Thoát vị cơ hoành

Thoát vị cơ hoành là tình trạng một cơ quan trong khoang bụng trồi lên và đi vào khoang ngực thông qua một lỗ bất thường trên cơ hoành. Tình trạng này thường xảy ra khi mới sinh nhưng cũng có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Cơ hoành là một cơ giúp quá trình thở. Cơ này nằm giữa khoang ngực và bụng, ngăn cách tim và phổi với các cơ quan trong ổ bụng, chẳng hạn như dạ dày, ruột, lá lách và gan.

Hernia Diafragma-dsuckhoe

Trong thoát vị hoành, một lỗ bất thường được hình thành có thể làm cho các cơ quan trong ổ bụng trào lên khoang ngực. Vị trí của lỗ có thể nằm ở phía sau và bên của cơ hoành (thoát vị Bochdalek), hoặc ở phía trước (thoát vị Morgagni).

Thoát vị cơ hoành hoặc thoát vị gián đoạn là một rối loạn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Do đó, cần được điều trị y tế ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng có thể gây tử vong.

Nguyên nhân và Yếu tố Nguy cơ của Thoát vị Cơ hoành

Dựa vào nguyên nhân, thoát vị hoành được chia thành hai loại, đó là:

Thoát vị hoành bẩm sinh

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh xảy ra khi cơ hoành của thai nhi không phát triển đúng cách. Tình trạng này khiến các cơ quan trong ổ bụng di chuyển lên khoang ngực và chiếm không gian được cho là mở rộng của phổi.

Những khối thoát vị này thường xảy ra khi mới sinh, nhưng cũng có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành do không được phát hiện khi sinh.

Người ta không biết chính xác tại sao có thể xảy ra những bất thường ở cơ hoành. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể khiến trẻ sinh ra bị rối loạn phát triển, đó là:

 • Bất thường về di truyền và nhiễm sắc thể
 • Tiếp xúc với hóa chất từ ​​môi trường
 • Suy dinh dưỡng khi mang thai

Thoát vị hoành mắc phải

Thoát vị cơ hoành được phát hiện là xảy ra ở người lớn. Thoát vị này là do vết thương đâm thủng hoặc chấn thương do vật cùn. Tình trạng này gây tổn thương cơ hoành và các cơ quan trong ổ bụng lên đến khoang ngực.

Một số tình trạng có thể gây ra loại thoát vị này là:

 • Thương tích do tai nạn
 • Bị ngã hoặc bị va chạm mạnh vào ngực hoặc bụng
 • Phẫu thuật ngực hoặc bụng
 • Vết thương do súng bắn hoặc vết đâm

Các triệu chứng của Thoát vị cơ hoành

Triệu chứng chính của thoát vị hoành là rối loạn hô hấp. Trong thoát vị hoành bẩm sinh, các triệu chứng xảy ra do mô phổi kém phát triển.

Trong khi đó, rối loạn hô hấp trong thoát vị cơ hoành có được do sự rối loạn hoạt động của các cơ hoành đúng cách do căng thẳng. Tình trạng này khiến lượng oxy hít vào bị giảm xuống.

Thiếu oxy cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Nhịp tim nhanh
 • Hít thở sâu
 • Màu da xanh

Khi nào đi khám bác sĩ

Các triệu chứng của thoát vị hoành có thể nhận thấy ngay từ khi trẻ mới sinh ra, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Do đó, nếu bé sinh tại bệnh viện và gặp các triệu chứng như đã nêu ở trên, bác sĩ sẽ khám và điều trị ngay lập tức.

Nếu con bạn đã lớn hơn và có biểu hiện bị thoát vị hoành, hãy đi khám bác sĩ. Việc kiểm tra sớm là cần thiết để có thể xử lý ngay lập tức.

Bạn cũng cần đi khám nếu có các triệu chứng của thoát vị hoành, đặc biệt nếu bạn đã từng bị chấn thương hoặc phẫu thuật ở ngực hoặc bụng.

Chẩn đoán Thoát vị Cơ hoành

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường được chẩn đoán từ trong bụng mẹ, được đánh dấu bằng những bất thường ở phổi và cơ hoành của thai nhi thông qua siêu âm thai kỳ. Tình trạng này cũng có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm ADN từ các mẫu nước ối ( chọc dò ối ).

Trong một số trường hợp, thoát vị cơ hoành không được phát hiện trong thai kỳ và chỉ được nhìn thấy khi em bé được sinh ra. Các bác sĩ có thể nghi ngờ em bé bị thoát vị hoành bẩm sinh từ các dấu hiệu cho thấy, được củng cố bằng cách khám sức khỏe.

Trong khi để chẩn đoán thoát vị hoành, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe.

Khám thực thể, đặc biệt là ở ngực và bụng, được thực hiện trên cả hai loại thoát vị cơ hoành. Bác sĩ cũng sẽ phát hiện tiếng ồn đường ruột trong lồng ngực bằng cách sử dụng ống nghe để kiểm tra.

