Ảnh hưởng của vi trùng nha khoa đối với sức khỏe

Bên trong miệng của con người có thể có nhiều loại vi trùng nha khoa , nhưng không phải tất cả của những vi trùng này bất lợi. Tuy nhiên, nếu bạn lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, một số loại vi trùng răng miệng có thể sinh sôi và gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Có ít nhất khoảng 6 tỷ vi trùng răng và miệng. Trong số rất nhiều vi trùng ở răng, có vi trùng tốt có lợi cho sức khỏe và có vi trùng xấu có thể gây ra một số bệnh, đặc biệt là nếu không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách.

Ảnh hưởng của vi trùng răng đến sức khỏe - dsuckhoe

Thói quen khiến vi trùng răng xấu hơn

Dưới đây là một số thói quen có thể khiến vi trùng xấu xuất hiện và sinh sôi nhanh chóng trong miệng, gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm:

Ăn quá nhiều đồ chua hoặc ngọt

Vi trùng răng sẽ nhân lên nhanh chóng nếu nhận được glucose từ thức ăn có đường hoặc carbohydrate cao. Những loại thực phẩm này bao gồm bánh mì, khoai tây chiên, kẹo, bánh quy và sô cô la.

Thói quen tiêu thụ đồ uống có đường, chẳng hạn như đồ uống có ga, cũng có thể khiến vi trùng răng phát triển mạnh.

Lười đánh răng

Thói quen lười đánh răng có thể khiến thức ăn thừa bám vào răng và nướu, cuối cùng gây ra sự xuất hiện của mảng bám. Những đống thức ăn thừa tạo thành mảng bám sẽ là nguồn thức ăn cho vi trùng răng miệng, để vi trùng phát triển và sinh sôi nhanh chóng.

Ngoài việc lười đánh răng, chọn nhầm nước súc miệng c ũng có thể gây ra mầm mống khiến răng ngày càng xấu hơn. Điều này là do nước súc miệng có nồng độ cồn có thể khiến miệng bị khô. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của mảng bám và dẫn đến nhiều vi trùng răng miệng hơn.

Hút thuốc

Thói quen hút thuốc có thể làm đảo lộn sự cân bằng của hệ thực vật bình thường hoặc tốt. vi trùng tìm thấy trong miệng. Điều này sau đó sẽ khiến số lượng vi trùng răng miệng nhiều hơn.

Một số điều khác có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các sinh vật trong miệng bao gồm uống thuốc làm khô miệng, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, hệ thống suy yếu miễn dịch, bệnh tiểu đường và bệnh trào ngược axit.

Vấn đề sức khỏe do vi trùng răng miệng

Khi sự cân bằng của vi sinh vật trong miệng bị xáo trộn, lượng vi trùng răng miệng, kẻ ác sẽ tăng lên về số lượng. Điều này có thể dẫn đến một số rối loạn sức khỏe, bao gồm:

1. Bệnh tưa miệng

Nguyên nhân chính xác của bệnh tưa miệng vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, tình trạng này có liên quan mật thiết đến quá trình viêm nhiễm và sự mất cân bằng của số lượng vi khuẩn tốt và xấu trong miệng. Ngoài ra, tưa miệng cũng có thể xảy ra do sự phát triển của nấm C andida albicans .

2. Mùi m ulut

Hôi miệng hoặc chứng hôi miệng là do một số nguyên nhân, một trong số đó là sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Những vi khuẩn này có thể phát triển trên mảnh vụn thức ăn, mảng bám răng hoặc khi bị bệnh nướu răng.

3. Sâu răng hoặc sâu răng

Sâu răng có thể do vi trùng răng miệng, là vi khuẩn sinh ra axit có thể làm hỏng răng. Nếu không được điều trị, sâu răng cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng dẫn đến đau răng.

4. Viêm nướu

Viêm nướu xảy ra khi vi khuẩn xấu lây nhiễm vào nướu thông qua sự tích tụ của mảng bám. Tình trạng này có thể khiến nướu bị sưng và chảy máu khi bạn đánh răng.

Viêm nướu nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm nha chu, là tình trạng nướu bị nhiễm trùng nặng, nơi vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu răng. Điều này gây ra sâu răng và một số phàn nàn, chẳng hạn như rụng răng, sưng lợi, hôi miệng và đau khi nuốt.

5. Viêm xoang

Nhiễm trùng các răng trên mà không được điều trị theo thời gian có thể gây ra viêm xoang. Đó là do xoang bướm nằm sát các răng hàm trên nên mầm răng phát triển và sinh sôi nảy nở trong răng có thể di chuyển đến xoang bướm.

6. Rối loạn tim

Một số vi khuẩn trong miệng có thể xâm nhập vào máu, lây lan đến các cơ quan khác và gây viêm. Theo một nghiên cứu, sự lây lan của các mầm răng này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn van tim, viêm nội tâm mạc và bệnh tim.

Trước nhiều tác động của vi trùng răng miệng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nha khoa