Biết thêm về Siêu âm

Siêu âm là một phương pháp kiểm tra để xác định nguyên nhân gây ra các phàn nàn của bệnh nhân. Ngoài mục đích chẩn đoán, việc khám này còn có thể được thực hiện để theo dõi sự phát triển của thai nhi và tầm soát định kỳ để phát hiện sớm một số bệnh.

Siêu âm hoặc siêu âm là kỹ thuật quét sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh hoặc hình ảnh về tình trạng của các cơ quan hoặc mô trong cơ thể bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm Xa siêu âm - dsuckhoe

Kiểm tra siêu âm thường được thực hiện cho nhiều mục đích vì chúng được coi là hiệu quả và chính xác, và được coi là có tác dụng phụ tối thiểu.

Điều kiện cần chẩn đoán bằng siêu âm

Nói chung, siêu âm sử dụng một thiết bị gọi là đầu dò để phát ra sóng âm tần số cao. Bản thân việc sử dụng đầu dò có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu chẩn đoán, một số được gắn vào da và một số được đưa vào cơ thể.

Những tiến bộ trong công nghệ giúp kết quả hình ảnh siêu âm không chỉ chính xác hơn mà còn có thể được sử dụng cho các mục đích cụ thể hơn. Sau đây là một số loại siêu âm và mục đích sử dụng của chúng:

 • Siêu âm qua trực tràng hoặc qua hậu môn, để tìm ra các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt
 • Siêu âm qua ngã âm đạo, để có được hình ảnh của tử cung và buồng trứng
 • Siêu âm tim, để biết tình trạng của các cơ quan tim
 • Siêu âm Doppler, để xác định tình trạng lưu thông máu trong mạch và theo dõi nhịp tim ở thai nhi
 • Siêu âm bụng, để biết tình trạng của các mô và cơ quan trong ổ bụng
 • Siêu âm thận, để theo dõi cấu trúc và mô xung quanh thận
 • Siêu âm vú, để có hình ảnh mô vú
 • Siêu âm mắt, để kiểm tra cấu trúc của mắt
Ngoài ra, siêu âm cũng được sử dụng phổ biến để theo dõi sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai, cũng như theo dõi cấu trúc của hộp sọ, não và các mô trong đầu em bé. Siêu âm cũng có thể hướng dẫn lấy mẫu mô cơ thể bằng kỹ thuật sinh thiết.

Chuẩn bị và Quy trình Kiểm tra Siêu âm

Khi khám siêu âm, bạn cần biết một số điều, bao gồm:

Chuẩn bị trước khi siêu âm

Nói chung, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn 8-12 giờ trước khi siêu âm, đặc biệt nếu khám vùng bụng. Điều này là do thức ăn chưa được tiêu hóa có thể chặn sóng âm thanh, khiến hình ảnh thu được không chính xác.

Đối với siêu âm được thực hiện trên một số cơ quan nội tạng, chẳng hạn như túi mật, bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống ngoài nước trắng trong vòng 6-8 giờ trước khi khám. Điều này là cần thiết để túi mật không bị co lại.

Trong khi đó, đối với những thai phụ muốn kiểm tra tình trạng thai nhi, thông thường các bác sĩ khuyên bạn nên uống ít nhất 4–6 cốc nước khoảng 1–2 giờ trước khi siêu âm. Mục đích là để bàng quang được lấp đầy, vì vậy nó có thể cải thiện chất lượng hình ảnh.

Thông qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định giới tính của thai nhi. Thông thường giới tính thai nhi có thể biết được qua siêu âm ít nhất khi thai được 18 tuần tuổi. Vì vậy, phụ nữ mang thai không cần phải tin vào những điều hoang đường về việc mang thai một bé trai hay bé gái.

Quy trình kiểm tra siêu âm

Trước khi bắt đầu khám siêu âm, bạn thường được yêu cầu nằm ngửa. Tiếp theo, bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt để chống ma sát giữa da và đầu dò. Gel cũng có tác dụng tạo điều kiện cho việc truyền sóng âm vào cơ thể.

Trong quá trình kiểm tra siêu âm, đầu dò sẽ được di chuyển trên bộ phận của cơ thể cần kiểm tra. Sự chuyển động này là cần thiết để các sóng âm thanh truyền qua dội lại và tạo ra hình ảnh tốt.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay đổi vị trí. Điều này được thực hiện để cải thiện chất lượng của hình ảnh thu được. Sau khi siêu âm xong, bác sĩ sẽ làm sạch gel đã bôi.

Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá và giải thích kết quả cho bạn. Bác sĩ cũng sẽ báo cáo kết quả siêu âm.

Ưu điểm và Nhược điểm của Siêu âm

Siêu âm có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện. Quy trình này thường mất khoảng 30-60 phút. Không có hạn chế nào sau khi siêu âm, vì vậy bạn có thể thực hiện các hoạt động như bình thường.

Siêu âm cũng có một số ưu và nhược điểm. Dưới đây là một số ưu điểm của siêu âm:

 • Không gây đau
 • Không cần kim tiêm, tiêm chích hoặc vết mổ
 • Không sử dụng bức xạ nên được coi là an toàn hơn
 • Có thể phát hiện các vấn đề khác nhau trong các mô cơ thể, mạch máu và các cơ quan trong cơ thể
 • Có thể truy cập rộng rãi và rẻ hơn

Về nhược điểm của nó, sóng siêu âm sử dụng năng lượng siêu âm có khả năng tạo ra các hiệu ứng sinh học trên cơ thể, chẳng hạn như làm nóng các mô và tạo ra các túi khí nhỏ trong chất lỏng hoặc mô của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu được thực hiện cẩn thận bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhân viên y tế, khả năng xảy ra các tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu.

Mặc dù kiểm tra siêu âm có rủi ro tối thiểu, quy trình này vẫn có những hạn chế. Sóng âm thanh từ sóng siêu âm không thể xuyên qua các cơ quan hoặc mô bảo vệ xương, chẳng hạn như phổi và não.

Đối với phần xương bị cản trở, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp kiểm tra khác, chẳng hạn như chụp CT , , hoặc chụp X-quang . <

Nếu bạn bị thương hoặc có khiếu nại về tình trạng sức khỏe cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của bạn và tiến hành quy trình siêu âm nếu cần thiết.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, siêu âm