Ung thư gan Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết về Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong cơ quan gan và có thể di căn sang các cơ quan khác. Ung thư gan xảy ra khi các tế bào trong cơ quan gan bị đột biến, sau đó phân chia không kiểm soát và hình thành các khối u .

Gan có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Một số loại trong số chúng làm sạch máu khỏi độc tố và các chất có hại, chẳng hạn như rượu, giúp tiêu hóa thức ăn và kiểm soát quá trình đông máu.

 bệnh ung thư gan, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa, alodokter

Ung thư gan là một trong năm loại ung thư phổ biến nhất gây tử vong. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2020, ung thư gan là nguyên nhân gây ra hơn 800.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Các loại ung thư gan

Ung thư gan được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Đây là lời giải thích:

Ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt đầu trong gan. Có một số loại ung thư gan nguyên phát, cụ thể là:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan
  Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ung thư gan bắt đầu từ các tế bào chính tạo nên mô gan (tế bào gan). Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất, chiếm 75% tổng số ca ung thư gan.
 • U mạch máu gan
  angiosarcoma gan là ung thư gan bắt đầu trong các tế bào mạch máu trong gan. Angiosarcoma có xu hướng phát triển nhanh chóng và thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn nặng.
 • Ung thư đường mật
  Ung thư đường mật là một bệnh ung thư gan phát triển trong các tế bào của đường mật. Ung thư đường mật có thể bắt đầu trong đường mật bên trong gan ( trong gan ) hoặc trong đường mật bên ngoài gan ( ngoài gan ). li>
 • U nguyên bào gan
  U nguyên bào gan là bệnh ung thư gan bắt đầu từ các tế bào gan chưa trưởng thành. Bệnh ung thư này rất hiếm và thường chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi.

Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát là ung thư phát triển ở các cơ quan khác, sau đó di căn đến gan. Ung thư của các cơ quan khác thường di căn đến gan là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú.

Các yếu tố rủi ro và Phòng ngừa

Ung thư gan phổ biến hơn ở những người bị viêm gan B hoặc viêm gan C dài hạn (mãn tính). Ngoài ra, những người thường xuyên uống quá nhiều rượu cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn.

Do đó, nguy cơ phát triển ung thư gan có thể được giảm thiểu bằng cách phòng ngừa bệnh viêm gan B, chẳng hạn bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B và quan hệ tình dục an toàn. Một cách khác là tránh hoặc hạn chế uống đồ uống có cồn.

Các triệu chứng và biến chứng của ung thư gan

Các triệu chứng phổ biến nhất của những người bị ung thư gan là chán ăn, buồn nôn, nôn mửa và sụt cân nghiêm trọng. Bệnh nhân cũng có thể phàn nàn về vàng da và sưng bụng.

Nếu bạn gặp các triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để có thể kiểm tra khiếu nại. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng như tổn thương và suy gan thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan b, ung thư gan, Chiến dịch omni-gan-ung thư