Biết thêm về Viêm gan cấp tính

Viêm gan cấp tính là một bệnh khá phổ biến được tìm thấy trên khắp thế giới, kể cả ở Indonesia. Các triệu chứng phát sinh từ tình trạng này đôi khi không được phát hiện nên thường bị bỏ qua. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan cấp tính là gì, hãy tham khảo bài viết sau.

Viêm gan là một bệnh lý viêm nhiễm và bất thường ở gan khiến cho chức năng gan bị suy giảm. Căn cứ vào thời gian viêm đã xảy ra, bệnh viêm gan có thể được chia thành hai loại, đó là viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính.

Biết thêm về bệnh viêm gan cấp tính - dsuckhoe

Thuật ngữ viêm gan cấp tính được sử dụng cho bệnh viêm gan được chữa khỏi trong vòng dưới 6 tháng. Nếu tình trạng viêm xảy ra nhiều hơn thời gian đó, bệnh được coi là mãn tính và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như xơ gan, ung thư gan, suy gan và thậm chí tử vong.

Nguyên nhân của bệnh viêm gan cấp tính và cách nó lây truyền

Viêm gan cấp tính có thể do một số nguyên nhân, nhưng nói chung viêm gan xảy ra do nhiễm vi rút. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm gan cấp tính:

1. Nhiễm vi rút viêm gan

Như đã đề cập ở trên, viêm gan cấp tính nói chung là do nhiễm virus. Các loại vi rút gây ra tình trạng này được chia thành năm, đó là vi rút viêm gan A, B, C, D và E. Năm loại viêm gan trên có thể gây ra viêm gan cấp tính. Viêm gan A và E cấp tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn trong vòng chưa đầy 6 tháng. Trong khi đó, viêm gan B, C và D thường phát triển thành viêm gan mãn tính, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng.

2. Tiêu thụ đồ uống có cồn

Ngoài việc do virus gây ra, bệnh viêm gan còn có thể xảy ra do các mô gan bị tổn thương do nghiện rượu. Tình trạng này được gọi là viêm gan do rượu và thường có đặc điểm là buồn nôn, khó chịu và sốt nhẹ.

Gan bị viêm do uống quá nhiều đồ uống có cồn có thể tiến triển thành xơ gan nếu người bệnh tiếp tục sử dụng bia rượu. Vì vậy, bệnh nhân viêm gan do rượu cần chấm dứt ngay những thói quen xấu này.

3. Tiêu thụ thuốc

Tiêu thụ một số loại thuốc với liều lượng quá cao cũng có thể khiến gan bị viêm. Ví dụ về các loại thuốc bao gồm paracetamol, aspirin, thuốc sulfa và thuốc thảo dược.

Tuy hiếm gặp nhưng không nên coi thường viêm gan do uống thuốc vì có thể dẫn đến suy gan.

4. Gan nhiễm mỡ

Viêm gan do gan nhiễm mỡ được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu . Sự tích tụ mỡ trong các cơ quan gan do trọng lượng dư thừa có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm khiến gan không thể hoạt động tối ưu. Tình trạng này thường không có triệu chứng và có thể được cải thiện bằng cách giảm cân.

5. Phản ứng tự miễn dịch

Một tỷ lệ nhỏ viêm gan cấp tính cũng có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và làm tổn thương các tế bào và mô của chính cơ thể. Tình trạng này được gọi là viêm gan tự miễn.

Ngoài những nguyên nhân trên, một tỷ lệ nhỏ viêm gan cấp tính cũng có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và làm tổn thương các tế bào và mô của chính cơ thể. Tình trạng này được gọi là viêm gan tự miễn.

Ngoài các nguyên nhân trên, adenovirus týp 41 và SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 cũng bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra bệnh "viêm gan cấp tính bí ẩn" mà đối tượng mắc phải đa số là trẻ mới biết đi và trẻ em. Nó được gọi là bí ẩn vì không có virus viêm gan A, B, C, D và E được tìm thấy trong bệnh nhân của nó.

Tuy nhiên, điều kiện chỉ là nghi ngờ ban đầu. Cáo buộc này dựa trên phát hiện rằng những bệnh nhân bị 'viêm gan cấp tính bí ẩn' cũng được cho là bị nhiễm vi-rút Corona, đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong 3 tháng qua, hoặc bị nhiễm vi-rút adenovirus loại 41.

Các nghiên cứu sâu hơn tiếp tục khám phá ra nguyên nhân chính xác của "bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn" này.

Các triệu chứng của viêm gan cấp tính cần đề phòng

Viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng. Đây là lý do tại sao nhiều người mắc phải không nhận ra rằng họ đã bị suy giảm chức năng gan. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến có thể chỉ ra tình trạng này, đó là:

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Tiếng ồn
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Nôn
  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Vàng da
  • Nước tiểu có màu sẫm hơn
  • Phân nhạt màu
Khi bước sang giai đoạn viêm gan mãn tính, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng tổn thương gan, chẳng hạn như sưng bụng (cổ trướng), sụt cân, đau cơ, bầm tím và chảy máu, dẫn đến mất ý thức.

Vì viêm gan cấp tính có thể xảy ra mà không có triệu chứng và có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, điều quan trọng là bạn phải luôn đề phòng. Một trong số đó là tiêm vắc xin viêm gan. Cho đến nay, các loại vắc xin viêm gan hiện có là vắc xin viêm gan A và vắc xin viêm gan B.

Ngoài ra, có thể phòng ngừa viêm gan cấp tính bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, đảm bảo thực phẩm sạch và hợp vệ sinh, tránh uống đồ uống có cồn, tránh lạm dụng ma túy và sử dụng bao cao su khi giao hợp.

Nếu gặp các triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính như mô tả ở trên, bạn nên đến ngay bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng, từ đó xác định và điều trị ngay nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan, Viêm gan c, Viêm gan-d