Tác động sống lành mạnh của điều trị im lặng và cách đối phó với nó

Khi xung đột với ai đó, một số người có thể muốn giữ im lặng và tránh hoặc cắt đứt liên lạc trong một thời gian. Thái độ này là một hình thức của đối xử im lặng . Thay vì giải quyết vấn đề, điều này có thể làm cho vấn đề phức tạp hơn, bạn biết đấy .

Đối xử im lặng là thái độ khi một người thích giữ im lặng và phớt lờ người đang xung đột với mình. Hành vi này không bao gồm những thái độ được thực hiện tạm thời để xoa dịu và giảm bớt cảm xúc, nhưng có thể kéo dài đến vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

 Tác động của việc điều trị im lặng và cách đối phó với nó-dsuckhoe

Hành vi này có thể xảy ra trong bất kỳ mối quan hệ nào, cho dù với đối tác, gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

Không chỉ vì xung đột, đối xử im lặng còn có thể được mô tả khi nạn nhân bị lạm dụng không muốn nói về những gì họ đang trải qua với người khác. Điều này thường nhằm mục đích bảo vệ bản thân và ngăn chặn hành vi bạo lực hoặc đe dọa từ thủ phạm.

Ngoài ra, đối xử im lặng cũng có thể xuất hiện như một hình thức phản ứng khi một người cảm thấy thất vọng khi đối mặt với một vấn đề. Tuy nhiên, khi tình hình đã được kiểm soát, thái độ này có thể biến mất và người đó có thể được yêu cầu giao tiếp lại như bình thường.

Tìm hiểu tác động của Đối xử im lặng

Đối xử im lặng thường được thực hiện bởi một người vì họ không muốn đối mặt với xung đột với một người cụ thể.

Tuy nhiên, đôi khi đối xử im lặng cũng có thể là một hình thức quấy rối và thao túng tình cảm, trong đó thủ phạm tỏ ra lạnh lùng với ý định trừng phạt và mong người khác xin lỗi mình. Đây là một dạng của hành vi hung hăng thụ động để kiểm soát ai đó.

Những người được điều trị im lặng có thể gặp một số tác động sau:

  • Lúng túng hoặc sợ hãi
  • Giận dữ
  • Cảm thấy bị từ chối và bị loại trừ
  • Cảm thấy không được tôn trọng, quý trọng hoặc được yêu mến
  • Tuyệt vọng
  • Lòng tự trọng thấp
  • Bực bội

Nếu phương pháp điều trị này lặp đi lặp lại, tác động có thể phát triển thành nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa, rối loạn ăn uống, hội chứng mệt mỏi mãn tính, lo lắng và thậm chí là trầm cảm.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đối xử im lặng xảy ra ở bạn đời có khả năng tiếp tục gây ra tranh chấp vì họ không có cơ hội thảo luận và giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Các vấn đề tiếp tục chồng chất và kéo dài cũng có thể tạo ra mối quan hệ độc hại , thiếu thân mật, kém giao tiếp và thậm chí có thể kết thúc bằng sự chia ly. Điều này cũng có thể dẫn đến bóng mờ.

Cách đối phó với Điều trị im lặng

Đối phó với điều trị im lặng đòi hỏi thêm sự kiên nhẫn. Thực tế, đôi khi bạn cần phải nhượng bộ một chút và hạ thấp cái tôi của mình để ngăn chặn những tác động xấu của thái độ này.

Các mẹo sau có thể giúp bạn đối phó với đối xử im lặng :

1. Thực hiện một cách tiếp cận tốt

Tiếp cận nhẹ nhàng và tử tế có thể là một cách để giảm bớt thái độ này. Nói với anh ấy rằng bạn đã để ý đến cách đối xử của anh ấy suốt thời gian qua, người chưa bao giờ đáp lại bạn và bạn thực sự muốn biết lý do tại sao thái độ của anh ấy ngày càng lạnh nhạt.

Nếu anh ấy vẫn phớt lờ và không phản hồi, hãy cho anh ấy thời gian để kiểm soát bản thân. Sau đó, cố gắng sắp xếp thời gian với anh ấy để thảo luận vấn đề, nếu anh ấy bình tĩnh.

2. Hãy bày tỏ cảm xúc của bạn một cách trung thực

Bạn có thể bày tỏ cảm giác của mình khi được đối xử im lặng . Giải thích cho người ấy hiểu rằng thái độ này không phải là cách tốt để giải quyết vấn đề. Điều này thực sự khiến bạn cảm thấy cô đơn, thất vọng và làm tổn thương cảm xúc của bạn.

3. Cố gắng giữ bình tĩnh

Đối xử im lặng đôi khi có thể kích hoạt cảm xúc và cảm giác tức giận. Tuy nhiên, thật tốt khi bạn không xúc động, vâng. Cố gắng giữ bình tĩnh để không làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, ngay cả khi vấn đề không hoàn toàn do lỗi của bạn, hãy cố gắng nhượng bộ và hạ thấp cái tôi của bạn. Thành thật xin lỗi và nói với cô ấy rằng bạn sẽ không tái phạm nữa.

Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên và khiến bạn cảm thấy tự ti, hãy thử đánh giá lại liệu mối quan hệ này có đáng để duy trì hay không. Nếu nhận được sự đối xử im lặng từ đồng nghiệp trong văn phòng, bạn có thể cố tỏ ra chuyên nghiệp hoặc thử nói chuyện với người quản lý của mình về điều đó.

4. Tập trung vào bản thân

Ngoài việc cố gắng làm dịu cơn lạnh, bạn cũng nên tập trung vào bản thân. Dành thời gian có thể giúp bạn bình tĩnh và thoải mái hơn bằng cách làm những điều tích cực, chẳng hạn như sở thích, thể thao hoặc giao lưu với gia đình hoặc bạn bè của bạn.

Chà , đó là cách đối phó với điều trị im lặng mà bạn có thể thử. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn và anh ấy nên thảo luận về cách cải thiện giao tiếp tốt giữa hai bạn, vâng. Bằng cách đó, thái độ đối xử im lặng có thể được ngăn chặn trong tương lai.

Đôi khi, im lặng là lựa chọn tốt nhất để bạn không đưa ra quyết định hoặc nói những điều mà bạn sẽ hối tiếc sau này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đặt ra ranh giới cho chính mình.

Nếu sau khi thực hiện các mẹo trên mà cách điều trị này vẫn ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn và khiến bạn trầm cảm, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý ngay lập tức để nhận được lời khuyên tốt nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý