộc phải nhìn hoặc tập trung vào một vật thể. Tình trạng này cũng có thể gây đau đầu.

Mắt bị cận nặng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt, bao gồm bong võng mạc (võng mạc ablasio). Bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể cũng có thể xảy ra.

Cách duy trì mắt

Không thể ngăn ngừa mắt trừ, nhưng sự phát triển của chúng có thể bị chậm lại. Giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh bằng cách thực hiện những điều sau:

 • Ăn thực phẩm lành mạnh. Bí mật phổ biến là ăn thực phẩm lành mạnh có thể giữ cho các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả mắt. Bắt đầu tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn. Ngoài cà rốt, hóa ra lòng đỏ trứng và sữa cũng chứa nhiều vitamin A rất hữu ích cho mắt. Các loại cá giàu omega 3, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi và cá thu, cũng rất tốt cho sức khỏe giường chiếu
 • Tránh hút thuốc. Hút thuốc không tốt cho sức khỏe và còn có thể ảnh hưởng đến mắt.
 • Đeo kính râm có kính bảo vệ UV. Đừng coi thường ánh nắng mặt trời, vì ngoài việc làm cho da đen hơn, ánh nắng mặt trời còn có thể ảnh hưởng đến mắt. Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
 • Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi. Khi bạn đang làm việc trên máy tính hoặc đọc sách trong thời gian dài, hãy thường xuyên giải lao bằng cách nhìn vào khoảng cách.

Thị giác là một trong những phần quan trọng nhất của các hoạt động hàng ngày. Đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ để xác định tình trạng mắt của bạn và khắc phục những biểu hiện bất thường ở mắt ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh về mắt