5 Nguy hiểm của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe

Mặc dù thuốc trừ sâu có hiệu quả trong việc kiểm soát sâu bệnh, nhưng có những nguy hiểm đằng sau việc sử dụng các hóa chất này ở người. Các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể bao gồm từ rối loạn sinh sản đến ung thư.

Ngoài việc được sử dụng trên đồng ruộng để diệt trừ sâu bệnh hại nông nghiệp, thuốc trừ sâu còn có mặt trong một số sản phẩm gia dụng, chẳng hạn như chất độc được sử dụng để diệt chuột, gián, muỗi, hoặc bọ chét vật nuôi.

 5 Mối nguy hiểm của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe - dsuckhoe

Bạn có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu theo ba cách, đó là tiếp xúc trực tiếp thuốc trừ sâu với da hoặc nếu bạn hít phải không khí và ăn thực phẩm bị nhiễm chất này.

Mối nguy hiểm đối với thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu xâm nhập vào cơ thể có thể làm tổn thương tế bào và cản trở chức năng của các cơ quan. Nếu nó xảy ra liên tục, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nguy cơ gây ra một số vấn đề sức khỏe cho con người, chẳng hạn như:

1. Rối loạn sinh sản

Thuốc trừ sâu có thể gây rối loạn sinh sản ở cả nam và nữ. Ở nam giới, thuốc trừ sâu có thể gây rối loạn nội tiết tố, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng.

Trong khi đó, những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nguy cơ bị rối loạn vô sinh và sinh non.

2. Mang thai và rối loạn phát triển của thai nhi

Thuốc trừ sâu có chứa các chất hóa học có thể gây hại cho hệ thần kinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyến cáo tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Nguyên nhân là do, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển nhanh chóng. Nếu phụ nữ mang thai tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong thời gian này, nguy cơ biến chứng thai kỳ, dị tật thai nhi và sẩy thai có thể tăng lên.

3. Bệnh Parkinson

Nghiên cứu cho thấy thuốc trừ sâu được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson của một người, đặc biệt là nếu tiếp xúc nhiều và kéo dài trong thời gian dài. Nguyên nhân là do độc tố trong thuốc trừ sâu có thể làm tổn thương các dây thần kinh của cơ thể.

4. Dậy thì sớm

Đây cũng là một mối nguy hiểm khác của thuốc trừ sâu. Hóa chất trong thuốc trừ sâu được cho là làm tăng sản xuất hormone testosterone, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở các bé trai.

5. Ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu liên kết việc tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu với sự khởi phát của các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư thận, da, não, ung thư hạch, vú, tuyến tiền liệt, gan, phổi và bệnh bạch cầu. Công nhân nông nghiệp là những người dễ bị rủi ro này nhất.

Cách loại bỏ và làm sạch thuốc trừ sâu

Để tránh các mối nguy hại cho thuốc trừ sâu, bạn có thể thực hiện một số cách, chẳng hạn như:

  • Rửa rau và trái cây bằng dung dịch muối nở cho đến khi sạch
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu
  • Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, chẳng hạn như khẩu trang và găng tay, khi sử dụng thuốc trừ sâu

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu và cách tốt nhất để tránh chúng hoặc nếu bạn cảm thấy mình có vấn đề về sức khỏe sau lần tiếp xúc với thuốc trừ sâu trước đó, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư-2, ung thư gan, ung thư da, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt