Alopecia Areata

Rụng tóc từng mảng là chứng hói đầu hoặc rụng tóc do bệnh tự miễn dịch gây ra. Ở bệnh rụng tóc từng mảng, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công và làm tổn thương chân tóc gây ra tình trạng rụng tóc, hói đầu. Da đầu bị hói có hình miếng vá là một trong những dấu hiệu của tình trạng này.

Rụng tóc từng mảng xảy ra khi nơi mọc tóc (nang tóc) co lại và ngừng sản xuất tóc. Điều này sau đó dẫn đến chảy xệ và hói đầu. Tình trạng này có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột.

Rụng tóc Areata-dsuckhoe

Ngoài việc gây ra sự hình thành các đốm hói trên da đầu, rụng tóc từng mảng cũng có thể gây hói đầu ở một vùng nói chung. Loại rụng tóc từng mảng này được gọi là alopecia areata totalis . Ngoài ra, còn có chứng rụng tóc từng vùng xảy ra ở tất cả các vùng trên cơ thể có nhiều lông, hay được gọi là rụng tóc từng vùng .

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả nam và nữ. Tuy nhiên, chứng rụng tóc từng mảng thường xảy ra trước khi người mắc bệnh 30 tuổi. Tình trạng này cũng thường ảnh hưởng đến tóc trên da đầu.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là do hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc (bệnh tự miễn dịch). Tình trạng này khiến quá trình sản xuất tóc bị ngừng lại khiến tóc rụng dần và cuối cùng trở thành hói đầu.

Người ta không biết chắc chắn nguyên nhân nào khiến hệ thống miễn dịch tấn công và làm hỏng các nang tóc. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do nhiễm vi-rút, chấn thương, thay đổi nội tiết tố và căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý.

Các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc từng vùng

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố và điều kiện có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rụng tóc từng vùng của một người, đó là:
 • Có cha mẹ hoặc thành viên thân thiết mắc chứng rụng tóc từng mảng hoặc một bệnh tự miễn dịch khác
 • Bị rối loạn nhiễm sắc thể, chẳng hạn như Hội chứng Down
 • Bị thiếu vitamin D, hen suyễn, viêm da dị ứng, lupus, bệnh bạch biến hoặc bệnh tuyến giáp, chẳng hạn như bệnh Hashimoto và bệnh Graves

Các triệu chứng của Alopecia Areata

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Tình trạng này có thể gây hói đầu hoặc rụng tóc ở một số bộ phận trên cơ thể, chẳng hạn như trên da đầu, lông mày, lông mi, lông mũi, nách, bộ phận sinh dục, ria mép hoặc râu.

Dấu hiệu chính của rụng tóc từng mảng là hói đầu hoặc hói đầu không kèm theo đau. Giống như các tình trạng bệnh tự miễn dịch khác, chứng hói đầu và hói đầu ở những người bị rụng tóc từng vùng có thể tái phát.

Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác có thể xảy ra khi một người bị rụng tóc từng vùng, đó là:

 • Hói đầu hình tròn hoặc hình vuông xuất hiện ở một hoặc nhiều vị trí mà tóc từng mọc
 • Hói đầu xảy ra ở phía dưới, bên cạnh hoặc xung quanh phía sau đầu ( bệnh rụng tóc ophiasis )
Nói chung, rụng tóc ở những người bị rụng tóc từng mảng có thể tự mọc trở lại. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, hói đầu có thể kéo dài vĩnh viễn khiến tóc không mọc lại.

Móng tay của những người bị rụng tóc từng mảng cũng thường trải qua những thay đổi, chẳng hạn như móng tay có màu đỏ, bị móp hoặc trở nên thô và mỏng nên dễ bị tách ra.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị hói đầu hoặc rụng tóc bất thường. Phát hiện sớm có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây rụng tóc. Bằng cách đó, bác sĩ có thể thực hiện phương pháp điều trị thích hợp cho nguyên nhân và tình trạng mà bạn đang gặp phải.

Chẩn đoán Alopecia Areata

Để chẩn đoán rụng tóc từng vùng, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, bao gồm kiểm tra các vùng thường có lông trên cơ thể cũng như móng tay của bệnh nhân.

