Nhận biết mối nguy hiểm và sơ cứu vết thương do chuột cắn

Khi ở trong môi trường hoang dã hoặc tiếp xúc trực tiếp với chuột, bạn có thể bị cắn và bị thương. Vết thương do chuột cắn thường trông giống như vết thương thủng nhỏ chảy máu và gây sưng tấy. Nếu vết cắn bị nhiễm trùng, vết thương có thể bị chảy mủ.

Vết thương do chuột cắn thường xảy ra nhất ở tay hoặc mặt. Trẻ em dưới 5 tuổi có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này hơn. Chuột cắn thường xảy ra trong phòng ngủ vào ban đêm và phổ biến hơn vào những tháng ấm hơn, từ tháng 4 đến tháng 9.

 Biết những nguy hiểm và cách sơ cứu trong vết thương do chuột cắn-dsuckhoe

Các vết thương do chuột cắn có nguy hiểm không?

Điều cần chú ý khi vết thương do chuột cắn là sự xuất hiện của nhiễm trùng . Bệnh nhiễm trùng nguy hiểm này được gọi là sốt chuột cắn ( sốt chuột cắn ). Nhiễm trùng này có thể xảy ra do bị chuột nhiễm bệnh cắn, cầm chuột nhiễm bệnh hoặc tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm phân chuột.

Sốt do chuột cắn gây ra phát ban phẳng hoặc hơi nổi, có màu đỏ hoặc tím và đôi khi giống vết bầm tím. Có 2 loại sốt do chuột cắn, đó là sốt do chuột cắn streptobaccular (phổ biến hơn ở Bắc Mỹ) và cơn sốt do chuột cắn spirillary (xuất hiện ở Châu Á).

Các triệu chứng ban đầu của sốt chuột cắn tương tự như các triệu chứng ban đầu của các bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên, khi quá trình nhiễm trùng tiến triển, có một số khác biệt trong các triệu chứng của sốt do chuột cắn streptobac Mao với các triệu chứng sốt do chuột cắn spirillary .

Các triệu chứng khi bị chuột cắn vi khuẩn liên cầu khuẩn

Các triệu chứng của sốt chuột cắn streptobac Mao trong số những người khác:

 • Sốt
 • Nôn
 • Nhức đầu
 • Đau cơ
 • Đau hoặc sưng khớp
 • Phát ban

Các triệu chứng thường xuất hiện 3–10 ngày sau khi bị chuột cắn, nhưng có thể xuất hiện chậm hơn đến 3 tuần sau khi vết thương do chuột cắn đã lành. Trong vòng 2-4 ngày sau khi sốt, phát ban có thể xuất hiện trên bàn tay và bàn chân. Phát ban có màu đỏ với những mụn nhỏ. Sau đó, một hoặc nhiều khớp trở nên sưng, đỏ hoặc đau.

Các triệu chứng của bệnh sốt do chuột cắn xoắn khuẩn

Các triệu chứng của sốt chuột cắn spirillary là:

 • Sốt có thể biến mất hoặc tái phát
 • Vết sưng tấy hoặc vết cắn biến thành vết loét
 • Các hạch bạch huyết bị sưng
 • Phát ban khắp cơ thể hoặc chỉ ở khu vực xung quanh vết thương do chuột cắn

Các triệu chứng của sốt chuột cắn spirillary thường xuất hiện sau 7–21 ngày sau khi bị chuột cắn.

Nếu bệnh sốt do chuột cắn không được điều trị đúng cách, các biến chứng có thể xảy ra dưới dạng mủ trong khoang cơ thể (bao gồm cả khoang bụng), nhiễm trùng gan , thận, phổi, tim, não và hệ thần kinh. Điều này có nghĩa là cơn sốt do chuột cắn có thể rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

Sơ cứu vết thương do chuột cắn

Trước khi bắt đầu điều trị vết chuột cắn, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo an toàn trước chuột. Nếu con chuột cắn bạn là vật nuôi và chủ nhân đang ở xung quanh bạn, hãy yêu cầu chủ nhân giữ chặt con chuột đó.

Để bảo vệ bạn khỏi lũ chuột, hãy đảm bảo rằng bạn không làm lũ chuột sợ hãi, vì chuột sẽ cắn khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Sơ cứu vết thương do chuột cắn như sau:

 • Kiểm soát chảy máu bằng cách ấn vào vết thương.
 • Rửa và làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước ấm.
 • Băng vết thương bằng băng sạch và khô. Bạn cũng có thể bôi vết thương bằng thuốc mỡ kháng sinh của bác sĩ trước khi băng bó vết thương.
 • Nếu bạn bị thương ở ngón tay, hãy tháo tất cả các nhẫn ra khỏi ngón tay bị thương để tránh các nhẫn không được tháo ra khi ngón tay sưng lên.

Nếu bị chuột cắn, bạn nên đi kiểm tra ngay gặp bác sĩ . Điều này là do đôi khi bác sĩ cần phải chủng ngừa uốn ván. Vết thương do chuột cắn ở mặt và tay là những vị trí cần kiểm tra thêm vì có nguy cơ gây ra mô sẹo và rối loạn vận động.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có dấu hiệu nhiễm trùng ở vết thương do chuột cắn, chẳng hạn như sốt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin , penicillin , erythromycin hoặc doxycycline , để điều trị nhiễm trùng. Những loại thuốc kháng sinh này có thể được dùng trong 7–10 ngày.

Ở những vết thương nặng do chuột cắn, bác sĩ có thể cho thuốc kháng sinh theo đường tiêm. Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật để làm sạch vết thương bị nhiễm trùng.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y tế, dịch bệnh, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Động vật cắn