Để xác định chẩn đoán tốt hơn, bác sĩ có thể tiến hành các cuộc kiểm tra thêm, chẳng hạn như:

 • Ảnh chụp X-quang ngực, để hiển thị các cơ quan trong bụng trồi lên và đi vào khoang ngực
 • Siêu âm để xem tình trạng của khoang bụng và lồng ngực
 • Chụp CT để kiểm tra tình trạng của cơ hoành và các cơ quan trong ổ bụng
 • MRI, để đánh giá và kiểm tra các cơ quan trong cơ thể một cách chi tiết hơn
Phân tích khí máu cũng có thể được thực hiện để kiểm tra mức độ oxy, carbon dioxide và độ pH của máu.

Điều trị Thoát vị Cơ hoành

Việc điều trị thoát vị hoành là bằng phẫu thuật. Hành động này cần được thực hiện ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng. Sau đây là giải thích về điều trị thoát vị hoành dựa trên loại của nó:

Thoát vị hoành bẩm sinh

Nếu em bé đã được biết là bị thoát vị hoành từ khi còn trong bụng mẹ, bác sĩ có thể thực hiện FETO ( tắc khí quản nội mạc thai nhi ). FETO là một loại phẫu thuật lỗ khóa (nội soi ổ bụng), nhằm mục đích ngăn ngừa rối loạn hô hấp sau khi sinh.

FETO được thực hiện bằng cách đưa một quả bóng đặc biệt vào thanh quản khi thai nhi được 26–28 tuần tuổi. Quả bóng bay sẽ kích thích phổi của thai nhi nở ra. Khi sự phát triển của phổi bắt đầu bình thường, bóng sẽ được nâng lên khi thai nhi còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh.

Trong khi đó, ở trường hợp thoát vị hoành được phát hiện sau khi trẻ chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần được xem xét trước khi thực hiện thao tác, đó là:

 • Tiền sử sức khoẻ và tình trạng sức khoẻ tổng thể của em bé
 • Mức độ nghiêm trọng của thoát vị hoành
 • Phản ứng của cơ thể em bé đối với một số loại thuốc, quy trình hoặc liệu pháp nhất định

Dựa trên việc xem xét các yếu tố này, bác sĩ sẽ xác định một số giai đoạn điều trị, đó là:

 • Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh
  Ở giai đoạn này, bé sẽ được hỗ trợ thở và chăm sóc đặc biệt tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Giai đoạn này nhằm tăng lượng oxy và ổn định tình trạng của em bé.
 • ECMO ( oxy hóa màng ngoài cơ thể )
  Những em bé bị thoát vị hoành rất yếu sẽ được điều trị với sự hỗ trợ của máy ECMO. Máy này sẽ giúp chức năng của tim và phổi trong việc dẫn oxy vào máu và bơm máu đi nuôi cơ thể. ECMO được sử dụng cho đến khi tình trạng của em bé ổn định và cải thiện.
 • Hoạt động
  Khi tình trạng của bé được đánh giá là khá tốt và ổn định, bác sĩ khoa nhi sẽ tiến hành phẫu thuật. Mục đích là đưa dạ dày, ruột và các cơ quan khác trong ổ bụng đi vào khoang ngực trở lại ổ bụng, sau đó đóng lỗ trên cơ hoành. Phẫu thuật nên được thực hiện 48-72 giờ sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Thoát vị hoành mắc phải

Ở những bệnh nhân bị thoát vị hoành, phẫu thuật sẽ được tiến hành sau khi bệnh nhân ổn định. Hành động này được thực hiện để ngăn ngừa các biến chứng do chảy máu do chấn thương cơ hoành.

Phẫu thuật có thể được thực hiện trên những bệnh nhân bị loại thoát vị này bao gồm:

 • Phẫu thuật mở, được thực hiện bằng cách tạo các vết mổ lớn để thời gian lành thương lâu hơn
 • Phẫu thuật nội soi, được thực hiện bằng cách rạch một số vết nhỏ để thời gian hồi phục nhanh hơn so với mổ hở

Biến chứng Thoát vị Cơ hoành

Một số biến chứng có thể xảy ra do thoát vị hoành là:

 • Rối loạn phổi dài hạn (mãn tính)
 • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Khiếm thính
 • Rối loạn tăng trưởng và phát triển ở trẻ sơ sinh

Ngăn ngừa Thoát vị Cơ hoành

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh rất khó ngăn ngừa vì nguyên nhân không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên làm xét nghiệm di truyền. Điều này nhằm mục đích xác định nguy cơ phát triển thoát vị cơ hoành của trẻ cao như thế nào.

Đối với phụ nữ mang thai, việc kiểm tra thai định kỳ cũng rất quan trọng để phát hiện những rối loạn ở thai nhi, cũng như xác định các biện pháp điều trị phù hợp trước, trong và sau khi sinh nở. Ngoài ra, hãy đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai.

Trong thoát vị hoành, có một số bước có thể được thực hiện để ngăn ngừa tình trạng này, đó là:

 • Thận trọng khi lái xe
 • Thắt dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy
 • Tránh các hoạt động có nguy cơ gây thương tích cho ngực hoặc bụng
 • Tránh uống quá nhiều rượu vì nó có thể làm tăng nguy cơ tai nạn, đặc biệt là khi lái xe
 • Cẩn thận khi thực hiện các hoạt động liên quan đến vật sắc nhọn, chẳng hạn như dao hoặc kéo
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, thoát vị hoành