Để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây rụng tóc, cần phải thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

Sinh thiết da đầu

Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy mẫu từ da đầu để kiểm tra với sự trợ giúp của kính hiển vi. Sinh thiết được thực hiện để phát hiện các bất thường của tế bào và mô ở da đầu và xác định nguyên nhân gây ra chứng rụng hoặc hói đầu.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm này được thực hiện nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh khác có thể gây hói đầu và rụng tóc. Một số điều sẽ được đánh giá và phát hiện khi xét nghiệm máu là:

 • Kháng thể kháng nhân (ANA)
 • Protein phản ứng C
 • Lắng đọng tế bào biểu bì
 • Sắt
 • Hormone tuyến giáp
 • Testosterone
 • Hormone kích thích nang trứng (FSH)
 • Hormone tạo hoàng thể (LH)

Điều trị Alopecia Areata

Không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi chứng rụng tóc từng mảng. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa tái phát và giúp bệnh nhân thích nghi và chấp nhận tình trạng của mình.

Điều trị rụng tóc từng mảng do bác sĩ thực hiện dưới dạng thuốc và tư vấn. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị độc lập có thể được thực hiện để giảm bớt sự khó chịu do bệnh này gây ra. Đây là lời giải thích:

Thuốc

Trong một số trường hợp, chứng rụng tóc và hói đầu của những người mắc chứng rụng tóc từng mảng có thể tự lành. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kích thích mọc tóc. Các loại thuốc có thể được cung cấp là:

Minoxidil

Thuốc này được sử dụng để kích thích mọc tóc. Một dạng phổ biến của chế phẩm minoxidil được sử dụng để điều trị chứng hói đầu do rụng tóc từng mảng là bôi hoặc bôi. Tóc mới có thể mọc sau 3 tháng kể từ khi sử dụng thuốc này.

Corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Thuốc có sẵn ở dạng tiêm, thuốc mỡ và viên nén. Thuốc tiêm thường được dùng cho bệnh nhân người lớn, trong khi thuốc mỡ thường được dùng cho bệnh nhi. Trong khi thuốc viên corticosteroid được sử dụng bởi những bệnh nhân bị hói đầu trên diện rộng.

Anthralin

Thuốc này được sử dụng để điều trị da đầu bị hói. Sau khi bôi và giữ thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ, anthralin cần được rửa sạch để da không bị kích ứng.

Diphencyprone (DPCP)

Diphencyprone là một loại thuốc được sử dụng để chuyển hướng hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc. Thuốc này được áp dụng cho các vùng da bị hói. Một trong những dấu hiệu cho thấy loại thuốc này đang bắt đầu phát huy tác dụng là xuất hiện tình trạng viêm da tiếp xúc.

Nhóm tư vấn và nhóm hỗ trợ

Để vượt qua rối loạn cảm xúc và tăng cường sự tự tin vào bản thân, bệnh nhân có thể trải qua cuộc tư vấn với chuyên gia tâm lý. Ngoài ra, người bệnh có thể tham gia một nhóm hỗ trợ ) gồm những bệnh nhân rụng tóc từng mảng, để chia sẻ kinh nghiệm và giảm căng thẳng.

Tự xử lý

Mặc dù vô hại nhưng chứng rụng tóc từng mảng có thể gây khó chịu do hói đầu. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giải quyết sự bất tiện này:

 • Đội tóc giả, đội mũ và thoa kem chống nắng lên vùng bị hói để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
 • Cạo đầu, ria mép hoặc để râu để cải thiện ngoại hình của bạn
 • Sử dụng kính bảo hộ hoặc lông mi giả để bảo vệ mắt khỏi bụi nếu bị hói ở lông mày và lông mi

Các biến chứng của Alopecia Areata

Rụng tóc từng mảng không gây ra những biến chứng nguy hại cho người mắc phải. Ngoài ra, tình trạng này cũng không lây nhiễm. Tuy nhiên, có một số biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân rụng tóc từng mảng, đó là:

 • Hói đầu vĩnh viễn ở 10% số người mắc phải
 • Rối loạn cảm xúc có thể dẫn đến rối loạn lo âu và trầm cảm
 • Rối loạn các mối quan hệ xã hội, do lòng tự tin thấp
Ngoài ra, rụng tóc từng mảng thường liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh do các rối loạn hệ thống miễn dịch khác, chẳng hạn như hen suyễn, bạch biến, lupus hoặc viêm da dị ứng.

Ngăn ngừa chứng Alopecia Areata

Rụng tóc từng mảng rất khó ngăn ngừa, vì nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, nên đi khám định kỳ với bác sĩ để theo dõi tình trạng bệnh.

Ngoài ra, giảm căng thẳng được cho là giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng rụng tóc từng vùng. Các cách để giảm bớt căng thẳng là thiền định, thực hiện các kỹ thuật thư giãn, ngủ đủ giấc và tập thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Rụng tóc từng vùng, Hói đầu, Rụng tóc, tóc