Vecuronium

Vecuronium là chất gây mê được sử dụng trong các thủ thuật đặt ống nội khí quản hoặc trong khi gây mê toàn thân. Thuốc này chỉ có thể được cấp bởi bác sĩ trong bệnh viện.

Vecuronium là một loại thuốc giãn cơ, hoạt động bằng cách ngăn chặn các tín hiệu kích thích thần kinh từ não đến cơ, dẫn đến tê liệt hoặc tê liệt tạm thời. Bằng cách đó, các ca phẫu thuật yêu cầu gây mê toàn bộ và quy trình lắp mặt nạ phòng độc có thể được thực hiện.

Vecuronium-dsuckhoe

Vecuronium nhãn hiệu: Ecron

Vecuronium là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Tác nhân ngăn chặn thần kinh cơ
Lợi ích Gây mê
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em
Vecuronium dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Người ta không biết liệu vecuronium có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Các bà mẹ đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Vecuronium

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên sử dụng Vecuronium.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị bệnh nhược cơ , bệnh gan, xơ gan, bệnh đa xơ cứng , bệnh thận, bệnh Lou Gehrig, bệnh tim, tim sung huyết suy nhược, rối loạn máu, béo phì hoặc bỏng.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng vecuronium.

Liều lượng và Quy tắc Vecuronium

Vecuronium sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch / IV) dưới sự giám sát của bác sĩ. Nói chung, sau đây là liều lượng vecuronium khi gây mê toàn bộ và lắp mặt nạ phòng độc.

 • Người lớn: Liều khởi đầu 100 mcg / kgBB bằng đường tiêm Liều duy trì 20–40 mcg / kgBB bằng đường tiêm hoặc tiêm truyền với tốc độ 0,8–1,4 mcg / kgBB / phút.
 • Trẻ em> 7 tuần đến <1 tuổi: Liều giống như liều người lớn, với liều duy trì bắt đầu từ liều thấp hơn.
 • Trẻ em từ 2–10 tuổi: Liều khởi đầu và liều duy trì giống như liều của người lớn, với liều duy trì được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân.
Đối với các thủ thuật phẫu thuật được thực hiện sau khi đặt nội khí quản bằng suxamethonium, liều là 40–60 mcg / kgBB. Trong khi đó, quy trình phẫu thuật sử dụng halotan và liều gây mê an thần kinh là 150–400 mcg / kgBB.

Cách sử dụng Vecuronium đúng cách

Vecuronium sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc sẽ được tiêm vào mạch máu (tiêm tĩnh mạch / IV) theo khuyến cáo của bác sĩ.

Thuốc này chỉ có thể được sử dụng trong bệnh viện. Trong quá trình tiêm vecuronium, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp thở, nồng độ oxy, huyết áp hoặc nhịp tim của bệnh nhân.

Tương tác của Vecuronium với các loại thuốc khác

Tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra nếu vecuronium được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác là:

 • Tăng hiệu quả của vecuronium khi sử dụng với enflurane, isoflurane, halothane, lincosamide, aminoglycosides, quinidine, thuốc lợi tiểu, lithium, cimetidine, lidocaine hoặc chất ức chế beta.
 • Giảm hiệu quả của vecuronium khi sử dụng với phenytoin, carbamazepine, muối canxi hoặc muối kali

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Vecuronium

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng vecuronium là:

 • Cơ bắp yếu
 • Thở yếu hoặc nông
 • Rối loạn vận động
 • Tê hoặc khó cử động
 • Đau tại chỗ tiêm

Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong và sau khi sử dụng vecuranium. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị sưng mí mắt hoặc môi, khó thở hoặc phát ban sưng tấy có cảm giác ngứa trên da sau khi sử dụng vecuranium.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Vecuronium, ma túy, Thuốc giãn cơ